Xuân Bắc: 'Câu chuyện của tôi gây hiểu nhầm cho một số khán giả'

28/01/2023, 06:51

Theo Xuân Bắc, câu chuyện của anh gây hiểu nhầm cho một số khán giả và anh xin lỗi về điều này, mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ.

 Chia sẻ với báo Văn Hóa chiều 27/1, Xuân Bắc cho biết, câu chuyện mà nghệ sỹ viết trên status của mình chỉ là câu chuyện cá nhân và không hề có ý làm tổn thương, xúc phạm khán giả - những người mà anh luôn trân trọng và biết ơn. “Tuy nhiên, qua dư luận, câu chuyện của tôi đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả. Tôi chân thành xin lỗi khán giả về điều này và mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ", nghệ sỹ Xuân Bắc nói.

Ngày mùng 2 Tết, NSƯT Xuân Bắc đã đăng tải một bài viết trên trang Facebook cá nhân mang tựa đề Cái tát của mẹ, kể chuyện một người mẹ Tết nào cũng hì hục gói bánh chưng trong khi con trai bà, người đã đón hơn 50 cái Tết, "gói bánh (chưng) rất ngu" nhưng năm nào cũng chê bánh mẹ gói. Cuối cùng anh ta nhận cái tát của mẹ rồi nghe giáo huấn điều hay lẽ phải, giải thích những nỗi cơ cực vượt khó của người mẹ để cho gia đình có một nồi bánh chưng ngày Tết giữ  truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc.

Xuân Bắc kết thúc "truyện ngụ ngôn" bằng câu "Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo Quân trên VTV3". Câu chuyện của Xuân Bắc khiến một số bạn đọc suy diễn rằng, anh đang ví người mẹ gói bánh chưng là ê-kíp làm Táo quân, còn người con trai hỗn láo "ăn cháo đá bát", chê bánh chưng mẹ mình gói chính là những người chê bai chương trình này.

Xuân Bắc: 'Câu chuyện của tôi gây hiểu nhầm cho một số khán giả' - 1

NSƯT Xuân Bắc trong chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2023.

Trao đổi với báo Văn Hóa trưa 27/1, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho rằng, Xuân Bắc tham gia chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2023, câu chuyện Cái tát của mẹ được đưa ra đúng vào thời điểm vừa kết thúc chương trình, trong câu cuối của câu chuyện có nhắc đến chương trình này mặc dù câu cuối là câu ngoại đề, không liên quan tới câu chuyện nhưng cũng rất dễ bị liên tưởng. Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, câu chuyện là những phát ngôn mang tính cá nhân của Xuân Bắc. "Tuy nhiên ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, nghệ sỹ Xuân Bắc cũng cần có một cách ứng xử cẩn trọng để tránh những tranh cãi trái chiều trong dư luận, làm ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh của mình”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhận định.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết: Bộ VHTTDL luôn quan tâm, khuyến cáo các nghệ sỹ ứng xử đúng mực. Chính vì thế, từ năm 2021, Bộ đã ban hành Quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Quy tắc cũng đã nhấn mạnh: "Trung thực, có trách nhiệm trong phát ngôn, bày tỏ, chia sẻ quan điểm, không gây mâu thuẫn, tổn hại đến uy tín, quyền lợi hợp pháp của đồng nghiệp... Tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến đóng góp xác đáng của công chúng, khán giả để hoàn thiện bản thân và nâng cao chất lượng hoạt động nghệ thuật; Ứng xử chân thành, đúng mực, thân thiện và xây dựng hình ảnh đẹp của người hoạt động nghệ thuật với công chúng, khán giả...". 

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng cho rằng, dư luận cũng nên thông cảm với nghệ sỹ, họ cũng chỉ là một mắt xích trong ê-kíp sản xuất của mỗi chương trình nghệ thuật... Nghệ sỹ chưa phải là những thành phần sáng tạo mang tính quyết định và định hướng ý tưởng của chương trình, họ là người thực hiện trên thực tế các chi tiết của một kịch bản với sự sáng tạo riêng cùng tập thể để đưa kịch bản tới khán giả. Nghệ sỹ luôn luôn chờ mong sự ủng hộ, góp ý của khán giả để hoàn thiện và đánh giá đúng công lao sáng tạo của họ trên sân khấu. Bản thân nghệ sỹ cũng phải cầu thị, lắng nghe ý kiến đóng góp của khán giả để phục vụ khán giả ngày càng tốt hơn.

Về vụ việc này, Bộ VHTTDL giải quyết trên tinh thần khách quan, thận trọng. Bộ sẽ xem xét xử lý nếu nghệ sỹ Xuân Bắc vi phạm. Các cơ quan chức năng của Bộ cũng đã làm việc với nghệ sỹ Xuân Bắc, đồng thời đề nghị Xuân Bắc giải thích rõ hơn những phát ngôn trước đó của mình trước công chúng và dư luận.

“Là người của công chúng, hơn nữa đang đảm đương vai trò quản lý nhà nước nên cá nhân nghệ sỹ Xuân Bắc cũng cần có sự điều chỉnh và rút kinh nghiệm để có những phát ngôn rõ ràng, tránh gây hiểu lầm; đồng thời tự chịu trách nhiệm trước những phát ngôn của mình”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh. 

(Nguồn: baovanhoa.vn)

Bài liên quan
Sao Việt 22/5: Công Lý hội ngộ Xuân Bắc, Bảo Anh mê mẩn con gái cưng
NSND Công Lý vui vẻ hội ngộ đồng nghiệp, Bảo Anh tiếp tục hé lộ loạt biểu cảm đáng yêu của con gái.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Luật Thủ đô cần cơ chế đặc thù, nhưng thận trọng có kiểm soát
Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi đã được tiếp thu, chỉnh lý theo hướng chỉ quy định những cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt, thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ cho chính quyền thành phố Hà Nội. Cần cơ chế đặc thù cho Luật Thủ đô, nhưng nên thận trọng có kiểm soát.
Mới nhất