Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi gửi lời xin lỗi đến Đảng bộ, Ngành Y tế TP Cần Thơ

15/02/2023, 19:20

Nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Thị Lệ Phi gửi lời xin lỗi đến Đảng bộ, Ngành Y tế TP Cần Thơ đã tin tưởng giao nhiệm vụ nhưng bị cáo đã không làm tròn.

Chiều 15/2, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Bùi Thị Lệ Phi, Cao Minh Chu (2 Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ giai đoạn 5/2011 - 1/2020); Hoàng Thị Thuý Nga (47 tuổi, cựu chủ tịch Hội đồng sáng lập NSJ Group) và 17 đồng phạm về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây thiệt hại cho Nhà nước gần 33 tỷ đồng.

Là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Thị Lệ Phi gửi lời xin lỗi đến Đảng bộ, Ngành Y tế TP Cần Thơ đã tin tưởng giao nhiệm vụ cho mình nhưng đã không làm tròn; gửi lời xin lỗi đến gia đình vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, truyền thống. Ngoài ra, bị cáo Nga còn gửi lời xin lỗi đến các đồng nghiệp cấp dưới vì quyết định sai lầm của mình gây ảnh hưởng đến họ.

Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi gửi lời xin lỗi đến Đảng bộ, Ngành Y tế TP Cần Thơ - 1

Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi. (Ảnh: Hoàng Thọ)

"Đặc biệt, cho bị cáo tạ tội trước vong linh người bà nội quá cố, là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, là người trực tiếp nuôi dưỡng, dạy dỗ bị cáo từ nhỏ cho đến lúc trưởng thành", Phi nói.

Trình bày trước HĐXX, bị cáo Phi nói mình xuất thân từ gia đình giàu truyền thống cách mạng, được gia đình, Đảng và Nhà nước cho ăn học, sau khi tốt nghiệp đã có 31 năm phục vụ trong ngành Y, đem hết tâm tư sức lực phục vụ, dù ở vị trí công tác nào cũng có gắng làm tròn, được Đảng và Nhà nước ghi nhận nhiều thành tích, đóng góp.

"Nay chỉ vì chút nể nang, cả tin và một chút không làm chủ được bản thân nên đã sai phạm, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, ngành Y tế, gia đình và bản thân. Hơn 700 ngày ở trong trại tạm giam, bị cáo rất ăn năn hối hận về hành vi của mình, mong HĐXX rộng lượng, bao dung xem xét vụ án thấu tình đạt lý, vận dụng nhiều chính sách khoan hồng để bị cáo và các bị cáo cấp dưới mức khung hình phạt mà VKS đề nghị", Bùi Thị Lệ Phi nói.

Bị cáo Cao Minh Chu trình bày rằng bản thân đã nhận thức được sai phạm, không hưởng lợi gì trong vụ án mà chỉ vì mục tiêu có những trang thiết bị tốt nhất phục vụ cho nhân dân TP Cần Thơ và khu vực và mong HĐXX cho hưởng khoan hồng với mức án phù hợp nhất

"Trong quá trình thực hiện, bản thân đã tin tưởng theo chỉ đạo cấp trên và tin tưởng phân công cho cấp dưới, tuy nhiên năng lực có những hạn chế để xảy ra những sai phạm nhất định", bị  cáo Chu nói. 

Nói lời sau cùng, bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga xin HĐXX giảm mức án cho các bị cáo khác để họ sớm trở về với gia đình và xã hội. Bà Nga nói bản thân cảm thấy náy với gia đình các bị cáo cấp dưới và với gia đình bị cáo Phi. 

"Suốt 2 năm bị giam, điều đau đớn nhất là những việc mình khởi xướng đã gây ra vòng lao lý cho 40 người liên quan trong vụ án, chưa kể vụ án AIC có trên 35 người. Bị cáo mong HĐXX khoan hồng, xem xét đánh giá lại mức án đề nghị của VKS. Bị cáo cũng tha thiết mong HĐXX có mức án thấp nhất cho bị cáo Phi, Chu vì thực sự lỗi chủ động thuộc về bị cáo và họ không có ý vụ lợi liên quán đến vụ án", Hoàng Thị Thuý Nga nói.

Bị cáo Bùi Thị Lệ Phi gửi lời xin lỗi đến Đảng bộ, Ngành Y tế TP Cần Thơ - 2

Bị cáo Hoàng Thị Thuý Nga. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Trước đó, Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt các bị cáo: Hoàng Thị Thúy Nga, Bùi Thị Lệ Phi 9 - 10 năm tù; Cao Minh Chu 8 - 9 năm tù; Kim Trọng Đoàn, Hồ Phương Quỳnh, Lê Huy Bình, 5 - 6 năm tù; Lương Tấn Thành, Nguyễn Viết Hồng, Đặng Xuân Minh 4 - 5 năm tù; Đoàn Thị Nở, Lê Thành Hưng, Hoàng Ngọc Hồng Phúc, Nông Thị Bích Sửu 3 - 4 năm tù; Hoàng Hà Anh, Phùng Thị Dương, Nguyễn Bảo Trân, Nguyễn Quốc Việt 2 - 3 năm tù; Nguyễn Duy Hùng, Vũ Quang Ngọc, Tạ Trường Xuân 24 - 36 tháng tù. 

Ngoài ra, Viện KSND đề nghị HĐXX cấm làm công việc liên quan đến đấu thầu trong thời hạn 4 - 5 năm đối với Hoàng Thị Thúy Nga, Hoàng Hà Anh, Kim Trọng Đoàn, Lê Huy Bình; cấm làm công việc liên quan đến thẩm định trong thời hạn 4 - 5 năm đối với Đặng Xuân Minh, Nguyễn Quốc Việt, Vũ Quang Ngọc, Tạ Trường Xuân.

Theo đại diện Viện KSND TP.HCM, các bị cáo trong vụ án đều là những người có trình độ, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác của mình, có bị cáo còn giữ những vị trí chủ chốt, đầu ngành, được giao quản lý nghề nghiệp đặc thù và quản lý tài sản của Nhà nước.

Do vậy, các bị cáo có đầy đủ năng lực để nhận thức được những hành vi nào đúng và trái quy định của pháp luật. Tuy nhiên, chỉ vì tư lợi, vì động cơ cá nhân, các bị cáo đã thực hiện hành vi phạm tội gây ảnh hưởng xấu và làm giảm uy tín của cơ quan Nhà nước, gây bất bình, tạo dư luận xấu trong xã hội, do đó cần phải xử lý nghiêm mới đủ sức răn đe, giáo dục.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Cựu Chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn tiếp tục bị đề nghị truy tố trong vụ án thứ 4
Cựu Chủ tịch AIC - Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị đề nghị truy tố về tội "Đưa hối lộ", "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" trong vụ "thông thầu" liên quan Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Trực tiếp: Quốc hội thảo luận Dự án luật bảo hiểm xã hội sửa đổi
VOVLIVE - Hôm nay (27/5), tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).
Mới nhất