Đặt vòng tránh thai đúng vị trí vẫn có thai 14 tuần gây nguy hiểm tính mạng

Kim Dung/VOV-TPHCM | 16/09/2020, 10:46

Bệnh viện Từ Dũ vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ 24 tuổi  đã đặt vòng tránh thai đúng vị trí nhưng vẫn có thai nằm lạc trong buồng trứng 14 tuần, gây mất máu, nguy cơ tử vong.

Trước đó, bệnh nhân đã sinh mổ được 16 tháng và đặt vòng tránh thai để thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Tuy nhiên, sản phụ mất kinh hơn 2 tháng nay, gần đây bị đau bụng, nôn ói nên đến Bệnh viện Từ Dũ thăm khám.

Nghi ngờ đây là một cái thai không nằm trong tử cung mà nằm trong ổ bụng, nếu không mổ kịp thời thì cái thai có thể vỡ ra khiến cho bệnh nhân mất máu cấp, có thể dẫn đến tử vong. Các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn và chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị hiện đại cùng máu dự trữ để phục vụ ca mổ. Đây là một dạng thai ngoài tử cung, nhưng vì thai đã quá to nên buộc các bác sĩ phải mổ hở.

Sau khi mở bụng, bác sĩ thấy khối thai chui trọn hoàn toàn trong buồng trứng bên trái khiến buồng trứng phình to lên, gây chảy máu. Trong 2 giờ đồng hồ bác sĩ đã rất thận trọng để đánh giá được vị trí của khối thai, sau đó nhanh chóng lấy khối thai và nhau ra rồi may lại tử cung.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Trung, Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Từ Dũ cho biết, thai trong buồng trứng là trường hợp thai lạc chỗ hiếm gặp. Thai lạc chỗ có thể làm tổ lên các tạng trong ổ bụng như: gan, ruột, dạ dày hoặc bám lên mạc nối, phúc mạc hoặc các thành ổ bụng, gây nguy hiểm cho tính mạng cho thai phụ. Vì vậy cần phải được chấm dứt thai kỳ sớm.

Bác sĩ Trung khuyến cáo: "Bệnh nhân trong thời kỳ sinh đẻ phải quan tâm đến kinh kỳ, nếu ra máu bất thường hoặc ra kéo dài, kèm đau bụng mặc dù có đặt vòng. Tuy nhiên, có tỉ lệ phần trăm có thể có thai. Cần phải lưu tâm đến sức khỏe của mình hàng tháng kinh kỳ"./.

Bài liên quan
Đau bụng lâm râm, đi khám mới biết mang thai ngoài tử cung
Đau lâm râm, đầy bụng, mệt mỏi, người phụ nữ đến viện khám phát hiện nhiều dịch trong ổ bụng, chẩn đoán khối chửa ngoài tử cung vỡ gây sốc mất máu nghiêm trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ ra mắt Trang tin điện tử  "Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV"
Chiều ngày 12/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức lễ ra mắt Trang tin điện tử "Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV" tại địa chỉ https://daihoidangtoanquoc.vn. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
  • Thủ tướng: Bảo đảm căn cơ, bài bản trong thực hiện chính sách
    Chiều 12/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp nhằm tiếp tục cụ thể hóa một bước Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025 về công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô; thảo luận các giải pháp ứng phó linh hoạt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả với tình hình, diễn biến phức tạp từ bên ngoài, các thách thức trong khu vực và trên thế giới.
  • Sửa Luật Phá sản: “Tắc đâu thông đó, khó đâu tháo đó"
    Dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi) bổ sung các quy định còn vướng mắc, bất cập trong thực tiễn; tháo gỡ những điểm nghẽn trong giải quyết vụ việc phá sản; tạo hành lang pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp, hợp tác xã phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; tuyên bố phá sản và thanh lý kịp thời những doanh nghiệp, hợp tác xã không còn khả năng phục hồi...
  • Quốc hội dự kiến làm việc khoảng 42 ngày tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ khóa XV
    Với khối lượng nội dung rất lớn, Văn phòng Quốc hội dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 là khoảng 42 ngày, đồng thời xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án bố trí thời gian.
Mới nhất