Công an TP.HCM thu hồi hơn 56.000 sổ hộ khẩu giấy

Hà Khánh/VOV-TP.HCM | 11/08/2022, 20:52

Tại họp báo định kỳ cung cấp thông tin về phòng chống dịch bệnh và phục hồi kinh tế TP.HCM chiều nay (11/8), Công an Thành phố (CATP) cho biết đã thu hồi hơn 56.000 sổ hộ khẩu giấy.

Cụ thể, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng tham mưu, Công an TP.HCM cho biết, thực hiện thông tư 55/2011 của Bộ Công an, từ ngày 01/7/2021 đến nay, đơn vị đã giải quyết 56.586 hồ sơ đăng ký thường trú có thay đổi thông tin hộ khẩu. Qua đó đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu theo quy định.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, những trường hợp có thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì thay vì cấp sổ hộ khẩu mới, công an sẽ cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Đồng thời, Công an TPHCM cũng đã giải quyết cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú cho hơn 32.400 trường hợp. Theo quy định, thủ tục cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú có thể thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc thực hiện tại tất cả cơ quan công an quản lý cư trú trên cả nước chứ không buộc về nơi cư trú. Thời gian cấp thủ tục là ba ngày làm việc.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, thẻ CCCD gắn chip sẽ là giấy tờ duy nhất về cư trú để người dân đi làm thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

"Công an TP mong muốn người dân ủng hộ và đi làm CCCD gắn chíp cho mình để thực hiện các thủ tục hành chính, tham gia các giao dịch cũng là giúp CATP thực hiện nhiệm vụ mà Bộ Công an giao là hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip trong tháng 8/2022", Thượng tá Lê Mạnh Hà nói. 

Cũng tại họp báo, Phó Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM Lê Thiện Quỳnh Như cho biết thêm, số lượt người khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chip là hơn 30.500 trường hợp, chiếm tỷ lệ 4,2% tổng số người khám bảo hiểm y tế. Hiện nay đa số cơ sở y tế trên địa bàn TP đã triển khai khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân gắn chip thay cho thẻ BHYT./.

Bài liên quan
Thu hồi sổ hộ khẩu trong những trường hợp nào?
Theo Bộ Công an, việc thu hồi sổ hộ khẩu được thực hiện từ ngày 1/7/2021 khi Luật Cư trú có hiệu lực thi hành. Cụ thể, đăng ký thường trú, điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú, tách hộ, xóa đăng ký thường trú.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian 'nước rút' để về đích
Thủ tướng đặc biệt lưu ý, quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian “nước rút” để "về đích", vì vậy yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực vượt qua thách thức.
Mới nhất