Vì nhân dân quên mình.(17/10/2020)
Cả tuần nay, người dân cả nước lặng người dõi theo đồng bào và chiến sỹ miền Trung căng mình chống mưa lũ, trong đó đặc biệt là dõi theo về thông tin đoàn cứu hộ của Quân khu 4 và chính quyền Thừa Thiên Huế do Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4 dẫn đầu đã gặp nạn, khi trên đường đi ứng cứu các công nhân bị mắc kẹt ở thủy điện Rào Trăng 3, Phong Điền. Ai cũng cầu mong một phép màu xảy ra, các anh được bình an, nhưng không có phép màu nào xảy ra. Các anh đã mãi mãi không trở về. Sự hy sinh của các anh thêm một lần nữa tô thắm lên truyền thống: Vì nhân dân quên mình, vì nhân dân hy sinh của quân đội nhân dân Việt Nam, của anh Bộ đội Cụ Hồ. Để hiểu thêm về sự gắng gỏi không biết mệt mỏi của người lính nói riêng và lực lượng cứu hộ nói chung trong đợt thiên tai mưa lũ này, hiểu thêm về truyền thống yêu thương, đùm bọc của người dân Việt Nam, Câu chuyện thứ 7 mời đến phòng phát thanh trực tiếp ông Trần Quốc Hùng, Phó Chủ tịch Trung ương Hội chữ Thập đỏ Việt Nam – người...
 • Nhật Bản có kế hoạch mở rộng gói tài trợ doanh nghiệp nước này chuyển chuỗi cung sang Đông Nam Á (16/10/2020)
  Nhật Bản có kế hoạch mở rộng gói tài trợ doanh nghiệp nước này chuyển chuỗi cung sang Đông Nam Á, trong đó chú trọng Việt Nam.- Nhận định của chuyên gia về diễn biến đáng chú ý trên thị trường hàng hóa thế giới.
 • Hội nghị thượng đỉnh EU: Quyết định tương lai quan hệ Anh – EU (16/10/2020)
  Câu chuyện nước Anh rời khỏi “mái nhà chung” Liên minh châu Âu (EU) (gọi tắt là Brexit) vẫn chưa đi đến hồi kết và trở thành chủ đề thời sự “nóng” nhất tại châu Âu trong những ngày qua. Trên lý thuyết, Anh đã chính thức rút khỏi EU từ ngày 31/1 năm nay và có gần 1 năm cho “quá trình chuyển tiếp” để hai bên định hình mối quan hệ trong tương lai ở tất cả các lĩnh vực từ thương mại tới giao thông và hợp tác hạt nhân. Càng gần đến cuối năm, các cuộc đàm phán càng trở nên gấp rút trong bối cảnh vẫn còn quá nhiều khác biệt. Hội nghị thượng đỉnh 27 nước thành viên EU diễn ra ngày 15/10 (theo giờ địa phương) được xem là thời hạn chót để các bên quyết định liệu có đạt được thỏa thuận nào hay không? BTV Thanh Huyền có cuộc trao đổi với PV Quang Dũng – thường trú Đài TNVN tại Pháp về nội dung này.
 • Quan hệ thương mại Việt Nam – Nhật Bản: Hướng tới những mảnh đất tiềm năng (16/10/2020)
  Cần gói kích thích kinh tế đặc biệt để phục hồi tăng trưởng.- Ứng phó với mưa lũ kéo dài: Làm sao để đảm bảo an toàn công trình thủy lợi xung yếu.- Hội nghị thượng đỉnh EU: quyết định tương lai quan hệ Anh – EU.- Ngày lương thực thế giới: Làm gì để tránh thất thoát lãng phí lương thực thực phẩm?- Loạt bài: Vun đắp hơn nữa tình hữu nghị Nhật-Việt Vì lợi ích của hai quốc gia, sự phồn vinh và thịnh vượng của khu vực – Phần 2 nhan đề: Quan hệ thương mại Việt Nam – Nhật Bản: Hướng tới những mảnh đất tiềm năng.
 • 7 dự án ngành công thương nợ quá hạn hơn 4.300 tỷ đồng tại Ngân hàng phát triển VN (15/10/2020)
  7 dự án ngành công thương nợ quá hạn hơn 4.300 tỷ đồng tại Ngân hàng phát triển VN (VDB).- Cơ hội từ Viettel thoái vốn.- SCIC thoái vốn cả lô cổ phiếu tại Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật.- Nhận định thị trường hàng hóa thế giới.
 • Quảng Trị: kiểm soát thị trường, ngăn chặn đầu cơ găm hàng, tăng giá, chủ động ứng phó với mưa lũ (15/10/2020)
  Quản lý thị trường Lạng Sơn: Thu giữ lô hàng quần áo, túi xách giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng.- Hà Nội: kiểm soát chặt thị trường xe đạp điện, xe máy điện.- Quản lý thị trường Quảng Trị: kiểm soát thị trường, ngăn chặn tình trạng đầu cơ găm hàng, tăng giá, chủ động ứng phó với mưa lũ.
 • Thiên tai, nhân tai nhìn từ mưa lũ miền Trung (15/10/2020)
  Mưa lớn liên tục, diễn biến phức tạp đã và đang gây thiệt hại nặng nề cho các tỉnh miền Trung. Vì sao cứ đến hẹn lại lên, khu vực miền Trung – được xem là vùng “rốn của lũ, bão” lại gánh chịu thiệt hại lớn về người và của đến như vậy? Ngoài ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, còn yếu tố nào góp phần làm phức tạp thêm tình hình diễn biến mưa, lũ miền Trung? Liệu “nhân tai” có làm cho thiên tai thêm khó lường? Khách mời là ông Nguyễn Văn Tiến, Phó chánh văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Phòng chống thiên tai, Bộ NN&PTNT sẽ cùng chúng tôi bàn luận về nội dung này.
 • Nga - Mỹ tranh cãi về điều kiện gia hạn Hiệp ước START Mới
  Trong bối cảnh Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới - gọi tắt là Start Mới (New Start) mà Nga gọi là Start-3 sẽ hết hạn vào tháng 2/2021 tới đây, Nga và Mỹ lại đang bùng lên những tranh cãi liên quan đến việc gia hạn hiệp ước này. Dư luận đặc biệt quan tâm bởi đây là thỏa thuận song phương duy nhất còn lại có thể quy định và giới hạn kho vũ khí hạt nhân của hai nước. Về nguyên tắc, Hiệp ước này có thể gia hạn thêm 5 năm nếu hai bên cùng nhất trí. Tuy nhiên, việc đạt được thống nhất giữa Nga và Mỹ vào lúc này giống như “một nhiệm vụ bất khả thi”. Trong diễn biến mới nhất, Nga khẳng định “không thể chấp chận” các điều kiện gia hạn mà Mỹ vừa đưa ra. Vậy hai bên đang bất đồng về vấn đề gì và triển vọng nào cho Hiệp ước Start Mới? Cuộc trao đổi với chuyên gia Nguyễn Đăng Phát, Tổng Biên tập Tạp chí Bạch Dương sẽ làm rõ cùng quí vị.
 • Đàm phán Anh - EU hậu Brexit vẫn bế tắc trước thời hạn chót
  Ngày 15/10 là thời hạn chót mà giới chức Liên minh châu Âu (EU) và Thủ tướng Anh Bô-rít Giôn-sơn đặt ra để đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Tuy nhiên đến thời điểm này, cả hai bên vẫn duy trì các quan điểm cứng rắn, không nhượng bộ về các vấn đề chủ chốt. Giới quan sát nhận định, việc không đạt được một thỏa thuận thương mại khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào cuối năm nay sẽ khiến mối quan hệ EU và Anh đối diện rất nhiều khó khăn. Liệu Liên minh châu Âu và Anh sẽ có bước đột phá nào trước thời hạn chót hay không? Đâu sẽ là triển vọng quan hệ hai bên trong những trường hợp xấu nhất là không thể đạt được thỏa thuận nào? Nhà báo Nguyễn Đỗ Sinh - Nguyên Trưởng Cơ quan Đại diện Thông tấn xã tại Anh sẽ chia sẻ quan điểm cùng quí vị.