Quan chức Mỹ dự đoán thời điểm chiến sự Nga - Ukraine kết thúc

08/08/2022, 12:51

Một quan chức Mỹ nói với truyền thông Ukraine rằng ông nghĩ cuộc xung đột Nga – Ukraine sẽ tiếp diễn vào năm tới.

Ông Kurt Walker, cựu đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine, nói rằng Ukraine, châu Âu và Nga nên chuẩn bị tinh thần cho một mùa đông khó khăn phía trước, bởi chiến sự có thể sẽ tiếp diễn và một cuộc khủng hoảng năng lượng sẽ xảy ra. Tuy nhiên, ông Walker lưu ý rằng Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine trong mọi hoàn cảnh.

Quan chức Mỹ dự đoán thời điểm chiến sự Nga - Ukraine kết thúc - 1

Ông Kurt Walker - Cựu đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine. (Ảnh: Global Look Press)

Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Ukraine hôm 7/8, quan chức Mỹ dự đoán mùa đông tới sẽ là thời điểm khó khăn đối với cả Ukraine và EU, trong khi Nga cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu.  

Nhà ngoại giao Mỹ giải thích rằng EU sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu năng lượng nghiêm trọng và giá cả tăng cao. Ông Walker cho biết Đức đã phải tính toán các chi phí để đảm bảo có thể vượt qua khó khăn trong những tháng tới.

Theo ông Walker, các nước thành viên EU khác hiện cũng đang thực hiện các biện pháp nhằm giảm bớt tác động của việc thiếu hụt năng lượng dự kiến xảy ra trong những tháng tới.

Đối với Ukraine, quan chức Mỹ cho rằng có ít lý do để lạc quan khi khoảng thời gian cực kỳ khó khăn vẫn còn ở phía trước.

Ông Walker dự đoán cuộc chiến ở Ukraine sẽ tiếp tục kéo dài tới mùa xuân hoặc thậm chí là mùa hè năm sau. Tuy nhiên, ông Walker ca ngợi những tiến bộ mà Ukraine đã đạt được cho đến nay.

Cựu đại diện đặc biệt của Mỹ về Ukraine cũng nhấn mạnh rằng các nhà chức trách ở Mỹ tỏ ra tin tưởng vào Ukraine và cam kết của nước này đối với nền dân chủ. Bởi vậy, Mỹ sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Ukraine để đẩy lùi Nga.

Nhiều quan chức Ukraine đã nhiều lần đưa ra dự đoán về thời điểm cuộc xung đột kết thúc. Họ cho rằng cuộc chiến có thể tiếp tục kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

Trong khi đó, Điện Kremlin đã nhiều lần nói rằng Nga không đặt ra bất kỳ thời hạn nào trong chiến dịch quân sự của mình, đồng thời khẳng định cuộc tấn công sẽ tiếp tục cho đến khi Nga đạt được các mục tiêu ở Ukraine.

Mai Trang(VOV.VN)
Bài liên quan
Yếu tố bất ngờ giúp Nga giành ưu thế trong cuộc chiến năng lượng với châu Âu
Các chuyên gia nhận định rằng giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến năng lượng giữa Nga và châu Âu diễn ra như thế nào phần lớn phụ thuộc vào yếu tố rất khó kiểm soát, đó chính là thời tiết.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng họp khẩn, đưa ra nhiều chỉ đạo nhằm đối phó với bão số 4
Thủ tướng yêu cầu phải bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân lên trên hết, nhất là bà con đi đánh bắt cá xa bờ.
Mới nhất