Vĩnh Phúc: Phạt tù nhóm cưỡng đoạt tiền của CSGT

22/03/2023, 21:55

4 bị cáo thừa nhận đã sử dụng hình ảnh CSGT để uy hiếp, tống tiền.

Chiều 22/3, TAND tỉnh Vĩnh Phúc tuyên phạt Bùi Văn Hà (SN 1982, ở Mê Linh, Hà Nội) án 4 năm tù về tội "Cưỡng đoạt tài sản".

Cùng tội danh, Trịnh Xuân Tiến (SN 1990, ở Mê Linh) lĩnh án 1 năm 6 tháng tù, Nguyễn Văn Nam (SN 1991, ở Tam Đảo, Vĩnh Phúc) lĩnh 1 năm 9 tháng tù, Nguyễn Khắc Được (SN 1990) 3 năm 3 tháng tù.

Trong phần xét hỏi, cả 4 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, xin giảm nhẹ hình phạt. 

Theo cáo trạng, ngày 18/6/2022, Nguyễn Khắc Được chuyển cho Hà hình ảnh anh H. (SN 1989), CSGT Công an TP Phúc Yên đang làm việc, trên bàn có 4 tờ mệnh giá 500.000 đồng. 

Vĩnh Phúc: Phạt tù nhóm cưỡng đoạt tiền của CSGT - 1

Các bị cáo tại toà.

Hà yêu cầu anh H. chuyển 100 triệu đồng nếu không sẽ đăng hình ảnh này lên mạng xã hội. Sau nhiều lần "mặc cả", vị CSGT đồng ý chi 80 triệu đồng nhưng khi đang giao nhận tại một nhà hàng vào tối 27/6/2022, Hà đã bị cơ quan điều tra bắt quả tang.

Trước đó một tuần, ngày 21/6, bị cáo Nam gắn camera bí mật loại giả cúc áo rồi phóng xe máy đi đường, cố tình không mang giấy phép lái xe, bảo hiểm dân sự và đội mũ không cài quai.

Anh ta bị tổ CSGT TP Phúc Yên do cán bộ tên K. làm tổ trưởng dừng xe. Nam lấy 4 tờ tiền 500.000 đồng để lên bàn làm việc của anh K., bí mật ghi hình rồi đứng dậy lấy xe máy phóng đi. Vị CSGT này đã lập biên bản việc Nam tự ý để lại tiền, có xác nhận của chính quyền.

Nam kể chuyện trên cho Tiến rồi thống nhất cùng đe dọa, buộc nhóm CSGT vừa "bắt mình" phải đưa tiền. Tiến sau đó gửi hình ảnh có được cho Hà, hẹn nếu thành công sẽ chia cho 2 triệu đồng. Hà cũng yêu cầu anh K. đưa 80 triệu đồng nhưng sau đó giảm còn 40 triệu đồng, đã được chuyển khoản.

Trong vụ việc này, VKS xác định cả 2 cán bộ CSGT được xác định là bị hại, phải đưa tiền để "không bị ảnh hưởng công việc" dù họ không có tiêu cực, không "nhận mãi lộ".

Được triệu tập với vai trò bị hại nhưng nhóm CSGT ở Vĩnh Phúc có đơn xin xét xử vắng mặt. Luật sư của bị cáo cho rằng họ cần đến làm chứng, nhưng chủ tọa xác định không cần thiết.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Đại biểu Quốc hội băn khoăn quy định trích một phần tiền xử phạt cho CSGT
Cảnh sát giao thông rất cực khổ, tôi đồng tình trích lại cho lực lượng này nhưng phải có quy định cụ thể chứ không thể "trích một phần”, vì “một phần” có thể 90%, 70% và cũng có thể 50%”.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Toàn văn phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước Tô Lâm
VOV trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu nhậm chức của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Tô Lâm tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.
Mới nhất