Ra mắt tuyển tập 65 bài thơ và 65 truyện ngắn hay dành cho thiếu nhi

Lê Anh/VOV.VN | 03/06/2022, 17:30

Mỗi truyện ngắn, bài thơ gieo vào tâm hồn trẻ thơ một hạt mầm lành thiện bé bỏng và thuần khiết. Bên cạnh đó, những bức tranh minh hoạ làm giàu thêm thẩm mỹ của bạn đọc, cùng với những bài thơ chắp cánh cho tâm hồn tuổi thơ.

Sáng 3/6, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức chương trình giao lưu với các tác giả viết cho thiếu nhi chủ đề “Trang sách hồng nằm mơ màng ngủ” tại Hà Nội. Đây là hoạt động tổ chức nhân dịp  kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Nhà xuất bản Kim Đồng và ra mắt 2 tuyển tập "65 bài thơ hay dành cho thiếu nhi" và "65 truyện ngắn hay dành cho thiếu nhi". 

Buổi giao lưu có sự tham dự của nhà văn Trần Đức Tiến, nhà thơ Cao Xuân Sơn, Tiến sĩ Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh cùng các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng. Tại chương trình, các khách mời đã chia sẻ về quá trình tuyển chọn các tác phẩm văn học nổi bật trong hai ấn phẩm đặc biệt cũng như những tín hiệu vui khi có nhiều cây bút trẻ với góc nhìn mới để làm phong phú thêm mảng văn học thiếu nhi. 

Chia sẻ về ấn phẩm "65 bài thơ hay dành cho thiếu nhi", nhà thơ Cao Xuân Sơn cho biết 65 bài thơ của 65 tác giả đều là các bài thơ nằm lòng trong trí nhớ của nhiều thế hệ độc giả như: “Chú bò tìm bạn” của Phạm Hổ; “Câu chuyện vẽ tranh” của Võ Quảng; “Đi học” của Hoàng Minh Chính; “Mẹ ốm” của Trần Đăng Khoa; “Mèo con đi học” của Phan Thị Vàng Anh; “Ngày đầu đến lớp” của Nguyễn Đăng Viên Phương...  Bên cạnh đó, còn có các tác phẩm của nhà thơ trẻ như Ngô Gia Thiên An với "Trong vườn nhà", Đặng Chân Nhân với "con rối",...

Cùng với 65 bài thơ là 65 bức tranh do các họa sĩ trẻ với góc nhìn đương đại thể hiện, đó là Đặng Hồng Quân, Lê Rin, Lê Huyền Trang, Quỳnh Chu, Vân Quỳnh, Ánh Tuyết, Phương Thảo, Xuân Đạt, Phùng Duy Tùng... Những bức tranh làm giàu thêm thẩm mỹ của bạn đọc, cùng với những bài thơ chắp cánh cho tâm hồn tuổi thơ.

65 truyện ngắn hay dành cho thiếu nhi do nhà văn Trần Đức Tiến tuyển chọn là tuyển tập đồ sộ, hùng hậu về đội ngũ tác giả, phong phú về đề tài, đa dạng về phương pháp sáng tác. Từ "Ông đồ Bể" của Khái Hưng, "Võ sĩ Bọ Ngựa" của Tô Hoài, "Con cóc là cậu ông Giời" của Nguyễn Huy Tưởng, "Con chuột láu" của Vũ Tú Nam, "Rùa trắng" của Nguyễn Quang Thiều, "Cô bé Ốc sên" của Lê Phương Liên, "Vầng trăng" của bà của Trần Thiên Hương… tới "Hoàng tử Rơm" của Nguyễn Thị Kim Hòa, "Ông nội" của Thụy Anh, "Nghé con không muốn lớn" của Hương Thị…

Dẫu là đồng thoại, cổ tích viết lại, giả tưởng hay hiện thực, các nhà văn đều thể hiện góc nhìn tinh tế, sự đồng điệu và sáng tạo hướng về trẻ thơ, vì trẻ thơ. Mỗi truyện ngắn gieo vào tâm hồn trẻ thơ một hạt mầm lành thiện bé bỏng và thuần khiết.

Mỗi truyện ngắn có sự đồng hành của một bức tranh do các họa sĩ nổi tiếng và tài năng thể hiện. Đó là Lê Trí Dũng, Nguyễn Công Hoan, Tạ Huy Long, Vũ Xuân Hoàn, Kim Duẩn, Phùng Nguyên Quang, Vũ Đình Tuấn, Trần Minh Tâm, Vương Linh, Tạ Lan Hạnh… Viết cho các em, mỗi truyện ngắn trong 65 truyện ngắn đều ấp ủ một thông điệp về tình yêu thương.

Cũng trong dịp này, nhà xuất bản Kim Đồng cũng giới thiệu nhiều tác phẩm đặc sắc. Tủ sách Vàng gồm 9 cuốn: "Một tuổi thơ Văn" (Nguyên Hồng), "Mái trường thân yêu" (Lê Khắc Hoan), "Miền quê thơ ấu" (Nguyễn Trọng Tạo),  "Bí mật hồ cá thần" (Nguyễn Quang Thiều), bộ ba tiểu thuyết "Từ giã tuổi thơ", "Những ngày lưu lạc", "Đảo đá kì lạ" (Nguyễn Minh Châu)...

Thơ hay viết cho thiếu nhi gồm 5 cuốn: "Hai bàn tay em" (Huy Cận), "Bài ca trái đất" (Định Hải), "Tiếng hát con chim non" (Thy Ngọc), "Chú bò tìm bạn" (Phạm Hồ), "Ai dậy sớm" (Võ Quảng). Văn học Tuổi mới lớn gồm 5 cuốn: "Nhện ảo" (Nguyễn Ngọc Thuần), "Nắng trong lòng phố" (Đoàn Phương Huyền), "Thời hoa đỏ" (Đàm Huy Đông), "Ba chàng trai, một cô gái và những chiếc lá" (Nguyễn Thị Châu Giang), "Những lối về miền hoa" (Nguyễn Thu Thủy).

Tủ sách Dấu ấn thế hệ mới gồm 6 cuốn: "Cúc dại và tia nắng" (Dy Dyên), "Kem dâu trúng lời nguyền" (Vân Vũ), "Tay chị tay em" (Nguyễn Thị Kim Hòa), "Trời xanh ngập nắng" (Rosita Nguyễn), "Đừng giẫm lên cỏ" (Nguyễn Thị Bích Nga), "Tét đại ca, cậu thật rắc rối!" (Ngọc Linh).

Bộ tiểu thuyết lịch sử về nhà Trần của Hà Ân gồm 3 cuốn: "Trăng nước Chương Dương", "Người Thăng Long", "Khúc khải hoàn dang dở"..../.

Bài liên quan
Chủ tịch Hội Nhà văn lên tiếng về bảng vàng Hội đồng Thơ Báo Facebook nhân loại
Trước những ý kiến trái chiều về các bảng vàng vinh danh của "Hội đồng Thơ Báo Facebook nhân loại", Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều cho rằng "những danh hiệu to tát, bảng vàng vinh danh quá mức, gây phản cảm là điều không nên".

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Nền tảng để kinh tế đất nước và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển
Một trong những nội dung lớn mang tính chất nền tảng để nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục phát triển là: tiếp tục giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo các cân đối lớn của nền kinh tế.
Mới nhất