Phá bỏ những lầm tưởng về quan hệ tình dục khi đang đặt vòng tránh thai

N.Hà/VOV.VN (Biên dịch) Theo Healthshots | 04/12/2022, 08:43

Dưới đây là một số lầm tưởng và sự thật xung quanh vòng tránh thai giúp phụ nữ có thể đưa ra lựa chọn có ý thức và sáng suốt về sức khỏe, sức khỏe sinh sản và các phương pháp tránh thai.

Có nhiều hình thức ngừa thai, và một trong những hình thức phổ biến nhất đối với phụ nữ là vòng tránh thai, còn được gọi là dụng cụ tránh thai trong tử cung. Ở dạng cơ bản nhất, nó thực chất là một miếng đồng hoặc nhựa nhỏ hình chữ T thường được đưa vào tử cung của người phụ nữ.

Trước đây việc đặt vòng tránh thai chưa phổ biến, thế nhưng phụ nữ trẻ ngày nay xem đây là lựa chọn hữu hiệu để kiểm soát việc mang thai. Đó là lý do tại sao có nhiều đồn đoán liên quan đến thiết bị này đến như vậy.

Lầm tưởng 1: Bạn có thể đặt vòng tránh thai bất cứ lúc nào để tránh thai

Sự thật: Có hai loại vòng tránh thai có bán tại các cửa hàng y tế. Loại thứ nhất là vòng tránh thai bằng đồng và loại còn lại là vòng tránh thai nội tiết tố (được bán dưới tên Mirena™). Mặc dù cả hai đều khá hiệu quả, nhưng tốt hơn hết bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ phụ khoa để quyết định loại tốt nhất, tùy thuộc vào chu kỳ kinh nguyệt cụ thể và tiền sử sinh sản của bạn. Điều cần thiết là bạn phải biết rằng vòng tránh thai nội tiết tố có thể gây ra những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt, đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ tin rằng họ đang mang thai.

Trong một tình huống bình thường, vòng tránh thai được đưa vào trong ngày thứ bảy hoặc thứ mười của chu kỳ kinh nguyệt trước khi quá trình rụng trứng bắt đầu. Chèn nó trong giai đoạn này đảm bảo rằng nếu người phụ nữ quan hệ tình dục sau khi rụng trứng, tinh trùng sẽ không thụ tinh cho trứng. Nếu vòng tránh thai được đặt sau ngày rụng trứng, tốt nhất bạn nên sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn khi quan hệ tình dục.

Lầm tưởng 2: Vòng tránh thai nguy hiểm và có thể gây nhiễm trùng, kể cả vô sinh

Sự thật: Điều này là sai. Không có bằng chứng nào chứng minh một cách thuyết phục rằng phụ nữ sử dụng vòng tránh thai có nguy cơ bị nhiễm trùng vùng chậu hoặc vô sinh cao hơn so với những phụ nữ sử dụng các hình thức bảo vệ khác. Ngoài ra, nếu bạn có nhiều bạn tình, tốt nhất nên đi xét nghiệm STDs (bệnh lây truyền qua đường tình dục) để giảm khả năng lây nhiễm.

Lầm tưởng 3: Bạn tình sẽ bị đau khi quan hệ tình dục do vòng tránh thai

Sự thật: Nếu vòng tránh thai của bạn được đặt đúng cách, bạn tình của bạn sẽ không bị đau khi quan hệ tình dục. Nếu bạn tình của bạn bị đau, đó có thể là do sợi dây của vòng tránh thai quá dài hoặc đã tuột ra khỏi âm đạo. Để khắc phục điều này, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ phụ khoa. Quan trọng hơn là luôn giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ, nhất là sau khi giao hợp. Nếu bạn đặt vòng tránh thai trong cơ thể, điều cần thiết là phải đến bác sĩ phụ khoa 4 tháng 1 lần để họ có thể đảm bảo rằng thiết bị không bị hỏng hoặc có thể gây ra bất kỳ biến chứng nào.

Lầm tưởng 4: Vòng tránh thai có thể gây vô sinh hoặc sảy thai ở giai đoạn sau

Sự thật: Vòng tránh thai tự nó không gây vô sinh. Nhưng đôi khi nếu một phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu (PID) và không được điều trị kịp thời, nó có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Vì PID có thể làm hỏng lớp niêm mạc của ống dẫn trứng nên cần được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, vấn đề này không liên quan đến vòng tránh thai mà phụ nữ có thể sử dụng một cách an toàn như một cơ chế kiểm soát sinh đẻ. Ngoài ra, nếu vòng tránh thai được đưa vào và lấy ra đúng cách, nó sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì trong các lần mang thai sau này.

Lầm tưởng 5: Đặt vòng tránh thai còn đau hơn sinh nở

Sự thật: Mọi người đều có khả năng chịu đau khác nhau và quá trình đặt vòng tránh thai không gây đau đớn như nhiều người nghĩ. Nó giống như chuột rút trong thời kỳ kinh nguyệt hơn, và có thể giải quyết cơn đau bằng rất nhiều kỹ thuật kiểm soát cơn đau hiện có./.

Bài liên quan
Đặt vòng tránh thai đúng vị trí vẫn có thai 14 tuần gây nguy hiểm tính mạng
Bệnh viện Từ Dũ vừa phẫu thuật thành công cho một sản phụ 24 tuổi  đã đặt vòng tránh thai đúng vị trí nhưng vẫn có thai nằm lạc trong buồng trứng 14 tuần, gây mất máu, nguy cơ tử vong.
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào
Tiếp tục chương trình công tác tại Tuyên Quang, sáng 24/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch HCM tại Lán Nà Nưa, trong Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.
Mới nhất