Chất xúc tác quang trong công nghệ Nano khử trùng vượt trội

12/08/2021, 21:33

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Nhật Bản cho thấy chất xúc tác quang có hiệu quả cao trong việc khử trùng gần như tối đa lượng virus.

Viện Công nghệ Kyushu (Tobata-ku, thành phố Kitakyushu ở Nhật Bản) mới đây có kết quả thử nghiệm cho thấy chất xúc tác quang do Giáo sư Teruhisa Yokono (chuyên về hóa học môi trường) nghiên cứu và phát triển có hiệu quả cao trong việc khử trùng virus.

Cuộc thử nghiệm do phòng thí nghiệm bên ngoài thực hiện đã cho thấy chất xúc tác quang khử trùng gần như tối đa virus trong vòng 24 tiếng. Quang xúc tác là một phản ứng chuyển năng lượng ánh sáng thành năng lượng phản ứng hóa học và kích hoạt một chất làm thay đổi tốc độ của một phản ứng hóa học mà không cần tham gia vào chính nó.

Chất xúc tác quang do Giáo sư Yokono phát triển có ưu điểm là diệt khuẩn ngay cả với ánh sáng không chứa tia cực tím, không giống như các chất xúc tác quang thông thường buộc phải tiếm xúc với tia cực tím. Nó hoạt động ngay cả ở độ sáng 40 lux, tương đương với kích thước của một thanh mờ.

nano-1.jpg
Máy đo lượng vi khuẩn trên bề mặt đồ vật

Kể từ mùa xuân 2020, đội ngũ của Viện Công nghệ Kyushu đã làm đi làm lại nhiều lần các thí nghiệm để áp dụng chất phủ sử dụng chất quang xúc tác này cho nhà vệ sinh của các tòa thị chính ở thành phố Nakama, tỉnh Fukuoka và bên trong xe của Chikuho Electric Railroad.

Khi hiệu quả diệt khuẩn được kiểm tra trong các phòng nghỉ, phòng hội nghị và nhà hàng của khách sạn ga JR Kyushu Kokura, số lượng virus đã giảm mạnh hơn 95% sau 36 ngày và hiệu quả cao kéo dài liên tục.

Chất xúc tác quang này có thể được sử dụng ở những thiết bị mà một số lượng người không xác định trực tiếp chạm vào, như tay vịn, tay nắm cửa và công tắc. Ngoài ra, chất này có thể ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả hơn bằng cách phủ lên tường và bàn làm việc trong phòng, kết hợp với thông gió và đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm. Sau khi phủ lên bề mặt, tác dụng của chất này sẽ tiếp tục trừ khi nó bị bong ra, và ngay cả khi dính vào miệng, nó không gây hại cho cơ thể người.

Trong khi đó, nghiên cứu của Đại học Y tỉnh Nara cũng xác nhận sự khử hoạt tính của virus bằng chất quang xúc tác phản ứng với ánh sáng nhìn thấy (CuxO/TiO2) khi kết quả cho thấy tải lượng virus giảm hơn 99% trong vài giờ.

Chất xúc tác quang siêu mạnh như nanoAce, được kích hoạt bởi mọi loại ánh sáng và tạo ra đặc tính oxy hóa siêu mạnh trên bề mặt nó tiếp xúc. Thuộc tính oxy hóa bề mặt này phân hủy và loại bỏ tất cả các chất hóa học hữu cơ có hại, virus, vi khuẩn và nấm mốc. NanoAce ở trạng thái siêu nhỏ, thể hiện các đặc tính riêng mang hiệu ứng quang phân cực mạnh. NanoAce​​ được kỳ vọng có tác dụng đối với hầu hết các loại virus hiện nay.

Với kết quả nghiên cứu, các nhà khoc học tin rằng chất quang xúc tác có thể được dùng để kháng virus bền vững ở những nơi mọi người tiếp xúc nhiều như trong trường học, bệnh viện, các cơ sở công cộng và phương tiện di chuyển nơi có số lượng người đến và đi không xác định.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Vui Tết Trung thu - Nụ cười hồng
Chiều tối 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Chương trình Vui Tết Trung thu - Nụ cười hồng do Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) tổ chức. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.
Mới nhất