Bị tố tắc trách, Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam lên tiếng

04/12/2022, 16:20

Người nhà viết trên Facebook cho rằng bác sĩ tắc trách khiến nữ bệnh nhân bị liệt nửa người còn bệnh viện khẳng định thông tin người nhà viết là không chính xác.

Ngày 4/12, bác sĩ Nguyễn Đình Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam (đóng tại huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), cho biết đã có công văn gửi Công an huyện Đại Lộc đề nghị xác minh, làm rõ thông tin liên quan đến BV mà người dân đăng tải trên Facebook.

Trước đó, ngày 30/11, tài khoản Facebook có tên "Van Thanh Van" đăng tải bài viết với tựa đề "Cảnh báo về sự thiếu trách nhiệm của BVĐK KV miền núi Bắc Quảng Nam" gây xôn xao dư luận.

Bị tố tắc trách, Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam lên tiếng - 1

Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam.

Theo nội dung bài viết, ngày 5/11, một nữ bệnh nhân có dấu hiệu sức khỏe không tốt, được gia đình đưa vào BV Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bị "thoái hóa đốt sống" chèn ép dây thần kinh và cho nhập viện. Lúc này, tay chân của nữ bệnh nhân vẫn cử động được.

Đến ngày 6/11, gia đình thấy triệu chứng càng lúc càng trầm trọng, nửa người bên trái của nữ bệnh nhân không cử động được nên yêu cầu bác sĩ kiểm tra lại. Bác sĩ đã cho đi chụp cắt lớp vi tính lần thứ 2 và trả lời kết quả như ngày hôm trước là "thoái hóa đốt sống".

Người nhà lo lắng, hỏi nhân viên trực ban vì sao không cho chụp MRI thì trực ban nói "máy MRI chỉ chụp từ thứ 2 đến thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật không làm".

Quá nóng ruột, gia đình đã đưa người bệnh ra Bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Tại đây, các bác sĩ xác định nữ bệnh nhân bị đột quỵ, tai biến máu không lên não.

"Do chẩn đoán sai từ đầu nên tình trạng của chị tôi vô cùng nguy cấp. Rất may là các bác sĩ đã cứu được tính mạng của chị nhưng hậu quả thì quá bi đát, chị bị liệt nửa người. Gia đình chúng tôi vô cùng bức xúc với việc chẩn đoán sai, coi thường sức khỏe tính mạng người dân của Bệnh viện Đa khoa Đại Lộc.

Bệnh của chị tôi không quá phức tạp để chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, các bác sĩ ở đây đã thiếu trách nhiệm, hoặc chuyên môn yếu kém chẩn đoán sai khiến cho chị tôi phải chịu tổn thương suốt đời vì bị liệt nửa người" – bài viết trên tài khoản Facebook Van Thanh Van nêu.

Bị tố tắc trách, Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam lên tiếng - 2

Bài viết trên Facebook gây xôn xao dư luận.

Bác sĩ Nguyễn Đình Hoàng cho biết BV đã tổ chức họp các khoa phòng liên quan, xem xét lại toàn bộ quá trình cấp cứu, điều trị bệnh nhân và khẳng định những thông tin được đăng tải trên mạng Facebook "Van Thanh Van" là không chính xác, ảnh hưởng lớn đến uy tín, hình ảnh của BV.

Bệnh nhân trong bài viết trên được xác định là bà Nguyễn Thị Thanh Ng (SN 1966, trú tại khu Phước Mỹ, thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc). Bệnh nhân nặng 85 kg, cao 160 cm, có tiền sử bệnh tăng huyết áp, được người nhà đưa đến Khoa Cấp cứu của BV vào lúc 14 giờ ngày 5/11.

Khi vào viện, bệnh nhân bị yếu chân trái, các bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm sinh hóa, công thức máu, đo điện tim, chụp X quang cột sống, chụp CT scanner (kết quả chụp CT sọ não cho kết quả bình thường). Chẩn đoán bệnh chính: Tăng huyết áp độ III, bệnh kèm: Cơn thiếu máu não thoáng qua, rối loạn điện giải, thoái hóa cột sống thắt lưng.

Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Khoa Nội tim mạch để tiếp tục theo dõi và điều trị. Lúc này bệnh nhân tỉnh, có triệu chứng bị liệt nửa người bên trái, đau vùng thắt lưng. Chẩn đoán tại Khoa Nội tim mạch bệnh nhân bị tăng huyết áp độ 3, thoái hóa cột sống thắt lưng, hạ kali máu, biến chứng theo dõi nhồi máu não cấp. Bệnh nhân được điều trị thuốc, chế độ chăm sóc và dinh dưỡng theo đúng quy định.

Ngày 6/11, bác sĩ cho chụp CT scanner sọ não lần 2 (kết quả chụp CT lần 2 cho kết quả bình thường). Đến sáng 7/11, bệnh viện tiến hành chụp MRI cho bệnh nhân, kết quả bị tổn thương ở nhu mô não vùng thùy đỉnh bên phải kích thước 13x23 mm; bệnh nhân trong tình trạng tỉnh táo, bị liệt nửa người bên trái do tăng huyết áp. Sau đó, người nhà bệnh nhân xin ra viện.

(Nguồn: Báo Người Lao Động)
Bài liên quan
Món quà đặc biệt tặng nữ bệnh nhân ung thư ngày Quốc tế phụ nữ 8/3
Hàng trăm bệnh nhân ung thư được các chuyên gia hướng dẫn chuyên sâu về chăm sóc da, kỹ thuật trang điểm và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp đẽ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia
Sáng nay (5/3), theo giờ địa phương, trong khuôn khổ tham dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN - Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Australia.
Mới nhất