Vụ ngộ độc Botulinum ở TP.HCM: Một bệnh nhân sắp xuất viện

Kim Dung/VOV-TPHCM | 25/05/2023, 23:22

Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM vừa thông tin về tình hình sức khỏe của 3 anh em ruột bị ngộ độc Botulinum do ăn bánh mì chả lụa bán dạo. Trong đó, một người đã hồi phục, dự kiến sẽ được xuất viện vào ngày mai.

Cụ thể, sau khi được truyền 1/2 lọ thuốc giải độc BAT, sức khỏe của bệnh nhi N.V.H (14 tuổi) đã được cải thiện, có thể tự ăn uống, đi lại được, tỉnh táo, dự kiến xuất viện trong ngày 26/5.

Trước đó, ngày 14/5, H. nhập viện khoa cấp cứu trong tình trạng nôn ói, đau bụng, tiêu lỏng, chóng mặt, yếu chi. Qua kiểm tra, xét nghiệm, bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 được chẩn đoán và theo dõi ngộ độc Botulinum từ thức ăn. Ngày 15/5, bệnh nhân được truyền thuốc giải độc Botulinum.

Hai trường hợp còn lại là N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) cũng đã được truyền mỗi người nửa lọ BAT. Hiện Đ. đã thực hiện được theo y lệnh, sức cơ tứ chi chưa cải thiện. Bé đã được mở khí quản và tiếp tục thở máy thông số thấp, chăm sóc dinh dưỡng đường tĩnh mạch.

Còn bé X. vẫn thở máy, thông số thấp, được cung cấp dinh dưỡng ống thông.

Trong hôm nay, Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã hội chẩn với Bệnh viện Chợ Rẫy về hướng điều trị của 2 bệnh nhi này. Các bác sĩ thống nhất, cả hai sẽ được tiếp tục điều trị nâng đỡ (thở máy, dinh dưỡng, chống nhiễm trùng, chăm sóc nằm lâu) và không có chỉ định dùng BAT tiếp tục.

Trước đó, như VOV đã đưa tin, 3 anh em ruột ngụ tại thành phố Thủ Đức, TP.HCM cùng người dì ăn chả lụa của người bán dạo. Đến chiều cùng ngày, 4 người đều chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, đau bụng, tiêu lỏng. Lần lượt 1 và 2 ngày sau, 3 bệnh nhi bị co giật, yếu chi và được đi đưa cấp cứu.

Hội chẩn Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy thống nhất chẩn đoán theo dõi ngộ độc Botulinum biến chứng suy hô hấp. Ngay sau đó, các bác sĩ từ Quảng Nam đã mang 2 lọ thuốc giải độc vào TP.HCM để cứu chữa cho các bệnh nhi.

Đây là 2 lọ thuốc BAT cuối cùng của Việt Nam, mà Bệnh viện Chợ Rẫy từng mang ra để truyền cho bệnh nhân trong chùm ca ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua./.

Bài liên quan
Từ vụ ngộ độc Botulinum ở TP.HCM: Cần dự trữ thuốc hiếm dù rất đắt tiền
Phải dự trữ quốc gia thuốc hiếm, nếu không có bệnh nhân nào dùng đến thì mừng quá, hủy cũng không tiếc tiền”

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Cắt giảm tối đa thủ tục, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp
Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần tăng cường cải cách, cắt giảm tối đa thủ tục, giảm xin – cho, giảm chi phí tuân thủ, chống sách nhiễu, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.
  • Bộ VHTTDL phản hồi việc nhiều văn nghệ sĩ bị chậm trả tiền Giải thưởng Nhà nước
    Theo Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Bộ VHTTDL đã làm việc với Bộ Tài chính và thống nhất sẽ phối hợp xử lý sớm nhất những vấn đề liên quan, đảm bảo công tác chi trả tiền Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT cho văn nghệ sĩ nhanh chóng, kịp thời.
  • Thu hút FDI vào ĐBSCL: Đừng để chỉ là tiềm năng
    ĐBSCL là vùng sản xuất nông sản lớn nhất nước, có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, sau hơn 30 năm đổi mới, đến nay, vẫn chưa có sự bứt phá về thu hút FDI, thiếu vắng các dự án đầu tư có quy mô lớn.
  • Thiếu vaccine tiêm chủng, trẻ đối diện nguy cơ gì?
    Đã hơn 1 năm nay, tình trạng thiếu vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia  xảy ra ở tất cả các địa phương trong cả nước dù Chính phủ đã có những chỉ đạo nhằm đôn đốc, tháo gỡ. Song, đến giờ này, hàng triệu trẻ vẫn chưa được tiêm phòng do thiếu nhiều loại vaccine tiêm phòng.
Mới nhất