Biến thể BA.2.75 của Omicron xuất hiện tại Việt Nam

16/08/2022, 09:50

Việt Nam ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh.

Trong văn bản khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý, báo cáo các trường hợp mắc COVID-19, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết dịch COVID-19 chiều hướng tăng trên thế giới và Việt Nam. 

Việt Nam đã xuất hiện các biến thể phụ mới của Omicron (BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1) với khả năng lây nhanh, nhất là thời gian vừa qua, cả nước ghi nhận trung bình khoảng 2.000 ca mới mỗi ngày, số ca xu mắc hướng gia tăng trở lại. 

Như vậy, ngoài biến thể BA.4, BA.5, BA.2.12.1 từng ghi nhận trước đó, Việt Nam thêm biến thể phụ BA.2.75.

Biến thể BA.2.75 của Omicron xuất hiện tại Việt Nam - 1

Việt Nam ghi nhận sự xuất hiện các biến thể phụ mới của biến thể Omicron. (Ảnh minh họa)

Để tiếp tục chủ động phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả trong thời gian tới, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo thường xuyên rà soát số liệu và báo cáo kịp thời, không để tình trạng báo cáo bổ sung số ca mắc với số lượng lớn dẫn đến không phản ảnh đúng tinh hình dịch, khó khăn cho việc nhận định, dự báo, đánh giá tình hình dịch. 

Các đơn vị cần tiếp tục thực hiện khai báo lấy mã số bệnh nhân trên hệ thống cấp mã số tự động của Bộ Y tế ngay sau khi có kết quả xét nghiệm phát hiện trường hợp mắc COVID-19. 

Ngoài ra, đơn vị cần tuân thủ chế độ thông tin báo cáo và khai báo đầy đủ các trường hợp mắc COVID-19 (bệnh truyền nhiễm nhóm A) ngay sau khi có chẩn đoán đảm bảo trong vòng 24 giờ theo quy định về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để kịp thời để báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng.

Thanh Hải
Bài liên quan
Đoàn công tác Bộ Y tế kiểm tra, giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại TP.HCM
Đoàn công tác do TS Nguyễn Lương Tâm, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng của Bộ Y tế làm Trưởng đoàn. Đây là đoàn kiểm tra số 1 trong số 6 đoàn kiểm tra của Bộ Y tế theo quyết định ngày 3/10.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Cho cán bộ thôi chức là giúp họ 'rút lui trong danh dự'
Kết luận số 20 của Bộ Chính trị là sự mở đường để cán bộ bị kỷ luật, hạn chế năng lực, uy tín giảm sút dễ dàng nói lời từ chức, rút lui trong danh dự.
Mới nhất