Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Jamieson Greer tại phiên họp báo cho biết, Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận tạm dừng áp thuế trong 90 ngày.

Đồng thời, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hai bên cam kết hành động trước ngày 14/5. Trung Quốc cũng cho biết sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đình chỉ hoặc gỡ bỏ các biện pháp trả đũa phi thuế quan được áp dụng đối với Mỹ kể từ ngày 2 tháng 4.
Theo tuyên bố chung được hai nước công bố, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý dỡ bỏ mạnh mẽ thuế quan đối với hàng hóa của nhau trong thời hạn 90 ngày đầu tiên, đây là một bước đột phá bất ngờ giúp vực dậy thị trường toàn cầu.
Thông báo này được đưa ra sau một tuần đàm phán thương mại căng thẳng tại Geneva, Thụy Sĩ giữa các quan chức từ hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo tuyên bố, hai bên cũng nhất trí thiết lập "một cơ chế để tiếp tục thảo luận về quan hệ kinh tế và thương mại" do Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer dẫn đầu.
“Những cuộc thảo luận này có thể được tiến hành luân phiên tại Trung Quốc và Mỹ, hoặc một quốc gia thứ ba theo thỏa thuận của các bên. Khi cần thiết, hai bên có thể tiến hành tham vấn cấp độ làm việc về các vấn đề kinh tế và thương mại có liên quan”, thông cáo cho biết thêm.
Phản ứng trước thông tin này, chỉ số chứng khoán tương lai của Mỹ tăng vọt sau tuyên bố chung của Mỹ và Trung Quốc
Hợp đồng tương lai S&P 500 tăng 2,8%; Nasdaq 100 tương lai tăng 3,6%; Chỉ số tương lai Dow tăng 2,3%