Hơn 3.000 ca bệnh được tư vấn, khám chữa bệnh từ xa nhờ đề án Telehealth

Văn Hải/VOV1 | 31/12/2022, 09:03

Nhờ thực hiện những đề án này, trong 2 năm 2020-2021 đối phó đại dịch Covid-19, đã có hơn 3.000 ca bệnh được tư vấn, khám chữa bệnh từ xa.

Khuyến khích các bệnh viện áp dụng kỹ thuật mới để mang lại hiệu quả cao trong khám chữa bệnh, nhiều năm qua Bộ Y tế còn chỉ đạo các bệnh viện tuyến trên tăng cường hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện ở tất cả các tuyến

Từ năm 2008, Bộ Y tế đã có Đề án 1816 “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh”. Năm 2013 là Đề án Bệnh viện vệ tinh, nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh cho các bệnh viện tuyến dưới, thông qua hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện “hạt nhân” tuyến cuối, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân được khám bệnh, chữa bệnh chất lượng cao ngay tại “bệnh viện vệ tinh”. Từ năm 2020, toàn ngành thực hiện Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa- (Telehealth)" với mục tiêu tất cả các cơ sở y tế tuyến dưới được hỗ trợ chuyên môn liên tục, đặc biệt là tại vùng sâu vùng xa, miền núi, hải đảo, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Nhờ thực hiện những đề án này, trong 2 năm 2020-2021 đối phó đại dịch Covid-19, đã có hơn 3.000 ca bệnh được tư vấn, khám chữa bệnh từ xa, trên 1.100 buổi hội chẩn được thực hiện, kết nối với 32.000 điểm cầu và 155 ca bệnh nguy kịch được cứu sống, chủ yếu là ở vùng sâu, vùng xa.

Ông Phạm Anh Văn- Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang cho biết: “Tiến bộ y học liên tục phát triển nên nhu cầu được chuyển giao kỹ thuật là tất yếu. Các bệnh viện tuyến dưới muốn nâng cao được chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng được sự hài lòng của người bệnh thì phải học, tiếp nhận các kỹ thuật mà tuyến trên đào tạo, chuyển giao. Chúng tôi hiện nay khi muốn được chuyển giao gói kỹ thuật nào thì phải học tập từ 6 tháng đến 1 năm. Khi công việc chuyển giao đã xong thì hàng tháng, hàng năm, chúng tôi vẫn mời các giáo sư đầu ngành tiếp tục thẩm định, khi nào cán bộ nắm chắc các kỹ thuật chuyển giao thì lúc đó chúng tôi mới dừng”./.

Bài liên quan
Khám, chữa bệnh từ xa tận dụng “giờ vàng” cứu người bệnh
Đề án Khám, chữa bệnh từ xa được các bệnh viện bắt đầu triển khai từ thời điểm trước dịch COVID-19, theo đó phát huy hiệu quả, trở thành điểm sáng trong bối cảnh đại dịch bùng phát trong gần 3 năm qua.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bộ trưởng Tài chính: "Gian lận hoàn thuế VAT, ai làm người đó chịu trách nhiệm"
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, dự thảo Luật lần này bổ sung trách nhiệm người nộp thuế, cơ quan thuế, cán bộ thuế và quy định rõ ràng, rạch ròi theo nguyên tắc ai làm người đó chịu, không thể DN làm sai lại bắt công chức thuế phải chịu và ngược lại.
Mới nhất