Đặt vòng tránh thai đúng vị trí vẫn có thai 14 tuần gây nguy hiểm tính mạng

Kim Dung/VOV-TPHCM | 16/09/2020, 10:46

Bệnh viện Từ Dũ vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ 24 tuổi  đã đặt vòng tránh thai đúng vị trí nhưng vẫn có thai nằm lạc trong buồng trứng 14 tuần, gây mất máu, nguy cơ tử vong.

Trước đó, bệnh nhân đã sinh mổ được 16 tháng và đặt vòng tránh thai để thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, sản phụ mất kinh hơn 2 tháng nay, gần đây bị đau bụng, nôn ói nên đến Bệnh viện Từ Dũ thăm khám.

Nghi ngờ đây là một cái thai không nằm trong tử cung mà nằm trong ổ bụng, nếu không mổ kịp thời thì cái thai có thể vỡ ra khiến cho bệnh nhân mất máu cấp, có thể dẫn đến tử vong. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị hiện đại cùng máu dự trữ để phục vụ ca mổ. Đây là một dạng thai ngoài tử cung, nhưng vì thai đã quá to nên buộc các bác sĩ phải mổ hở.

Sau khi mở bụng, bác sĩ thấy khối thai chui trọn hoàn toàn trong buồng trứng bên trái khiến buồng trứng phình to lên, gây chảy máu. Trong 2 giờ đồng hồ bác sĩ đã rất thận trọng để đánh giá được vị trí của khối thai, sau đó nhanh chóng lấy khối thai và nhau ra rồi may lại tử cung.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Trung, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, thai trong buồng trứng là trường hợp thai lạc chỗ hiếm gặp. Thai lạc chỗ có thể làm tổ lên các tạng trong ổ bụng như: gan, ruột, dạ dày hoặc bám lên mạc nối, phúc mạc hoặc các thành ổ bụng, gây nguy hiểm cho tính mạng cho thai phụ. Vì vậy cần phải được chấm dứt thai kỳ sớm.

Bác sĩ Trung khuyến cáo: "Bệnh nhân trong thời kỳ sinh đẻ phải quan tâm đến kinh kỳ, nếu ra máu bất thường hoặc ra kéo dài, kèm đau bụng mặc dù có đặt vòng. Tuy nhiên, có tỉ lệ phần trăm có thể có thai. Cần phải lưu tâm đến sức khỏe của mình hàng tháng kinh kỳ"./.

Bài liên quan
Phá bỏ những lầm tưởng về quan hệ tình dục khi đang đặt vòng tránh thai
Dưới đây là một số lầm tưởng và sự thật xung quanh vòng tránh thai giúp phụ nữ có thể đưa ra lựa chọn có ý thức và sáng suốt về sức khỏe, sức khỏe sinh sản và các phương pháp tránh thai.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Khuyến khích và bảo vệ người dám khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tạo môi trường, điều kiện, cơ sở pháp lý thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp; khuyến khích và bảo vệ những người dám khởi nghiệp, dám đổi mới sáng tạo.
Mới nhất