Nhật Bản, Anh và Italy nhất trí hợp tác phát triển chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo

Hoàng Nguyễn - Tokyo | 09/12/2022, 18:17

Nhật Bản, Anh và Italy hôm nay (9/12) cho biết sẽ cùng nhau phát triển máy bay chiến đấu thế hệ tiếp theo vào năm 2035 trong một dự án hợp tác giữa 3 nước.

Theo một tuyên bố chung được đưa ra, “nỗ lực đầy tham vọng” trên sẽ giúp các nước “tăng tốc khả năng quân sự tiên tiến và lợi thế công nghệ” trong bối cảnh các mối đe dọa xâm lược đang gia tăng trên toàn thế giới. Máy bay chiến đấu thế hệ mới dự kiến ​​sẽ hợp nhất nghiên cứu hiện tại của các quốc gia thành công nghệ chiến đấu trên không tiên tiến như khả năng tàng hình hay các cảm biến công nghệ cao.

Theo các quan chức Nhật Bản, nước này có kế hoạch triển khai 100 máy bay chiến đấu mới vào năm 2035 để thay thế máy bay chiến đấu F-2 vốn đã cũ của Lực lượng Phòng vệ Trên không. Trong khi đó, Anh và Italy, các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cho biết máy bay chiến đấu thế hệ mới sẽ thay thế khoảng 240 máy bay phản lực Eurofighter.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nhật Bản và Bộ Quốc phòng Mỹ cũng đưa ra một tuyên bố chung, trong đó Mỹ bày tỏ sự ủng hộ đối với dự án phát triển máy bay chiến đấu của Tokyo cùng với các đối tác châu Âu./.

Bài liên quan
Khả năng Thổ Nhĩ Kỳ chấp thuận Phần Lan gia nhập NATO ngay trong tháng 5
Hai quan chức Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/3 cho biết Quốc hội nước này nhiều khả năng sẽ phê chuẩn đơn của Phần Lan gia nhập NATO trước ngày tổng tuyển cử 14/5 tới.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm làm việc với tỉnh Bình Thuận
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Bình Thuận, sáng nay (26/3), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận. Cùng làm việc có lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương.
Mới nhất