Xiaomi muốn thay đổi cách máy ảnh smartphone hoạt động

CTV Kiến An/VOV.VN (biên dịch) Theo BGR | 11/05/2021, 12:00

Xiaomi được cho là đang có ý tưởng thiết kế mới cho smartphone trong tương lai, nơi một thiết kế camera xoay cho phép nó hoạt động cho cả nhiệm vụ chụp ảnh thường lẫn selfie.

Mặc dù nội dung bằng sáng chế đã được Xiaomi nộp lên từ tháng 2 năm ngoái nhưng đến nay mới được công bố chính thức, giúp người dùng có cái nhìn rõ hơn về chiến lược của hãng. Camera xoay sẽ có cơ chế cho phép nó lật giữa camera selfie và camera sau, tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng. Theo mặc định, camera xoay sẽ hướng về mặt sau của điện thoại, sẵn sàng được sử dụng để chụp ảnh và quay video thông thường.

Các hình ảnh trên bằng sáng chế cho thấy một điện thoại có mô-đun ba camera ở phía sau, với camera trên cùng có thể xoay giữa các vị trí trước và sau. Khi ở chế độ chụp ảnh selfie, camera sẽ quay vào bên trong và vùng hiển thị xung quanh camera sẽ bị vô hiệu hóa để ánh sáng có thể tiếp cận cảm biến. Cơ chế từ tính hoặc dạng cơ sẽ giúp quay camera.

Thiết kế này sẽ mang đến một số lợi thế trên sản phẩm. Điều đầu tiên cần biết đó là nó sẽ nâng cao chất lượng những bức ảnh chụp selfie. Camera selfie hiếm khi có chất lượng ngang bằng với camera sau khi nói đến hiệu suất chụp ảnh, chưa kể đến việc camera dưới màn hình có thể gặp bất lợi hơn nữa so với camera selfie truyền thống. Bằng cách xoay camera chính từ mô-đun phía sau, Xiaomi có thể cải thiện hiệu suất của camera selfie mà không phải trả thêm tiền để có camera selfie tốt hơn. Việc tận dụng camera sau không chỉ tiết kiệm tiền bạc cho việc mua cảm biến máy ảnh cao cấp màn còn có thể giúp tận dụng không gian bên trong để tăng dung lượng pin.

Mặc dù vậy nó cũng dẫn đến một vài nhược điểm. Một camera quay vòng cũng sẽ cần có các thành phần bổ sung để nó có thể xoay, vì vậy nó sẽ dẫn đến việc ngốn không gian cho pin. Xoay ống kính bên trong điện thoại có thể có thêm một tác dụng phụ đó là phần camera thậm chí có thể phải dày hơn để có thể xoay ống kính - vốn trước đó đã dày rồi.

Cuối cùng, một số trục trặc với camera xoay cũng có thể xảy ra. Một camera lật với các bộ phận chuyển động luôn có thể bị hỏng và đó là nỗi lo chính khi các hệ thống camera dạng trượt trong thời gian qua luôn có những vấn đề nhất định. Khi mọi thứ diễn ra bên trong điện thoại, có nghĩa nếu có các mảnh vỡ xảy ra bên trong cơ chế sẽ buộc phải can thiệp sâu vào phần cứng.

Giống như các công nghệ đã được cấp bằng sáng chế khác, không rõ liệu Xiaomi có đưa công nghệ này sẽ được triển khai vào sản phẩm thực tế hay không. Trong thực tế, Apple cũng đã từng nghiên cứu một hệ thống gương chiếu sáng từ camera trước và sau vào trong cùng một cảm biến trong thông qua bằng sáng chế vào năm 2015, tuy nhiên cơ chế này đến nay vẫn chưa được Apple hiện thực hóa trên sản phẩm của mình./.

Bài liên quan
Nhiều DN vận tải ngại lắp camera vì sợ bị giám sát và xử lý
Theo Bộ GTVT, một số đơn vị kinh doanh vận tải còn e ngại, chưa muốn lắp camera vì lo sợ sẽ bị các cơ quan quản lý nhà nước giám sát và xử lý.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chiều 14/6, thêm 80 ca mắc COVID-19 và 238 bệnh nhân khỏi bệnh
Chiều 14/6, Bộ Y tế thông báo cả nước ghi nhận 80 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó, có 75 ca ghi nhận trong nước tại 5 tỉnh, thành phố.
Mới nhất