Nga phản ứng về gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine

21/04/2024, 09:21

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cảnh báo việc Hạ viện Mỹ thông qua viện trợ an ninh cho Ukraine sẽ dẫn tới nhiều thiệt hại và thương vong hơn.

Các hãng thông tấn Nga hôm 20/4 (giờ địa phương) dẫn lời ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, nói rằng quyết định thông qua viện trợ an ninh cho Ukraine "sẽ làm cho nước Mỹ giàu có hơn, hủy hoại Ukraine hơn và dẫn đến nhiều thương vong hơn đối với Ukraine". 

Ông Peskov nhận định, các điều khoản trong luật cho phép chính quyền Mỹ tịch thu tài sản Nga bị tịch thu và chuyển chúng cho Ukraine để tài trợ cho việc tái thiết sẽ làm hoen ố hình ảnh của Mỹ. Đồng thời, phát ngôn viên Điện Kremlin cảnh báo Moskva sẽ ban hành các biện pháp trả đũa. 

Hạ viện Mỹ thông qua gói lập pháp cung cấp 60,84 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Hạ viện Mỹ thông qua gói lập pháp cung cấp 60,84 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, trên trang Telegram cá nhân, ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nói rằng việc Mỹ phê duyệt viện trợ cho Ukraine không phải điều đáng ngạc nhiên và cho rằng mục đích của hành động này là chống lại nga. 

Ông Medvedev viết: “Tất nhiên, chúng tôi sẽ chiến thắng ngay cả khi có gói viện trợ 61 tỷ USD từ Mỹ".

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, thì cảnh báo việc Mỹ phê duyệt viện trợ theo luật cho Ukraine, Israel và Đài Loan sẽ “làm sâu sắc thêm các cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới”. Bà Zakharova viết trên Telegram: “Hỗ trợ quân sự cho chế độ Kiev là tài trợ trực tiếp cho hoạt động khủng bố. Đối với Đài Loan, đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Đối với Israel, đó là con đường dẫn thẳng đến sự leo thang và gia tăng căng thẳng chưa từng có trong khu vực”.

Được biết, sau nhiều tháng, Hạ viện Mỹ đã quyết định thông qua gói lập pháp cung cấp 60,84 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Trong đó, 23 tỷ USD sẽ được sử dụng để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất của Mỹ.

Dự luật chi tiêu trên hiện đã được chuyển tới Thượng viện Mỹ, vốn đã thông qua từ hai tháng trước,và dự kiến sẽ được phê duyệt vào tuần tới. Sau đó, Tổng thống Joe Biden sẽ ký ban hành gói chi tiêu. 

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bài liên quan
Chuyện về nhà cung cấp thiết bị GPS đặc biệt của Hải quân Mỹ
Từ một nhà cung cấp thiết bị GPS cho Hải quân Mỹ, Garmin từng bước trở thành thương hiệu đồng hồ thông minh nổi tiếng nhất thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Đại biểu Quốc hội “hiến kế” giúp cán bộ dám làm, không sợ sai
Đại biểu Hoàng Văn Cường đề nghị Quốc hội có một nghị quyết cho phép khi thực thi công vụ, được phép vận dụng quy định của pháp luật, hoặc lựa chọn các quy định của pháp luật phù hợp nhất. Điều này sẽ khắc phục tình trạng cán bộ "xơ cứng", đùn đẩy, sợ trách nhiệm.
Mới nhất