ChatGPT chọn cổ phiếu tốt hơn các quỹ đầu tư

07/05/2023, 08:21

Một danh mục cổ phiếu do ChatGPT (chatbot sử dụng trí tuệ nhân tạo) chọn ra tăng giá mạnh hơn nhiều so với các cổ phiếu của 10 quỹ đầu tư hàng đầu ở Anh.

Từ ngày 6/3 đến 28/4, danh mục đầu tư (giả định) gồm 38 cổ phiếu tăng giá 4,9% trong khi 10 quỹ đầu tư hàng đầu có mức lỗ trung bình là 0,8%, theo một thử nghiệm do trang web so sánh tài chính finder.com thực hiện.

Đầu tuần này, ông Jon Ostler, Giám đốc điều hành của Finder, nhận định: “Chẳng bao lâu nữa sẽ có một số lượng lớn người tiêu dùng cố gắng sử dụng ChatGPT để thu lợi tài chính”.

ChatGPT chọn cổ phiếu tốt hơn các quỹ đầu tư - 1

8% người được khảo sát ở Anh đã sử dụng ChatGPT để được tư vấn tài chính. (Ảnh: Finance Value)

Trong cùng khoảng thời gian 8 tuần, chỉ số S&P 500 (theo dõi 500 công ty có giá trị nhất ở Mỹ), đã tăng 3%; còn chỉ số Stoxx Europe 600 của châu Âu tăng 0,5%. Một quỹ đầu tư điển hình tập hợp tiền từ nhiều nhà đầu tư và được giám sát bởi nhà quản lý quỹ- người quyết định cách đầu tư số tiền đó.

Các nhà phân tích của Finder đã lấy 10 quỹ phổ biến nhất của Anh trên nền tảng giao dịch Interactive Investor làm tiêu chuẩn để đánh giá hiệu suất của quỹ do ChatGPT tạo ra. Trong số 10 quỹ này có các quỹ do HSBC và Fidelity quản lý.

 Các nhà phân tích đã yêu cầu ChatGPT lựa chọn cổ phiếu dựa trên một số tiêu chí thường được sử dụng, bao gồm chọn các công ty có mức nợ thấp và mức tăng trưởng tốt. Microsoft, Netflix và Walmart nằm trong số các công ty được chọn.

Trong khi các quỹ lớn đã sử dụng AI trong nhiều năm để hỗ trợ các quyết định đầu tư của họ, ChatGPT đã đặt công nghệ này vào tay công chúng, với tiềm năng hướng dẫn các quyết định của các nhà đầu tư cá nhân.

Một cuộc khảo sát với 2.000 người trưởng thành ở Anh do Finder thực hiện vào tuần trước cho thấy 8% đã sử dụng ChatGPT để được tư vấn tài chính, trong khi 19% cho biết họ sẽ cân nhắc làm như vậy.

(Nguồn: Tiền phong/CNN)

Bài liên quan
Đại học Bách khoa Hà Nội dự báo ngành điểm chuẩn cao nhất hơn 28 điểm
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố dự báo điểm chuẩn tuyển sinh theo phương thức xét điểm thi Đánh giá tư duy (TSA) và điểm thi tốt nghiệp THPT 2024.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
VOVLIVE - Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Mới nhất