Vaccine COVID-19 có an toàn cho trẻ đã từng mắc hội chứng MIS-C không?

CTV Lương Trâm/VOV.VN Theo MedicineNet | 01/04/2022, 06:53

Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí JAMA Network Open vào ngày 28/3, vaccine COVID-19 an toàn cho những trẻ từng bị hội chứng MIS-C hiếm gặp hậu COVID-19.

Một số trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) từ 2 đến 6 tuần sau mắc COVID-19. Nhiều trẻ có ít hoặc không có triệu chứng COVID-19, nhưng sau đó vẫn phát triển các triệu chứng của MIS-C, bao gồm sốt, đau bụng, phát ban và mắt đỏ.

Mặc dù hội chứng MIS-C có thể gây tử vong, nhưng nó có thể điều trị được bằng thuốc chống viêm steroid hoặc globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch nếu được chẩn đoán sớm.

Tiến sĩ Tiphanie Vogel, Phó giáo sư nhi khoa và là nhà nghiên cứu tại Bệnh viện nhi Texas (Mỹ), cho biết: “Do còn rất ít thông tin về nguyên nhân gây ra MIS-C ở trẻ em đã bị nhiễm COVID-19 trước đây, nhiều chuyên gia y tế và các bậc phụ huynh lo ngại rằng trẻ có tiền sử bị hội chứng MIS-C có thể tái phát MIS-C hoặc một vấn đề viêm tương tự do tiêm chủng. Nhưng với cách tiếp cận đa ngành của chúng tôi để nghiên cứu mối quan tâm này, chúng tôi khuyến nghị rằng những bệnh nhân có tiền sử MIS-C vẫn nên tiêm chủng để bảo vệ bản thân khỏi bị tái nhiễm”.

Nghiên cứu này bao gồm 15 trẻ từ 12 đến 18 tuổi. Họ là những người đã hồi phục hội chứng MIS-C và được chủng ngừa vaccine Pfizer ít nhất 90 ngày sau khi chẩn đoán mắc MIS-C. Tất cả được theo dõi trong 9,5 tháng sau khi tiêm chủng.

Kết quả, tất cả những người tham gia nghiên cứu đều dung nạp vaccine với các tác dụng phụ nhẹ tương tự như những tác dụng phụ thường thấy ở dân số chung.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi những đứa trẻ trong nghiên cứu và một nhóm trẻ em dưới 12 tuổi được tiêm vaccine COVID-19 sau khi khỏi bệnh MIS-C./.

Bài liên quan
Châu Âu "bật đèn xanh" cho vaccine Covid-19 mới của hãng Pfizer/BioNtech
Vaccine mới sẽ giúp duy trì khả năng bảo vệ tối ưu chống lại các biến thể của biến Omicron, nhất là chủng XBB đang chiếm ưu thế tại châu Âu và các khu vực trên thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam cùng các nước phương Nam thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ quyết tâm chuyển đổi xanh của Việt Nam qua cam kết mạnh mẽ tại COP26, tham gia JETP, triển khai các quy hoạch, đề án, chiến lược về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng; bày tỏ sẵn sàng phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm với các nước G77.
  • Ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ từ các hội nhóm trên mạng xã hội
    Nhiều vụ cướp gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều vụ hướng dẫn lừa đảo xuất hiện gần đây đều có điểm xuất phát từ những hội nhóm trên mạng xã hội. Thay vì hướng tới những giá trị tích cực, các trang mạng này đang hướng người trẻ đến điều tiêu cực gây ảnh hưởng an ninh trật tự.
  • Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: Thận trọng cân nhắc kỹ về 3 kịch bản
    Sự lạc hậu và xuống cấp của tuyến đường sắt hiện hữu càng khiến sự ra đời của dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam thêm quan trọng và cần kíp. Nhưng, việc tính toán thận trọng từng kịch bản cũng như đánh giá tác động của mỗi phương án đầu tư rất cần thiết.
  • Nghị quyết 98, thể chế vượt trội để TP.HCM hành động vì cả nước
    Nghị quyết 98 thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù. Nghị quyết đã trao cho TP.HCM những cơ chế vượt trội trong sắp xếp lại bộ máy hành chính cho phù hợp với thực tiễn, huy động nguồn lực và phát huy truyền thống sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người dân, doanh nghiệp. Từ đó tạo không gian phát triển mới cho thành phố.
Mới nhất