Video: Biết bằng con tim
VOVLIVE - Một số người quan niệm rằng, lý trí chính là ngọn đèn soi dẫn, là công cụ mạnh mẽ nhất để tiếp nhận tri thức và lan tỏa những tri thức đó tới mọi người xung quanh. Lý trí cũng thường được cho là trái ngược với những cảm xúc, mong ước, đam mê đến từ trái tim. Nhưng nhà khoa học và triết gia công giáo Blaise Pascal lại nói: “Mọi tư tưởng lớn trong nhân loại đều bắt nguồn từ trái tim”. Triết lý này được gửi gắm trong nhiều câu chuyện ý nghĩa của cuộc sống.
 • Video: Bà tổ nghề dệt đất Kinh Kỳ
  VOVLIVE - Thăng Long ngàn năm văn hiến không chỉ nổi tiếng là mảnh đất Kinh kỳ kẻ chợ mà còn là nơi phát triển của nhiều làng nghề truyền thống mà đặc biệt chính là nghề dệt vải. Theo truyền thuyết và các thần tích còn được lưu truyền đến ngày hôm nay, nơi đây đã xuất hiện một nhân vật được coi là niềm tự hào của những người tầm cửi của đất Thăng Long. Đó chính là bà Nguyễn Thị La người còn được biết đến với danh hiệu Bà tổ nghề dệt đất kinh kỳ.
 • Phim tài liệu: Tôn giáo với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước - Tập 2
  VOVLIVE - Theo thống kê chưa đầy đủ, Việt Nam có khoảng 95% dân số có đời sống tín ngưỡng, tôn giáo. 41 tổ chức thuộc 16 tôn giáo được nhà nước công nhận hoặc cấp chứng nhận đăng ký hoạt động. Đây là lực lượng đông đảo, góp phần quan trọng, chung tay cùng nhân dân cả nước xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng hành với dân tộc, các tổ chức tôn giáo đã chủ động tham gia các hoạt động, phát huy các nguồn lực của mình để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước./.
 • Phim tài liệu: Đi để trở về
  Mặc dù cư trú ở những khu vực địa lý khác nhau với hoàn cảnh ra đi khác nhau, nhưng đại đa số người Việt Nam ở nước ngoài có tình cảm gắn bó với quê hương đất nước, là bộ phận "máu thịt" của cộng đồng dân tộc Việt Nam, góp phần củng cố và phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
 • Video: Người đệ tử đặc biệt
  VOVLIVE - Câu chuyện “Người đệ tử đặc biệt” chính là sự đúc kết sâu sắc từ góc nhìn của Phật giáo về cái gọi là trí tuệ, là đạo đức của con người. Để rồi nhận ra một điều rằng “Những người lương thiện là người thông tuệ nhất và có được lòng lương thiện chính là có tất cả.
 • Phim tài liệu: Tôn giáo với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước - Tập 1
  VOVLIVE - Trong từng giai đoạn lịch sử của đất nước, Đảng, Nhà nước ta đã ban hành chủ trương, chính sách về tín ngưỡng, tôn giáo phù hợp, vừa tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, vừa động viên chức sắc tôn giáo và đồng bào có đạo đóng góp cho sự nghiệp chung của đất nước.
 • Video: Nguồn gốc treo tất đêm Giáng sinh
  VOVLIVE - Hình ảnh những món quà nhỏ được gửi đến cho trẻ em trong những chiếc tất đêm Giáng sinh, được xem như những lời ước nguyện an lành từ Thánh Nicolas trao đến cho các em nhỏ, những đứa trẻ ngoan ngoãn, hiền lành.
 • Video: Kẹo Giáng sinh hình cây gậy
  VOVLIVE - Mỗi khi nhìn thấy hình ảnh chiếc kẹo hình cây gậy thân quen, người ta nhớ ngay đến kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm. Giáng sinh sẽ không thể hoàn hảo nếu như thiếu đi một vài chiếc kẹo hình cây gậy để trang trí trên cây thông. Đằng sau cây kẹo với màu sắc đỏ trắng đặc biệt này lại ẩn chứa câu chuyện vô cùng thú vị!
 • Video: Thái sư Lưu Cơ - Người xây cổng thành Thăng Long
  VOVLIVE - Theo Việt Sử Lược: Năm Mậu Thìn 968, Đinh Bộ Lĩnh dẹp xong loạn 12 Sứ Quân, lên ngôi Hoàng đế, đặt quốc hiệu là Đại Cồ Việt. Ngay từ buổi thiết triều đầu tiên ở kinh đô Hoa Lư, Đinh Tiên Hoàng đã phong Lưu Cơ chức Thái sư Đô hộ phủ, đóng bản doanh ở thành Đại La, lo cai quản toàn bộ Giao Châu. Thái sư Lưu Cơ năm đó mới 30 tuổi, Ông người Ái Châu ( Ninh Bình, Thanh Hóa ngày nay).
 • Video - Thánh Tam Giang
  VOVLIVE - Đã từ rất lâu đời dân chúng ở gần 400 làng xã hai bên bờ sông Cầu , sông Thương và sông Cà Lồ đều dựng đền thờ Thánh Tam Giang . Đó là hai anh em Trương Hống , Trương Hát . Theo Thần Phả ghi lại : Trương Hống, Trương Hát là hai anh em sinh ngày 15, tháng Giêng, năm Nhâm Ngọ (502), người làng Vân Mẫu, huyện Quế Dương, quận Vũ Ninh, xứ Kinh Bắc (nay là thôn Hai Vân, phường Vân Dương, thành phố Bắc Ninh).
 • Video - Sự tích Trâu vàng hồ Tây
  VOVLIVE - Vào thời nhà Lý có một vị cao tăng tên là Minh Không hay còn gọi là Thiền Sư Không Lộ, có sức khỏe phi thường lại rất giỏi y thuật. Năm Lý Thần Tông 21 tuổi bỗng mắc chứng bệnh lạ, lông như lông hổ mọc khắp người , tinh thần cuồng loạn như hổ dữ . Bao nhiêu thầy thuốc giỏi cùng các ngự y trong triều hợp sức mà không chữa được.
 • Video: Cửu Long 9 nhánh sông Rồng
  VOVLIVE - Dòng Cửu Long bắt nguồn từ sông Mê Kông một trong những con sông lớn nhất thế giới bắt nguồn từ cao nguyên Thanh Tạng thuộc tỉnh Thanh Hải, chảy qua Vân Nam Trung Quốc, qua các nước Lào, Myanma, Thái Lan, Campuchia và đồng bằng Nam Bộ Việt Nam rồi đổ ra Biển Đông . Qua mỗi một đất nước dòng sông đã để lại bao nhiêu huyền thoại. Có huyền thoại kể rằng: Vào một thời xa xưa lắm rồi, có hai chàng trai có tấm thân khổng lồ , sức lực dời non lấp bể.
 • Video: Huyền Trân công chúa
  VOVLIVE - Sau những năm hai nước Việt - Chiêm sát cánh bên nhau đánh tan cuộc xâm lược của giặc Nguyên Mông. Năm 1301, Theo lời mời của Vua Chiêm Thành Chế Mân, Thượng Hoàng Trần Nhân Tông sang thăm nước Chiêm. Dù biết Chế Mân đã có chính thất là Hoàng Hậu Tapasi, người Java (donesia) nhưng để thắt chặt tình thân giữa hai nước Việt – Chiêm, Thái thượng Hoàng Trần Nhân Tông vẫn hứa sẽ gả con gái là Công Chúa Huyền Trân khi công chúa lớn lên.
 • Video: Người đàn bà tội lỗi được tha thứ
  VOVLIVE - Trong Kinh Thánh, tha thứ tội lỗi được diễn tả qua nhiều từ khác nhau, như quét sạch tội lỗi, xóa đi tội lỗi, lấy đi tội lỗi, xá giải tội lỗi. Có người thường giơ tay chỉ về lầm lỗi của những người khác, trong khi lại dễ dàng nương thứ cho bản thân mình. Vì thế, dựa theo Kinh Thánh, hành trình trần thế của Đức Giê-su là hành trình diễn tả tình yêu và sự tha thứ của Ngài đối với con người.
 • Video: Giải phóng Sài Gòn
  VOVLIVE - Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một mốc son chói lọi, đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.
 • Video: Chúa Giê-Su và dụ ngôn người gieo giống
  VOVLIVE - Theo Kinh Thánh, hạt giống là lời của Thiên Chúa. Những hạt rơi bên vệ đường tức là những người đã lắng nghe, nhưng rồi quỷ tới và cướp lời khỏi lòng họ, kẻo họ tin mà được cứu độ. Những hạt rơi trên sỏi đá là những người đi nghe lời của Thiên Chúa thì vui vẻ đón nhận, nhưng họ chỉ tin tưởng nhất thời. Khi rơi vào hoàn cảnh hoạn nạn hoặc bị chê bai vì niềm tin, chính là đến giờ thử thách thì họ mau chóng chối bỏ phúc âm.