Mượn vốn Nhà nước để thoát nghèo trên cao nguyên đá

Trần Thu Trang/VOV2 | 03/02/2023, 09:01

Với đa phần người dân ở huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nguồn vốn ưu đãi lãi suất thấp của Nhà nước là động lực để bà con sản xuất, chăn nuôi, tạo thu nhập cải thiện cuộc sống.

Anh Giàng Mí Trứ, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội ở thôn Ngài Lủng, thị trấn Đồng Văn dẫn chúng tôi vào nhà, rót rượu mời uống rồi bảo, cái nhà này cũng là nhờ tiền vay vốn Nhà nước nuôi trâu bò mà có đấy. Từ năm 1998, anh Trứ đã biết vay vốn ưu đãi Nhà nước qua Ngân hàng người nghèo. Lúc đầu chỉ vay 15 triệu mua một con bò, dần dà anh Trứ vay nhiều hơn, đầu tư nuôi nhiều bò hơn, trồng 1ha cỏ voi, cỏ gianh, làm chuồng trại tránh rét cho bò. Từ chỗ nhà nghèo nhất thôn, giờ gia đình anh Trứ đã có ti vi, xe máy.

Tổ trưởng Tổ TKVV Giàng Mí Trứ kể về quá trình vay vốn thoát nghèo của gia đình mình:

Ở thôn Ngài Lủng có 53 hộ dân thì 33 hộ là hộ nghèo. Nếu không vay được vốn ưu đãi của Nhà nước, bà con không biết làm ăn như thế nào để cải thiện đời sống vì ở cao nguyên đá, đất đai trồng trọt không có, làm ăn gì cũng cần phải có vốn. Là tổ trưởng, lo kinh tế gia đình mình rồi, anh Trứ còn đi vận động các hộ dân khác mạnh dạn vay vốn, học hỏi cách chăn nuôi trâu bò. Vợ chồng anh chị Sình Mí Cấu và Vừ Thị Dính cũng vậy. Anh chị giờ đã biết làm chuồng trại tránh rét cho bò, biết trồng cỏ voi, nấu cám nuôi bò cho béo khỏe. Gia tài anh chị có bây giờ là ba con bò đực to, trị giá hơn trăm triệu đồng.

Ông Nguyễn Đức Tâm, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đồng Văn cho biết ở huyện miền núi nằm trong danh sách những huyện nghèo của cả nước, đa phần người dân là khách hàng vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội. Dù dư nợ đến hết năm 2022 của huyện là trên 353 tỷ đồng nhưng có tới 8850 khách hàng vay vốn. Doanh số cho vay đạt trên 121 tỷ đồng với 2557 lượt hộ vay vốn tập trung chủ yếu ở các chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, cho vay giải quyết việc làm. Điều mong mỏi của các cán bộ tín dụng nơi đây là làm sao giúp bà con thay đổi nhận thức, mạnh dạn vay các món vay lớn để đầu tư ra tấm ra món, tăng thu nhập, thoát nghèo bền vững.

Chia sẻ của ông Nguyễn Đức Tâm, GĐ Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Văn:

Đồng Văn hiện vẫn là 1 trong 63 huyện nghèo nhất của cả nước, tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm 67,96%; hộ cận nghèo chiếm 12,38%; hộ không nghèo chỉ chiếm 19,66% theo chuẩn nghèo mới áp dụng giai đoạn 2022-2025. Chính vì vậy, nguồn vốn lãi suất thấp của Nhà nước giải ngân qua Ngân hàng Chính sách xã hội có ý nghĩa quan trọng với công cuộc giảm nghèo. Ông Nguyễn Văn Chinh, Phó chủ tịch UBND huyện Đồng Văn đánh giá, trong những năm qua, nguồn vốn tín dụng của ngân hàng trên địa bàn đã phát huy tương đối tốt vai trò bệ đỡ cho người dân địa phương phát triển kinh tế, đặc biệt khi Đồng Văn đang chú trọng phát triển du lịch, tạo đà nâng cao mức sống của người dân./.

Bài liên quan
Người Si La ở Điện Biên trên hành trình thoát nghèo
Si La là dân tộc rất ít người của tỉnh Điện Biên, sinh sống duy nhất tại bản Nậm Sin, xã Chung Chải, huyện Mường Nhé. Sau hơn 40 năm lập bản, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương, đến nay cuộc sống của đồng bào Si La ở bản Nậm Sin đã có những bước chuyển mình, đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của người dân từng bước đi lên.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về chuyến thăm của Tổng thống Putin
Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Putin có nhiều ý nghĩa quan trọng, là một điểm nhấn nổi bật của đối ngoại Việt Nam năm 2024.
Mới nhất