Thu phí không dừng đoạn cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi: Nhiều xe phải quay đầu

Thành Long/VOV-Miền Trung | 01/08/2022, 11:48

Dù đã được thông báo từ trước nhưng ngày đầu tiên triển khai thu phí không dừng tại trạm thu phí tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi vẫn còn nhiều phương tiện phải quay đầu.

Hôm nay (1/8), ngày đầu tiên triển khai thu phí không dừng đối với phương tiện lưu thông qua các trạm thu phí trên các tuyến cao tốc. Dù đã được thông báo từ trước nhưng tại trạm thu phí tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi vẫn còn nhiều phương tiện phải quay đầu. Nguyên nhân do phương tiện chưa dán thẻ thu phí tự động, một số xe đã có thẻ nhưng tài khoản không còn tiền hoặc tài khoản có tiền nhưng máy ở trạm BOT không nhận diện… Cảnh sát giao thông phối hợp với quản lý trạm BOT và một số đơn vị chức năng tập trung xử lý, không để xảy ra tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn giao thông.

Ông Trần Lê Minh Vũ, một lái xe ở tỉnh Tiền Giang phàn nàn, tài khoản ETC trên ô tô của ông vẫn còn 1 triệu đồng, mới dán thẻ được 10 ngày tại trạm BOT cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi nhưng khi xe đi qua Trạm thì thẻ không nhận diện. Ông Vũ rất bức xúc vì còi báo inh ỏi, biển điện tử báo xe không được qua trong khi tài khoản còn tiền. 

Theo ghi nhận của phóng viên, trong buổi sáng nay, trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, đoạn đầu thuộc địa phận thành phố Đà Nẵng, hầu hết người điều khiển phương tiện đã nắm được quy định phải dán thẻ ETC, thực hiện quy trình thu phí không dừng khi qua trạm BOT. Tuy nhiên, rất nhiều người điều khiển phương tiện còn lúng túng khi thực hiện quy trình dán thẻ ETC. Thậm chí, khi đã được dán thẻ ETC nhưng lái xe, chủ xe cũng lúng túng trong việc nạp tiền vào tài khoản. Nguyên nhân do phương tiện thuộc công ty quản lý, lái xe không đứng chủ tài khoản nên khó thực hiện quy trình. Một số trường hợp phương tiện chưa chuyển đổi chủ sở hữu nên khó khăn khi dán thẻ ETC. 

"Đêm qua và sáng nay, lỗi chủ yếu là chưa nạp tiền vào tài khoản, chưa chuyển chủ sở hữu và các lỗi chưa dán thẻ. Chúng tôi hướng dẫn khách vào làn, sau đó hướng dẫn khách nạp tiền vào tài khoản. Khách chưa dán thẻ thì hướng dẫn dán thẻ và nạp tiền vào tài khoản"- anh Lê Nguyên Từ, chuyên viên kinh doanh Công ty TNHH Thu phí tự động VETC, đơn vị cung cấp tài khoản VETC trên cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi cho biết. 

Cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi là tuyến cao tốc đầu tiên ở khu vực miền Trung đưa hệ thống thu phí không dừng (ETC) vào vận hành. Theo đó, bắt đầu từ 1/8, toàn bộ phương tiện lưu thông trên cao tốc này phải tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật chung với hệ thống thu phí ETC được Bộ Giao thông Vận tải quy định. Khi phương tiện dán thẻ ETC sẽ kết nối liên thông với hệ thống thu phí ETC trên toàn quốc, tạo điều kiện cho lái xe nạp tiền vào tài khoản và lưu thông qua trạm thu phí. Ngày đầu tiên triển khai chủ trương này nên các cơ quan chức năng chủ yếu nhắc nhở và hỗ trợ lái xe dán thẻ ETC, đăng ký tài khoản và hướng dẫn cách thức nạp tiền qua ngân hàng, qua các ứng dụng có liên thông.

Thiếu tá Lê Xuân Thưởng, Phó đội Trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 5, Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an cho biết, mặt bằng chung các phương tiện đều có ý thức cao. Tuy nhiên, những phương tiện chưa đủ điều kiện vào làn VETC mang tính chất chủ quan, gây ảnh hưởng công tác giao thông./.

Bài liên quan
Lắp thêm làn thu phí không dừng ETC trên cao tốc TP.HCM-Long Thành-Dầu Giây
Bộ GTVT yêu cầu VEC sớm hoàn thiện, bổ sung thêm hệ thống thu phí tự động không dừng ETC trên cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây để giảm ùn tắc giao thông.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bão số 4 rất mạnh và hết sức nguy hiểm, tiệm cận cấp độ siêu bão
Chuyên gia nhận định, do các nguồn năng lượng cung cấp cho bão thuận lợi nên bão số 4 vẫn duy trì cấp độ từ 14 - 15 khi di chuyển vào gần bờ biển miền Trung.
Mới nhất