NSND Hồng Vân - "Bà mẹ quốc dân" của màn ảnh Việt

Lê Anh/VOV.VN | 11/08/2022, 21:06

Với 2 vai diễn lay động trái tim của khán giả: Bà Mai trong "Gạo nếp gạo tẻ" phần 1 và bà Thanh trong "Giấc mơ của mẹ", NSND Hồng Vân đã khắc họa chân thực hình ảnh mà ai xem xong cũng thấy bóng dáng của mẹ mình trong đó.

Vào vai bà Mai trong "Gạo nếp gạo tẻ", NSND Hồng Vân từng không ít lần làm khán giả tức tối vì thiên vị con thương con ghét, lại hay chì chiết khinh miệt rể nghèo trong bộ phim "Gạo nếp gạo tẻ" phần 1. Những xung đột gay cấn cùng với loạt lời thoại “để đời” của nhân vật bà Mai khi chửi mắng các con và đối đáp với mẹ chồng là điểm hấp dẫn khiến khán giả không thể rời mắt khỏi bộ phim một thời làm mưa làm gió màn ảnh truyền hình. Mới đây, NSND Hồng Vân một lần nữa ghi dấu trên màn ảnh truyền hình với vai người mẹ - bà Thanh trong bộ phim "Giấc mơ của mẹ".

Điểm chung của 2 bộ phim kể trên là đều khai thác những câu chuyện dung dị đời thường, trong đó câu chuyện về những mâu thuẫn giữa mẹ và con, đồng thời gây ấn tượng với hình ảnh 2 bà mẹ truyền thống: Tần tảo, thương con và sẵn sàng làm tất cả vì con. Họ đều giữ vai trò là “tay hòm chìa khóa”, quán xuyến việc nhà, chăm lo cho chồng con từ miếng ăn giấc ngủ và đều phải làm dâu, phụng dưỡng mẹ chồng. 

Ở 2 nhân vật người mẹ do NSND Hồng Vân đảm nhận tuy có sự khác biệt trong hoàn cảnh, tính cách và cách nuôi dạy con cái, nhưng có điểm chung là luôn vun vén lo toan cho gia đình và có tính muốn bảo bọc chu toàn các con. Đó là nếp sống và cách nghĩ của người mẹ trong nhiều gia đình, được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Nhìn vào người mẹ trong phim, khán giả sẽ cảm nhận như đâu đó có hình bóng của mẹ mình trong đó. 

Mẹ thiên vị, mẹ "xù lông", mẹ biết tuốt

Trong "Giấc mơ của mẹ", bà Thanh là chủ một quán ăn nhỏ và là mẹ của 3 đứa con: Quang Minh (Nhan Phúc Vinh), Trà My (Diễm My 9x) và Kiên Cường (Trần Ngọc Vàng). Trong 3 đứa con, bà yêu thương, gửi gắm tất cả sự kỳ vọng vào cậu con trai trưởng Quang Minh. Cũng vì lẽ đó mà nhiều khi bà vô tình khiến cho cô con gái thứ 2 là Trà My và Kiên Cường tủi thân vì luôn cảm thấy trong mắt mẹ chỉ có anh hai là nhất. 

Đối với Trà My, bà Thanh là một bà mẹ thiên vị. Dù rất thương mẹ nhưng giữa hai mẹ con thường xuyên khắc khẩu và từ nhỏ đến lớn Trà My luôn cảm thấy bất công vì mẹ luôn thương anh hai hơn mình, trong khi chính cô mới là người đứng ra giúp mẹ gánh vác, lo liệu tất cả chuyện tiền nong trong nhà.

Nhưng trong mắt khán giả, có thể thấy bà Thanh là 1 bà mẹ sẵn sàng bảo vệ các con trong mọi hoàn cảnh. Khi biết Trà My bị đồng nghiệp vu oan, bà tức tốc tới công ty để đòi lại công bằng cho con gái. Bà chấp nhận hung dữ và xấu xí trong mắt mọi người để bênh vực con, thậm chí còn đòi kiện những kẻ dám xúc phạm con bà. Là người phụ nữ chân chất cả đời chỉ quen buôn bán, khi đối mặt với giám đốc của Trà My, bà Thanh chỉ biết dùng tấm lòng người mẹ để biện bạch cho con và cam đoan rằng con gái bà không làm chuyện xấu.

Khi chứng kiến cậu con trai cưng Quang Minh (Nhan Phúc Vinh) bị cấp trên mạt sát thậm tệ, bà thẳng thừng dạy cho gã sếp hợm hĩnh kia một bài học về lễ độ. Thậm chí ngay cả khi Quang Minh bị “tố” là lén lút qua lại với vợ sắp cưới của sếp, dù rất đau lòng nhưng trước mặt người ngoài, bà Thanh vẫn cứng cỏi để bênh vực con trai. Bà cũng tức giận, trách mắng con trai...

Và dù trong phim cũng như ngoài đời, đôi khi các con càng không cần mẹ đứng ra che chở thì mẹ càng lo lắng, càng “xù lông” muốn bảo vệ con…

Bên cạnh đó, khán giả nhìn thấy ở bà Thanh hình ảnh người mẹ “biết tuốt”. Đối với Trà My, Kiên Cường, bà tự hào cho rằng mình biết tuốt các con đang làm gì, nghĩ gì. Điều đó khiến cho Trà My cảm thấy mẹ đang tước mất sự tự do của mình, khiến cô luôn ao ước kiếm được nhiều tiền để dọn ra ngoài sống tự lập.

Giấc mơ của mẹ là hạnh phúc của con cái, gia đình

Bà mẹ nào, dù là bà Mai trong "Gạo nếp gạo tẻ" và bà Thanh trong "Giấc mơ của mẹ" cũng có nỗi lòng riêng của mình, chung quy cũng vì mưu cầu hạnh phúc cho con cái và gia đình. Bà Mai trong "Gạo nếp gạo tẻ" phần 1 vẫn âm thầm ao ước có một ngày được “giải phóng” khỏi “núi’ việc nhà mà bà đã làm quần quật trong suốt mấy chục năm qua. Giá như có một ai đó trong gia đình, nhất là cô con gái cưng như Hân, hiểu rõ được tâm tư thầm kín của bà Mai, để có sự an ủi, chia sẻ đúng lúc nhất, có lẽ bà Mai sẽ không hành xử quá cay nghiệt với chàng rể thất thế.

Trong "Giấc mơ của mẹ", bà Thanh chỉ ao ước lo cho Trà My được 1 tấm chồng tốt, lo cho Quang Minh có thể thành đạt và đứa con út Kiên Cường mau chóng có công ăn việc làm ổn định. Do tính cách các con khác nhau, nên mỗi đứa con mẹ "yêu" mỗi kiểu. Cũng vì không hiểu nỗi lòng của mẹ mà đôi khi những người con sẽ cảm thấy tình yêu thương của mẹ không còn là “dưỡng khí” mà trở thành “chướng khí” khiến họ khó lòng sống hòa hợp với mẹ. 

NSND Hồng Vân - "Bà mẹ quốc dân" của màn ảnh Việt

Đặc biệt, thủ vai 2 người mẹ trong "All about my mom" – bản gốc của "Giấc mơ của mẹ" và "The wang family" - bản gốc của "Gạo nếp gạo tẻ" phần 1 đều là những diễn viên gạo cội được mệnh danh “bà mẹ quốc dân”.

Bà mẹ trong "The wang family" do Kim Hae Sook - diễn viên “chuyên trị” những vai diễn người mẹ đầy cảm xúc trên màn ảnh Hàn. Vai diễn bà mẹ tận tâm, giàu đức hy sinh trong "All about my mom" do “bà mẹ quốc dân” Ko Du Shim đóng và vai diễn này đã mang về cho nữ diễn viên giải thưởng Daesang (giải thưởng diễn viên xuất sắc nhất tại Hàn Quốc) thứ 7 trong sự nghiệp, lập kỷ lục nữ diễn viên 7 lần đoạt giải Daesang danh giá.

Nắm bắt xuất sắc tâm lý của một bà mẹ, cùng bề dày kinh nghiệm diễn xuất, NSND Hồng vân đã lột tả chân thực hình ảnh bà Thanh trong "Giấc mơ của mẹ" qua những cảm xúc diễn như không diễn, tạo được sự đồng cảm từ khán giả. 

Cảm nhận về vai diễn bà Thanh, NSND Hồng Vân cho biết: “Sau bà Mai trong "Gạo nếp gạo tẻ" thì bà Thanh trong "Giấc mơ của mẹ" là vai tôi rất thích. Đây là nhân vật có tính cách trái ngược hẳn với nhân vật bà Mai. Giữa 2 nhân vật có 1 điểm chung mà người phụ nữ nào cũng có, đó là lòng yêu thương con và sự vun vén dành cho gia đình. Mỗi 1 người phụ nữ đều có bản năng là bằng mọi giá, dù nhà giàu hay nghèo thì họ đều sẽ tìm mọi cách vun vén cho gia đình đầy đủ nhất có thể, để con cái họ không bị thua thiệt nhất có thể”.

Nói về 2 nhân vật mà bản thân đã thể hiện, NSND Hồng Vân chia sẻ: “Giữa nhân vật bà Mai, bà Thanh và tôi - Hồng Vân ở ngoài đời cả 3 đều có điểm chung nhất là bản năng người phụ nữ phát huy tối đa nhất có thể, nhưng mỗi người mỗi cách. Tuy nhiên, những gì mà nhân vật bà Thanh thể hiện trên phim gần gũi với tôi nhiều hơn”./.

Bài liên quan
Khán giả ghét bà Hồng trong "Giấc mơ của mẹ", nghệ sĩ Khánh Huyền nói gì?
Nhân vật bà Hồng trong bộ phim "Giấc mơ của mẹ" gây tranh cãi khi quay ngoắt 180 độ sang ghét thư ký Trà My vì biết cô đang yêu con trai độc nhất của mình. Sự cấm cản của bà có xuất phát từ việc không môn đăng hộ đối?

(0) Bình luận
Nghe
1x
1.5x
2x
  • vov1
  • VOV GIAO THONG HA NOI
  • VOV GIAO THONG HCM
  • vov2
  • vov3
  • vov4
  • vov5
  • vov6
  • vovtv
  • vtc1
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian 'nước rút' để về đích
Thủ tướng đặc biệt lưu ý, quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian “nước rút” để "về đích", vì vậy yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực vượt qua thách thức.
Mới nhất