TP.HCM chi 7.300 tỷ đồng hỗ trợ lần 3 cho khoảng 7,3 triệu người

MAI THÚY | 20/09/2021, 17:27

TP.HCM dự kiến chi gói hỗ trợ lần 3 với kinh phí 7.300 tỷ đồng, hỗ trợ 1 triệu/người cho khoảng 7,3 triệu người.

Tại họp báo chiều 20/9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan thông tin về gói hỗ trợ lần 3 cho người khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. 

Ông Hoan cho biết, số lượng hỗ trợ dự kiến là hơn 7,3 triệu người, không phân biệt thường trú hay tạm trú, lưu trú. Mức hỗ trợ dự kiến là 1 triệu đồng/người.

Cách thức hỗ trợ bằng tiền mặt, hoặc chuyển thẳng vào tài khoản người dân (tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ). Dự toán kinh phí hỗ trợ hơn 7.300 tỷ đồng.

Ông Hoan cho biết thêm, gói hỗ trợ lần 3 dựa trên cơ sở đã chi các gói hỗ trợ 1 và 2. Danh sách cũng dựa trên các gói hỗ trợ đã thực hiện và cập nhật bổ sung các trường hợp khó khăn.

“Mục tiêu là cố gắng lo làm sao càng làm càng sâu sát, làm sao để nhiều người hưởng chính sách này, làm sao đảm bảo công bằng. Quá trình làm phát sinh nhiều thứ hàng ngày, phải đi từng ngõ, gõ từng nhà. Kiểm tra xem bà con thế nào, để làm sao công khai, minh bạch. Trong quá trình thực hiện, không thể không thiếu sót, quan điểm là phủ hết, và không để trục lợi xảy ra”, ông Hoan nói.

TP.HCM chi 7.300 tỷ đồng hỗ trợ lần 3 cho khoảng 7,3 triệu người - 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan. 

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, gói hỗ trợ 3 có 4 nhóm đối tượng được hỗ trợ gồm:

Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn. Hỗ trợ theo người thay vì theo hộ.

Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn, bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (gồm cả trường hợp người lao động đang cách ly tập trung, đang điều trị tại bệnh viện…).

Người phụ thuộc của nhóm 2 trên gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm cả trường hợp người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn.

“Như vậy những người đã về quê sẽ không được nhận hỗ trợ mà là những người đang có mặt tại thành phố thuộc 4 đối tượng trên. Những người tình cờ có mặt tại thành phố trong thời gian giãn cách nhưng không đi được bị mắc kẹt lại mà thự sự khó khăn thì được hỗ trợ”, ông Hoan cho biết.

Gói hỗ trợ lần 3 không hỗ trợ đối với người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được người sử dụng lao động trả lương của tháng 8/2021.

Để tránh tình trạng trục lợi gói hỗ trợ 3, ông Hoan cho biết, lần này thành phố làm hết sức chặt chẽ. Các phường, xã, thị trấn lập Hội đồng xét duyệt với đầy đủ thành phần gồm lãnh đạo, công an, mặt trận... khu phố cũng có cơ chế như vậy. Sau khi lập danh sách, trình danh sách để UBND quận, huyện, TP Thủ Đức phê duyệt.

UBND quận, huyện chỉ đạo cơ sở nếu cố tình trục lợi thì xem xét xử lý trách nhiệm. Nếu đúng đối tượng thì báo cáo đúng đối tượng, không phải thì nói cho bà con hiểu là không đúng đối tượng. Sẵn sàng chuyển tiền tới tận quận, huyện sẵn sàng danh sách, dự kiến đến thứ 6 này (24/9) sẽ bắt đầu triển khai cho bà con", ông Hoan nói. 

MAI THÚY
Bài liên quan
TP.HCM sau hợp nhất có 2,5 triệu đoàn viên, thách thức lớn về tổ chức công đoàn
TP.HCM hiện quản lý gần 23.500 công đoàn cơ sở với hơn 2,49 triệu đoàn viên. Đây là thách thức không nhỏ đối với bộ máy tổ chức công đoàn địa phương sau quá trình hợp nhất đơn vị hành chính và tổ chức lại hệ thống công đoàn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Tổng Bí thư Tô Lâm dự lễ ra mắt Trang tin điện tử  "Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV"
Chiều ngày 12/9, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Báo Nhân Dân tổ chức lễ ra mắt Trang tin điện tử "Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV" tại địa chỉ https://daihoidangtoanquoc.vn. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ.
  • Thủ tướng: Bảo đảm căn cơ, bài bản trong thực hiện chính sách
    Chiều 12/9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp nhằm tiếp tục cụ thể hóa một bước Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2025 về công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế vĩ mô; thảo luận các giải pháp ứng phó linh hoạt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả với tình hình, diễn biến phức tạp từ bên ngoài, các thách thức trong khu vực và trên thế giới.
  • Sửa Luật Phá sản: “Tắc đâu thông đó, khó đâu tháo đó"
    Dự thảo Luật Phá sản (sửa đổi) bổ sung các quy định còn vướng mắc, bất cập trong thực tiễn; tháo gỡ những điểm nghẽn trong giải quyết vụ việc phá sản; tạo hành lang pháp lý thuận lợi để doanh nghiệp, hợp tác xã phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh; tuyên bố phá sản và thanh lý kịp thời những doanh nghiệp, hợp tác xã không còn khả năng phục hồi...
  • Quốc hội dự kiến làm việc khoảng 42 ngày tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ khóa XV
    Với khối lượng nội dung rất lớn, Văn phòng Quốc hội dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 là khoảng 42 ngày, đồng thời xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phương án bố trí thời gian.
Mới nhất