Có nên mua nhà ở xã hội không?

25/05/2023, 06:21

Với mức giá rẻ, chất lượng, nhà ở xã hội đã trở thành lựa chọn của nhiều người thu nhập thấp.

Tại nhiều đô thị lớn, nhà ở xã hội đã trở thành phân khúc “đắt khách” nhất do có mức giá rẻ, sở hữu vị trí đắc địa và chất lượng khá ổn.

Nhà ở xã hội cũng có nhiều ưu điểm như: Đây là phân khúc căn hộ chung cư rất phù hợp với các hộ gia đình có thu nhập thấp do được Nhà nước trợ giá.

Nhà ở xã hội được trang bị hệ thống giáo dục, khu vui chơi và các tiện ích đầy đủ. Thời gian thi công của những dự án nhà ở xã hội thường tương đối nhanh chóng. Cư dân sớm được bàn giao nhà và ổn định cuộc sống.

Bên cạnh những ưu điểm thì nhà ở xã hội vẫn tồn tại nhiều hạn chế, buộc người mua sẽ cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định có nên mua nhà ở xã hội hay không.

Dưới đây là những lưu ý khi bạn muốn mua nhà ở xã hội:

Nhiều dự án nhà ở xã hội sẽ thường nằm khá xa ở trung tâm. Vị trí giao thông sẽ thường không mấy được thuận tiện, chất lượng dịch vụ cũng không đảm bảo.

Tiện ích và nội thất tại nhà ở xã hội cũng sẽ không hiện đại và chất lượng như là nhà đất hay các căn hộ chung cư trung cấp, cao cấp khác.

Ngoại trừ trường hợp là vay vốn để mua chính nhà ở xã hội thì người mua sẽ không thể thế chấp ngân hàng ngoại.

Có nên mua nhà ở xã hội không? - 1

Nhà ở xã hội có nhiều ưu điểm, nhưng không phải ai cũng được mua. (Ảnh minh họa)

Nếu như muốn chuyển nhượng  thì phải chuyển nhượng cho đúng đối tượng có đủ điều kiện.

Chỉ đối với những hộ gia đình nằm ở trong chính sách của nhà nước hay là thuộc diện hộ nghèo thì mới được phép mua nhà ở xã hội.

Thủ tục đối với mua nhà ở xã hội sẽ tương đối rắc rối và không cần nhiều loại hồ sơ phức tạp khác. Đặc biệt, là bạn sẽ không có quyền chuyển nhượng hay bán lại chênh lệch như là những căn hộ thương mại.

Bên cạnh đó, để được thuê hoặc mua nhà xã hội từ những người thuộc diện kể trên thì còn phải bảo đảm các điều kiện: Mức thu nhập bình quân hàng tháng của các hộ gia đình không sẽ không được vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội mà phải trả hàng tháng - đối với các căn hộ có diện tích tối đa là 70m² sàn và không được thấp hơn quá 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng - đối với diện tích của căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m² tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã quy định.

Mặc dù có nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân về đầu người trong gia đình lại dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm bị hư hỏng, dột nát.

Người thuê hoặc mua nhà ở xã hội phải chưa từng có sở hữu nhà ở và chưa thuê, mua nhà ở thuộc sự sở hữu Nhà nước.

Ngọc Vy(tổng hợp)

Bài liên quan
Đầu tư nhà ở xã hội, công nhân mong mỏi, chủ đầu tư ngao ngán
Để đáp ứng chỗ ở cho công nhân, thời gian qua, Bình Dương đã xây dựng hàng ngàn căn nhà ở xã hội, thế nhưng cung chưa đủ cầu. Mặt khác, việc người lao động tiếp cận mua được căn hộ giá gốc vẫn gặp nhiều khó khăn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Truyền thông Bulgaria đưa tin chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Truyền thông, báo chí Bulgaria đã đồng loạt đăng tải nhiều bài viết phản ánh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng thời khẳng định chuyến thăm lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao, hợp tác kinh tế cũng như tận dụng tối đa các lợi thế từ hiệp định EVFTA và EVIPA.
Mới nhất