'Cha đẻ' đồng Euro, cựu Tổng thống Pháp d'Estaing qua đời

03/12/2020, 07:14

Cựu Tổng thống Pháp Valery Giscard d'Estaing, "kiến ​​trúc sư" chủ chốt cho quá trình hội nhập của châu Âu vào đầu những năm 1970, đã qua đời ở tuổi 94.

Văn phòng chính phủ Pháp cho biết hôm 2/12, Giscard, người từng là nhà lãnh đạo của Pháp từ năm 1974 đến năm 1981, gần đây đã phải nhập viện ở Tours, miền Tây nước Pháp, và điều trị tại khoa tim mạch.

'Cha đẻ' đồng Euro, cựu Tổng thống Pháp d'Estaing qua đời - 1

Cựu Tổng thống Pháp qua đời. (Ảnh: Reuters)

Giscard được biết đến với những chỉ đạo nhằm hiện đại hóa xã hội Pháp trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, bao gồm việc cho phép ly hôn theo sự đồng ý của hai bên và hợp pháp hóa việc phá thai, và là một trong những kiến ​​trúc sư của hội nhập châu Âu.

Được bầu làm Tổng thống ở tuổi 48, ông lên nắm quyền sau nhiều năm của chủ nghĩa Gaulle và tìm cách tự do hóa nền kinh tế và thái độ xã hội.

Tuy nhiên, ông đã thua cuộc tái tranh cử trước Francois Mitterrand của đảng Xã hội.

Ở châu Âu, ông đã tạo dựng mối quan hệ thân thiết với cựu Thủ tướng Tây Đức Helmut Schmidt và họ cùng nhau đặt nền móng cho đồng tiền chung euro, thiết lập Hệ thống tiền tệ châu Âu.

Bài liên quan
Armin Laschet, người có thể kế nhiệm Thủ tướng Đức Angela Merkel là ai?
Armin Laschet, Thủ hiến North-Rhine Westphalia, được bầu làm lãnh đạo đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo và có cơ hội lớn kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Trung ương thông qua nhân sự thuộc trường hợp 'đặc biệt'
Ban Chấp hành Trung ương đã biểu quyết thông qua nhân sự là Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khóa XIII.
Mới nhất