Vaccine COVID-19 có an toàn cho trẻ đã từng mắc hội chứng MIS-C không?

CTV Lương Trâm/VOV.VN Theo MedicineNet | 01/04/2022, 06:53

Theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí JAMA Network Open vào ngày 28/3, vaccine COVID-19 an toàn cho những trẻ từng bị hội chứng MIS-C hiếm gặp hậu COVID-19.

Một số trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) từ 2 đến 6 tuần sau mắc COVID-19. Nhiều trẻ có ít hoặc không có triệu chứng COVID-19, nhưng sau đó vẫn phát triển các triệu chứng của MIS-C, bao gồm sốt, đau bụng, phát ban và mắt đỏ.

Mặc dù hội chứng MIS-C có thể gây tử vong, nhưng nó có thể điều trị được bằng thuốc chống viêm steroid hoặc globulin miễn dịch tiêm tĩnh mạch nếu được chẩn đoán sớm.

Tiến sĩ Tiphanie Vogel, Phó giáo sư nhi khoa và là nhà nghiên cứu tại Bệnh viện nhi Texas (Mỹ), cho biết: “Do còn rất ít thông tin về nguyên nhân gây ra MIS-C ở trẻ em đã bị nhiễm COVID-19 trước đây, nhiều chuyên gia y tế và các bậc phụ huynh lo ngại rằng trẻ có tiền sử bị hội chứng MIS-C có thể tái phát MIS-C hoặc một vấn đề viêm tương tự do tiêm chủng. Nhưng với cách tiếp cận đa ngành của chúng tôi để nghiên cứu mối quan tâm này, chúng tôi khuyến nghị rằng những bệnh nhân có tiền sử MIS-C vẫn nên tiêm chủng để bảo vệ bản thân khỏi bị tái nhiễm”.

Nghiên cứu này bao gồm 15 trẻ từ 12 đến 18 tuổi. Họ là những người đã hồi phục hội chứng MIS-C và được chủng ngừa vaccine Pfizer ít nhất 90 ngày sau khi chẩn đoán mắc MIS-C. Tất cả được theo dõi trong 9,5 tháng sau khi tiêm chủng.

Kết quả, tất cả những người tham gia nghiên cứu đều dung nạp vaccine với các tác dụng phụ nhẹ tương tự như những tác dụng phụ thường thấy ở dân số chung.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi những đứa trẻ trong nghiên cứu và một nhóm trẻ em dưới 12 tuổi được tiêm vaccine COVID-19 sau khi khỏi bệnh MIS-C./.

Bài liên quan
COVID-19 ngày 8/5: Ghi nhận 2.055 ca mới, 1 bệnh nhân tử vong
Trong ngày 8/5, cả nước ghi nhận 2.055 ca mắc mới, tăng 103 ca so với hôm qua, một bệnh nhân ở Tây Ninh tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội thảo luận phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước
Chiều 1/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường về 04 nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự. Trong đó, có nội dung về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022….
Mới nhất