Trung Quốc thực hiện ca ghép gan lợn cho người sống đầu tiên trên thế giới

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh | 27/05/2024, 14:56

VOVLIVE - Các nhà khoa học ở tỉnh An Huy, miền Đông Trung Quốc mới đây cho biết đã thực hiện thành công ca ghép gan lợn chỉnh sửa gen vào cơ thể một người đàn ông còn sống đầu tiên trên thế giới.

Thông báo được đăng trên tài khoản WeChat chính thức của Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Y An Huy ngày 24/5.

Theo đó, ca phẫu thuật do nhóm của giáo sư Tôn Bội Thành (Sun Beicheng) của bệnh viện này, phối hợp với nhóm của giáo sư Ngụy Hồng Giang (Wei Hongjiang) của Đại học Nông nghiệp Vân Nam thực hiện hôm 17/5.

Gan lợn chỉnh sửa gen đã được ghép lên cơ thể một bệnh nhân nam 71 tuổi bị ung thư gan. Bảy ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể di chuyển tự do mà không có bất kỳ phản ứng đào thải cấp tính hay rối loạn đông máu nào. Chức năng gan đã trở lại bình thường.

Việc cấy ghép dị chủng (cấy ghép từ loài này sang loài khác) thành công từ lợn biến đổi gen sang người sống đã mở ra cơ hội cho nhiều bệnh nhân. Theo truyền thông Trung Quốc, đây là ca phẫu thuật ghép gan lợn chỉnh sửa gen lên bệnh nhân còn sống đầu tiên trên thế giới và cũng là ca phẫu thuật ghép dị chủng thứ 5 cho người sống trên toàn cầu.

Hồi tháng 3/2024, các nhà khoa học Trung Quốc cũng đã lần lượt tiến hành ghép gan và thận lợn chỉnh sửa gen lên cơ thể người chết não.

Tân Hoa xã ngày 23/5 còn đưa tin, các nhà khoa học nước này mới đây đã hoàn thành ca ghép dị chủng đồng thời cả gan và thận của lợn sang người chết não ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch nước: Nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội
Làm việc với Tòa án nhân dân tối cao và trực tuyến tới hệ thống tòa án trong cả nước, Chủ tịch nước yêu cầu nâng cao chất lượng xét xử, tuyệt đối không làm oan người vô tội.
Mới nhất