Xử phạt người ép uống rượu bia: Liệu có khả thi?
Từ ngày 15/11 tới, theo Nghị định 117/2020 (thay thế Nghị định 176/2013) của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, sẽ phạt tiền từ 500.000 - 1 triệu đồng đối với hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia; phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi ép buộc người khác uống rượu bia… Dư luận đồng tình khi các sai phạm liên quan đến rượu, bia được luật hóa một cách chi tiết, thế nhưng cũng có không ít băn khoăn. Bởi ngay cả khái niệm thế nào là mời rượu, thế nào là ép rượu… cũng còn rất mơ hồ. Rồi phạt ai, ai phạt? Liệu có khả thi hay không? Hay lại chỉ là “quy định cho có”?
 • Đánh giá, lựa chọn cán bộ đúng, trúng và câu chuyện rèn luyện những “hạt giống đỏ
  Trong thực hiện chiến lược cán bộ nói riêng, công tác xây dựng Đảng nói chung, Đảng luôn quan tâm, coi trọng việc đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ trẻ phát triển, cống hiến; đồng thời xác định việc trẻ hóa đội ngũ cán bộ là yêu cầu cần thiết, nhằm đáp ứng những đòi hỏi của công cuộc đổi mới, phát triển đất nước.Tuy nhiên trong thực tế, không ít cán bộ trẻ, vì thiếu bản lĩnh, thiếu tu dưỡng, rèn luyện, dẫn đến những sai phạm nghiêm trọng khi nắm quyền lực trong tay. Vậy làm thế nào để những cán bộ trẻ - những “hạt giống đỏ” đang trong quá trình ươm tạo, tránh đi vào "vết xe đổ", tránh vấp phải những sai lầm đáng tiếc?
 • Nghị định 91/2020 - Có là liều thuốc hữu hiệu để ngăn chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác?
  Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định 91/2020 về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác và cuộc gọi rác với những điều khoản cụ thể, tăng mức phạt đối với doanh nghiệp, cá nhân vi phạm. Vậy đây có là liều thuốc hữu hiệu để xử lý tình trạng này không? Ông Lê Thanh Tùng – Phó Giám đốc Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam sẽ cùng bàn luận.
 • Xây dựng môi trường văn hóa học đường lành mạnh
  Phó hiệu trưởng sử dụng ma túy ngay tại nơi làm việc, thầy giáo lạm dụng tình dục trẻ em vị thành niên, cô giáo bắt học trò uống nước giặt giẻ lau bảng, học trò nói tục, chửi bậy, đánh nhau như côn đồ ...Những biểu hiện xuống cấp của văn hóa học đường thời gian gần đây thật đáng lo ngại. Vậy ngành giáo dục, gia đình và bản thân học sinh cần làm gì để chung tay đẩy lùi cái xấu, chung tay xây dựng văn hóa học đường thực sự lành mạnh? Cùng PGS.TS Lê Thị Bích Hồng - nguyên Phó vụ trưởng Vụ văn hóa văn nghệ - Ban tuyên giáo Trung ương bàn luận vấn đề này.
 • Bùng nổ điểm chuẩn Đại học: Điểm cao, chất lượng giáo dục có thực tốt?
  Vì sao điểm chuẩn năm nay cao? Tại sao nhiều thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học? Việc các trường đại học đưa ra nhiều phương thức xét tuyển có phải là phương án tối ưu để lựa chọn được những thí sinh có chất lượng hay là do muốn “chắc ăn” cho công tác tuyển sinh? Cùng TS Lê Đông Phương - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Giáo dục Đại học, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tìm câu trả lời.
 • Phát triển nguồn nhân lực có Kỹ năng nghề: Yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia
  Vì sao phát triển nguồn nhân lực có Kỹ năng nghề sẽ quyết định đến năng lực cạnh tranh quốc gia? Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần tiếp tục đổi mới mang tính đột phá ra sao để lực lượng lao động Việt Nam tiến kịp với trình độ Kỹ năng nghề lao động thế giới? Chương trình Diễn đàn VOV2 với sự tham gia của ông Nguyễn Chí Trường - Vụ trưởng Vụ Kỹ năng nghề (Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp - Bộ LĐ-TB&XH) và ông Nguyễn Hoàng Hà, cán bộ chương trình quốc gia, Văn phòng tổ chức lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam sẽ có những bình luận, phân tích về vấn đề này.
 • Phục hồi chức năng cho người tâm thần dựa vào cộng đồng
  Trong nhiều năm qua ngành Lao động-Thương binh và Xã hội đã xây dựng nhiều chính sách trợ giúp, chăm sóc, nuôi dưỡng người tâm thần, rối nhiễu tâm trí, điển hình là đề án trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí dựa vào cộng đồng giai đoạn 2011-2020. Sau 10 năm triển khai, hiệu quả của đề án này được đánh giá như thế nào? Cần thêm những giải pháp gì để người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí được quan tâm, chăm lo nhanh chóng phục hồi, hòa nhập cộng đồng?
 • Mạng xã hội và những hệ lụy tiêu cực đến lối sống, hành vi của người dùng
  Internet và các mạng xã hội đã làm thay đổi thế giới loài người. Bên cạnh những tác động tích cực, chúng cũng gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa, hành vi của người dùng như: hội chứng nghiện Internet, nghiện điện thoại di động, rối loạn lo âu, trầm cảm, ngại giao tiếp trong đời thực, dễ bị tổn thương. Làm thế nào để giảm thiểu những tác động đó? Cùng tham gia bàn luận với PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam.
 • Tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà- Dành trọn tâm huyết phát triển văn hóa đọc
  Hơn 34 năm gắn bó với công tác thư viện, tiến sĩ Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, vận động và trao tặng hàng chục vạn cuốn sách cho các thư viện. Chị cũng là người đề xuất xây dựng mô hình "xe thư viện lưu động đa phương tiện", lập kênh youtube "Cùng bạn đọc sách", mở rộng các phương thức tiếp cận sách trong cộng đồng.