Ca COVID-19 tăng, biến thể phụ lan nhanh, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng dịch

01/08/2022, 14:50

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế vừa có văn bản về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo Cục Y tế dự phòng, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, WHO vẫn cảnh báo tình trạng đại dịch toàn cầu. Virus SARS-CoV-2 liên tục biến đổi, khó dự báo, nhất là về mức độ nguy hiểm, khả năng làm giảm hiệu quả vaccine và nguy cơ tăng bệnh nặng, tử vong. 

Dù tình hình dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc nhưng nước ta ghi nhận ca mắc, nhập viện, chuyển nặng gia tăng trở lại. Cùng với đó là sự xuất hiện của các biến thể phụ mới BA.4, BA.5 lây lan nhanh.

Để tiếp tục chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, không để dịch bùng phát trở lại, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai hiệu quả Nghị quyết 38/NQ-CP của Chính phủ; chủ động, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bất ngờ, bị động, ngay cả khi dịch bùng phát trở lại.

Ca COVID-19 tăng, biến thể phụ lan nhanh, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường phòng dịch - 1

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. (Ảnh minh họa)

Các địa phương cần tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine COVID-19, hoàn thành sớm nhất kế hoạch đề ra, nhất là việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng, tiêm cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế và không để tình trạng vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí.

Theo số liệu của Bộ Y tế, ngày 24/7, cả nước thêm 748 ca COVID-19, đến 27/7, số ca mắc là 1.761. Như vậy chỉ trong 4 ngày, số người nhiễm nCoV tăng hơn hai lần. Báo cáo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh ngày 28/7 cho thấy so với tuần trước, số ca mới tăng 43,3%. Ngày 29/7, 1.803 ca mắc COVID-19 mới - cao nhất trong 75 ngày qua.

Trong khi đó, các biến chủng mới của virus khả năng tiếp tục xuất hiện hoặc tiến hóa sẽ làm giảm miễn dịch qua thời gian, dẫn đến có thể làm dịch bệnh bùng phát trở lại. Hai biến thể phụ BA.4, BA.5 của biến thể Omicron tiếp tục được ghi nhận ở một số địa phương.

Thanh Hải
Bài liên quan
Du lịch nội địa Trung Quốc phục hồi gần 90% so với trước đại dịch Covid-19
Theo thông báo của Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc, đã có 308 triệu lượt người đi du lịch nội địa Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm ngoái, trở lại mức 88,6% so với cùng kỳ 2019 giai đoạn trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng kiểm tra dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ, các công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế, đấu thầu.
Mới nhất