Vì nhân dân quên mình.(17/10/2020)
Cả tuần nay, người dân cả nước lặng người dõi theo đồng bào và chiến sỹ miền Trung căng mình chống mưa lũ, trong đó đặc biệt là dõi theo về thông tin đoàn cứu hộ của Quân khu 4 và chính quyền Thừa Thiên Huế do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 dẫn đầu đã gặp nạn, khi trên đường đi ứng cứu các công nhân bị mắc kẹt ở thủy điện Rào Trăng 3, Phong Điền. Ai cũng cầu mong một phép màu xảy ra, các anh được bình an, nhưng không có phép màu nào xảy ra. Các anh đã mãi mãi không trở về. Sự hy sinh của các anh thêm một lần nữa tô thắm lên truyền thống: Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh của quân đội nhân dân Việt Nam, của anh Bộ đội Cụ Hồ. Để hiểu thêm về sự gắng gỏi không biết mệt mỏi của người lính nói riêng và lực lượng cứu hộ nói chung trong đợt thiên tai mưa lũ này, hiểu thêm về truyền thống yêu thương, đùm bọc của người dân Việt Nam, Câu chuyện thứ 7 mời đến phòng phát thanh trực tiếp ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội chữ Thập đỏ Việt Nam – người...
 • CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH ĐẶC BIỆT “NHỮNG ĐÓA HOA NỞ GIỮA CUỘC ĐỜI”. Phần 2: Sáng y đức, giỏi y thuật (15/10/2020)
  Dịch Covid 19 xảy đến là điều bất ngờ không chỉ với VN của chúng ta mà với cả thế giới. Vâng! Chính vì bất ngờ nên công tác ứng phó, phát hiện, điều trị cũng bị động khi mà cả thế giới đều chung tình trạng không thuốc điều trị, không phác đồ đặc hiệu, không vaccine….Cho đến ngày hôm nay, cả nước đã có 1025 bệnh nhân trong tổng số hơn 1200 ca mắc Covid 19 được điều trị khỏi bệnh. Điều này đã chứng minh trình độ và tâm đức của đội ngũ y bác sỹ các tuyến.
 • Làm sao để việc hỗ trợ người nghèo không chạy theo bệnh thành tích? (16/10/2020)
  Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trên cả nước đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân từ 1-1,5 % năm trở lên. Không thể phủ nhận rằng, thời gian qua công cuộc giảm nghèo đã có những chuyển biến đáng kể. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có những trường hợp, địa phương mang bệnh thành tích. Đó là việc để hoàn thành mục tiêu đề ra đã khiên cưỡng đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo những gia đình đang còn thực sự khó khăn. Ở một trạng thái ngược lại, cũng xung quang câu chuyện hộ nghèo này còn có tình trạng dê, bò đi nhầm vào hộ khá giả, hay nói một cách khác là khi có kinh phí hỗ trợ thì những nhà khá giả bỗng dưng trở thành hộ nghèo. Những hộ nghèo thực sự lại không được hưởng sự hỗ trợ ấy. Một nghịch lý đáng buồn. Vậy làm thế nào để việc hỗ trợ người nghèo không chạy theo bệnh thành tịch và thực chất là câu chuyện bàn luận với khách mời là ông Phạm Quang Tú, Phó Giám đốc Quốc gia Tổ chức Oxfam tại Việt Nam và kết nối qua điện thoại với ông Tô...
 • Ông Trump muốn tạo “Bất ngờ tháng 10” với START-3 (13/10/2020)
  Mỹ có thể ký kết Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí tấn công chiến lược mới (gọi tắt là START-3) trước ngày diễn ra bầu cử Mỹ 3/11 – thông tin này đang khiến nhiều người bất ngờ vì trước đó, Mỹ từng nhiều lần bày tỏ sự không mặn mà với hiệp ước do không thể thuyết phục Trung Quốc cùng tham gia. Ngay các quan chức cấp cao trong Nhà Trắng cũng ngạc nhiên trước bước tiến này, bởi hoạt động đàm phán được tiến hành trong vòng bí mật. Theo các nguồn tin, hiện Nga và Mỹ đã đạt thỏa thuận về mặt nguyên tắc. Các cuộc đàm phán tiếp theo vẫn đang được hai bên khẩn trương thúc đẩy nhằm “chốt” được nội dung hoàn chỉnh của hiệp ước mới trong vòng một tuần nữa. Giới phân tích cho rằng, với việc ký kết Hiệp ước START-3, Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đang cố gắng tạo ra một “Bất ngờ tháng 10” nữa trong một mùa bầu cử đầy khó khăn. Cuộc trao đổi của BTV Thúy Ngọc với nhà báo Trần Thanh Tuấn, theo dõi mảng quốc tế của Thông tấn xã Việt Nam sẽ phân tích cụ thể hơn vấn đề này:
 • THỜI SỰ 18H CHIỀU 16/10/2020: Trước diễn biến mưa lũ còn phức tạp, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các đơn vị không chủ quan trong điều hành hồ chứa.
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm, làm việc tại Quân khu 4, đơn vị có 11 cán bộ, chiến sĩ hy sinh khi thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn tại Thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên Huế.- Lực lượng cứu hộ đã phát hiện 1 thi thể công nhân gặp nạn ở thủy điện Rào Trăng 3.- Trước diễn biến mưa lũ còn phức tạp do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới đang hướng vào đất liền nước ta, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các đơn vị không chủ quan trong điều hành hồ chứa.- Chính phủ Nhật Bản công bố nội dung chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide trong thời gian từ ngày 18 - 20/10.- Thái Lan chính thức áp đặt tình trạng khẩn cấp ở mức độ nghiêm trọng tại thủ đô Băng Cốc trong thời gian một tháng nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình trên đường phố.
 • Liệt sỹ ở Rào Trăng 3 (16/10/2020)
  Vậy là 13 cán bộ, chiến sỹ trên đường đi làm nhiệm vụ cứu nạn công nhân gặp sự cố sạt lở tại công trình thủy điện Rào Trăng 3, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 12/10 mãi mãi không về. Hàng triệu trái tim người Việt Nam quặn thắt khi thi thể các anh lần lượt được tìm thấy. Các anh ra đi để lại sự đau thương, mất mát cho bao gia đình, người thân. Những người lính khi đồng bào cần, họ sẵn sàng lên đường, chấp nhận hiểm nguy ở phía trước, đó là Mệnh lệnh của trái tim. PV Đình Thiệu và Lê Hiếu có bài viết nhan đề “Liệt sỹ ở Rào Trăng”.
 • CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH ĐẶC BIỆT “NHỮNG ĐÓA HOA NỞ GIỮA CUỘC ĐỜI”. Phần 1: 30 ngày “cân não” chống dịch (15/10/2020)
  Trong 250 ngày đêm “chống dịch như chống giặc”, cùng với các lực lượng chủ lực khác, những thầy thuốc, nhân viên y tế đã là những chiến sỹ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch, đặc biệt, khi dịch bệnh trở lại vào cuối tháng 7 vừa qua, cả đất nước lại dồn sức ngày đêm để kiểm soát dịch..... Vì vậy, phần 1 của chương trình có chủ đề “30 ngày cân não chống dịch Covid 19”. Xin trân trọng giới thiệu khách mời thường xuyên đồng hành trong công tác phòng chống dịch là PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.
 • Thu giữ số lượng lớn hàng mỹ phẩm, hàng gia dụng “ba không” (16/10/2020)
  Quản lý thị trường: Hà Nội bắt giữ hơn 53 tấn găng tay cao su nhập khẩu đã qua sử dụng.- Thu giữ số lượng lớn hàng mỹ phẩm, hàng gia dụng “ba không” tại Hải Dương.- Thanh Hóa: Phát hiện kho hàng chứa hơn 7,5 tấn thực phẩm khô không rõ nguồn gốc.
 • Nhật Bản có kế hoạch mở rộng gói tài trợ doanh nghiệp nước này chuyển chuỗi cung sang Đông Nam Á (16/10/2020)
  Nhật Bản có kế hoạch mở rộng gói tài trợ doanh nghiệp nước này chuyển chuỗi cung sang Đông Nam Á, trong đó chú trọng Việt Nam.- Nhận định của chuyên gia về diễn biến đáng chú ý trên thị trường hàng hóa thế giới.