Uống 7 loại thực phẩm chức năng, cô gái trẻ suýt mất mạng

PV/VOV2 | 15/08/2022, 09:56

Do uống 7 loại thực phẩm chức năng với giá gần 5 triệu đồng, cơ thể của cô gái 25 tuổi xuất hiện nhiều vết trợt ngoài da (chiếm 60% cơ thể), hoại tử thượng bì nhiễm độc nặng, nguy cơ tử vong lên đến 50%.

Bệnh viện Da liễu TP.HCM cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống chị V.T.H. (25 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) bị hoại tử thượng bì nhiễm độc (hội chứng Lyell) nặng, tỉ lệ tử vong lên tới 50%.

Bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Tp HCM khám trong tình trạng cơ thể mệt, trên da xuất hiện các ban đỏ, bóng nước và vết trợt chiếm hơn 60% diện tích cơ thể, kèm theo tổn thương niêm mạc mắt, miệng, mũi...

Khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết mình có bệnh vảy nến, được người quen giới thiệu một số loại thực phẩm chức năng để điều trị, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố… Chị đã mua bộ gồm 7 loại thực phẩm chức năng với giá gần 5 triệu đồng.

Sau khi uống được khoảng 5 - 7 ngày thì trên da chị xuất hiện các nốt ban nhỏ, lấm tấm... Khi hỏi người bán thì được trả lời là "sản phẩm đang phát huy tác dụng thải độc tố" nên chị tiếp tục dùng.

"Đến khoảng ngày thứ 18, trong miệng xuất hiện nhiều mụn nước, cơ thể mệt mỏi, sốt li bì, xuất hiện nhiều vết trợt ngoài da… Tưởng sốt siêu vi nên tôi nhờ người nhà mua thuốc hạ sốt về uống nhưng không đỡ, các vết trợt da to hơn, nổi thành từng bọc nước. Hoảng sợ tôi gọi cho người bán nhưng chị ấy vẫn nói không sao và giải thích là cơ thể đang thải độc tố, còn nói là 'nhiều người bị bệnh ung thư, bệnh máu trắng nhờ uống mấy cái này nên đã hết bệnh rồi'", chị H. kể.

Nghe người bán nói vậy, chị H. yên tâm hơn. Nhưng qua ngày hôm sau, cơ thể chị đau nhức, cảm giác đau từng lỗ chân lông, từng sợi tóc. Chịu không nổi nên chị H. nhờ người nhà đưa lên cấp cứu ở một bệnh viện đa khoa và được giới thiệu qua Bệnh viện Da liễu TP.HCM.

BS.CKII Nguyễn Trúc Quỳnh (khoa lâm sàng 1, Bệnh viện Da liễu TP.HCM) cho biết bệnh nhân H. được chẩn đoán bị hoại tử thượng bì nhiễm độc (hội chứng Lyell) do sử dụng thực phẩm chức năng.

"Hoại tử thượng bì nhiễm độc là một phản ứng dị ứng thuốc nặng. Với những người mắc hội chứng này, thông thường nguy cơ tử vong khoảng 30-50%. Trường hợp bệnh nhân H. do thời gian sử dụng thực phẩm chức năng khá lâu (18 - 21 ngày, theo lời kể của bệnh nhân), nhập viện trễ, các vết trợt da chiếm hơn 60% cơ thể nên nguy cơ tử vong cao, lên tới 50%", bác sĩ Quỳnh thông tin.

Bệnh nhân sau đó được các bác sĩ, điều dưỡng khoa lâm sàng 1 chăm sóc tích cực, điều trị corticoid liều cao, kháng sinh mạnh, bù điện giải, bù dinh dưỡng… Bệnh nhân cũng được hội chẩn toàn bệnh viện, với các bác sĩ chuyên khoa mắt, tai mũi họng, bỏng để hỗ trợ chăm sóc tại chỗ cho bệnh nhân… 

Sau hơn 5 tuần điều trị tích cực, thương tổn da lành tốt, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và đã được xuất viện.

Cũng theo bác sĩ Quỳnh, nếu bệnh nhân nghe lời người bán tiếp tục uống các sản phẩm trên, không được điều trị kịp thời và đúng cách thì nguy cơ tử vong là rất cao./.

Bài liên quan
Tai nạn lao động ở Đà Nẵng làm 1 công nhân tử vong
Một vụ tai nạn lao động xảy ra ngày 1/10 tại công trình xây dựng trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng làm 1 người tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian 'nước rút' để về đích
Thủ tướng đặc biệt lưu ý, quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian “nước rút” để "về đích", vì vậy yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực vượt qua thách thức.
Mới nhất