Nghĩa Việt - Lào, tình xuyên biên giới

Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung | 26/01/2022, 06:00

Những thầy, cô giáo người Việt dạy học trên đất bạn Lào; những chiến sĩ Biên phòng của ta và bạn sát cánh bên nhau bảo vệ đường biên cột mốc, phòng chống tội phạm; đồng bào 2 bên biên giới qua lại thăm thân ngày càng khăng khít đã vun đắp tình hữu nghị Việt Nam – Lào ngày thêm bền vững.

Trải qua 2 năm ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh Covid-19, Đảng, Nhân dân hai nước Việt Nam - Lào nói chung và 2 tỉnh Quảng Bình - Khăm Muộn nói riêng đã giúp đỡ lẫn nhau vượt qua gian khó. Năm 2022 là năm kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào (18/7/1977 - 18/7/2022).

Gần 10 năm làm nghĩa vụ dạy học ở nước bạn Lào, mùa xuân năm nay, thầy giáo Trương Văn Phương, ở xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình mới có dịp về quê ăn Tết. Thầy Phương kể, những ngày đầu đến với trường tiểu học Thống Nhất, thị xã Thà Khẹt, tỉnh Khăm Muộn (Lào) dạy học, thầy Phương rất bỡ ngỡ về cách giao tiếp. Ngày đó, nỗi nhớ nhà da diết, chưa nói được tiếng Lào, việc giao tiếp gặp nhiều khó khăn. Học trò của thầy Phương chủ yếu ở bậc tiểu học gồm con em người Lào và Việt kiều. Để có thể nắm bắt tâm tư tình cảm của học sinh, thầy Phương phải thường xuyên trao đổi với những em học sinh nói tốt tiếng Việt. Ngày cuối tuần, thay vì nghỉ ngơi, thầy về các gia đình người Việt để học tiếng và tìm hiểu văn hóa của nước Lào. Học sinh ở Lào rất ham học tiếng Việt, gần gũi và yêu mến các thầy cô giáo đến từ Việt Nam. Tình cảm này cũng chính là động lực giúp thầy Phương gắn bó lâu dài trên đất bạn.

10 năm sinh sống và làm việc ở nước bạn Lào, thầy Trương Văn Phương coi nơi đây là quê hương thứ 2 của mình. Thầy Phương tâm sự, dạy học trên đất bạn Lào góp phần gìn giữ Tiếng Việt, văn hóa Việt trên đất bạn Lào cho các thế hệ con em Việt kiều.

“Bà con, học sinh ở Lào thật thà, chất phác và rất tình cảm. Mình là người con xa xứ, mình giúp họ trong vấn đề ngôn ngữ thì bà con giúp mình trong cuộc sống. Tình cảm của bà con người Lào đôi khi mình thể hiện bằng lời không thể nói hết được nhưng mà tha thiết lắm. Nếu như đến một gia đình nào đó mà người ta nói tiếng Việt thì mình cảm thấy như đó là quê hương của mình”, thầy Trương Văn Phương chia sẻ.

Trong số các học sinh do thầy Trương Văn Phương dạy, có bạn Denouphab Outhen, ở thị xã Thà Khẹt, tỉnh Khăm Muộn là người gốc Lào nói Tiếng Việt rất thạo. Tốt nghiệp Trung học phổ thông, Outhen đã nhờ thầy Phương chỉ cách làm hồ sơ, thủ tục để sang Việt Nam tiếp tục học tập. Bây giờ, Outhen trở thành sinh viên Khoa Giáo dục Tiểu học, trường Đại học Quảng Bình. Năm nay là năm đầu tiên Outhen ở lại Việt Nam cùng bạn bè người Việt đón Tết Nguyên đán. Outhen chia sẻ, lúc mới sang Quảng Bình, mặc dù đã biết tiếng Việt nhưng mọi thứ đều mới lạ, em cũng gặp khó khăn trong giao tiếp hằng ngày. Tuy sống và học tập xa nhà, nhưng ở đây Outhen có bạn bè động viên lúc vui buồn, giúp đỡ từ việc đi chợ nấu cơm rồi đưa Outhen đi tham quan nhiều nơi tại tỉnh Quảng Bình. Càng ngày, Outhen dần hiểu hơn về mảnh đất Việt Nam và thêm yêu tình cảm của mọi người nơi đây.

“Đi học ở đây có bạn bè giúp đỡ, đùm bọc yêu thương, lúc đi chơi, lúc đi chợ đều có mọi người đưa đi. Đi về quê của các bạn chơi và hiểu được văn hóa của người Việt Nam, cuộc sống của người Việt Nam từ cách ăn uống, sinh hoạt của người Việt”, Outhen cho biết.

Tỉnh Quảng Bình và tỉnh Khăm Muộn - Lào có chung đường biên giới dài hàng chục cây số. 2 tỉnh luôn kề vai sát cánh, giúp nhau vượt qua khó khăn. Khi Quảng Bình hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề sau trận lũ lịch sử năm 2020, tỉnh Khăm Muộn đã cử Đoàn công tác sang thăm hỏi, động viên và hỗ trợ nhân dân tỉnh Quảng Bình 5.000 USD và 5 tấn gạo để khắc phục hậu quả thiên tai. Cuối năm 2021, dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội ở tỉnh Khăm Muộn, tỉnh Quảng Bình đã cử Đoàn cán bộ y tế mang theo nhiều máy móc, thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm qua giúp bạn chống dịch dù tình hình dịch bệnh trong nước vẫn đang phức tạp. Chống dịch trên đất bạn Lào, những y bác sĩ Quảng Bình góp sức đưa số ca nhiễm từ 3 con số về dưới 10 ca mỗi ngày. Rời đất Lào trở về, Đoàn công tác để lại nhiều máy móc, phương tiện và chia sẻ kinh nghiệm giúp bạn chống dịch.

Ông Lê Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Quảng Bình là một trong những thành viên tình nguyện sang chống dịch giúp tỉnh bạn, chia sẻ: “Đoàn công tác cơ bản sang hỗ trợ các bạn Lào trong việc xét nghiệm SARS-CoV-2. Quá trình làm việc phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe và phục vụ cho công tác xét nghiệm giúp nước bạn Lào".

Cũng trong 2 năm qua, tỉnh Quảng Bình đã tiếp nhận, đào tạo 55 cán bộ, sinh viên của tỉnh Khăm Muộn; duy trì việc cử giáo viên dạy tiếng Việt tại Lào. Quảng Bình đã cử cán bộ, hỗ trợ vật tư, trang thiết bị cho tỉnh Khăm Muộn chống dịch Covid-19, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, giúp nhân dân các bộ tộc Lào ở tỉnh Khăm Muộn với tổng số tiền gần 9 tỷ đồng. Công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào về nước luôn được đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân các bộ tộc Lào tỉnh Khăm Muộn quan tâm, giúp đỡ. Ông Văn-xay Phong-sạ-vẳn, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khăm Muộn cho biết, trong 2 năm qua, địa phương này đã nhận được sự giúp đỡ chí tình của cán bộ, nhân dân tỉnh Quảng Bình, điều này đã thể hiện sự quan tâm, tình cảm nồng thắm của tỉnh Quảng Bình dành cho Khăm Muộn.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Bình luôn tự hào về nghĩa Việt – Lào, tình sắt son xuyên biên giới. Phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị, 2 tỉnh đã xây dựng và thống nhất sử dụng bản đồ nền chung nhằm hỗ trợ giám sát, quản lý các tài nguyên vùng giáp ranh. 2 tỉnh hợp tác rất hiệu quả trong phòng, chống tội phạm xuyên biên giới, đặc biệt là tội phạm ma túy. Ông Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình khẳng định, 2 tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn cùng nỗ lực gắn kết, tô thắm mối quan hệ hữu nghị thủy chung và hợp tác toàn diện.

“Chúng ta sẽ tiếp tục truyền thống tốt đẹp giữa 2 tỉnh, thường xuyên quan tâm hỗ trợ, động viên nhau khi gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh. Chúng ta tiếp tục trao đổi, giao lưu hợp tác về văn hóa, giáo dục đào tạo và y tế. Đặc biệt, năm 2022, chúng ta sẽ phối hợp chặt chẽ để tổ chức tốt hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào (18/7/1977 - 18/7/2022)", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình nhấn mạnh.

Tết này, những người Việt trên đất bạn Lào hướng về quê nhà. Những sinh viên Lào, người dân Lào đang lao động, học tập tại Việt Nam cùng bà con sở tại vui đón Tết Nhâm Dần. Mùa xuân này tròn 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt – Lào và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào, cán bộ, nhân dân 2 tỉnh Quảng Bình và Khăm Muộn tiếp tục vun đắp tình đoàn kết đặc biệt, thủy chung, gìn giữ mối quan hệ hữu nghị “mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”./.

Bài liên quan
Truy điệu, an táng 12 hài cốt liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đường 9
Hôm nay (19/5), tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Đường 9, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng 12 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại nước Lào.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
SEA Games 31 diễn ra khách quan, công bằng và hữu nghị
Sáng nay (21/5), tại Hà Nội, BTC SEA Games 31 đã tổ chức hội nghị truyền thông quốc tế lần thứ 3, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao khẳng định: “SEA Games 31 diễn ra khách quan, công bằng và hữu nghị”
Mới nhất