Xe bọc thép của Nữ hoàng Elizabeth II có gì đặc biệt?

CTV Anh Quân/VOV.VN Theo Slashgear | 17/09/2022, 07:36

Với mức giá 11 triệu USD (khoảng 242 tỷ đồng), mẫu Bentley State Limousine của Nữ hoàng Elizabeth II được cho là một trong những mẫu xe an toàn nhất thế giới.

Vào ngày 8/9/2022, Cung điện Buckingham thông báo về sự qua đời của nữ hoàng Elizabeth II ở tuổi 96. Trước khi bà qua đời, nữ hoàng không bao giờ rời xa hai thứ: Chiếc xe corgis mang tính biểu tượng của bà và một chiếc xe limousine Bentley tùy chỉnh mà Nữ hoàng thường xuyên sử dụng để đi du lịch. Lựa chọn du lịch của bà thường là đội xe Range Rover bọc thép hoặc một chiếc Bentley màu đỏ tía trang nghiêm.

Chiếc Bentley của nữ hoàng phục vụ một mục đích tương tự như chiếc limousine Cadillac của Tổng thống Hoa Kỳ có biệt danh The Beast; đưa Nữ hoàng Elizabeth II đến bất cứ nơi nào một cách an toàn, nhanh chóng và thoải mái. Chiếc Cadillac của Tổng thống giống với một chiếc xe bọc thép hơn là một chiếc xe sang, tương tự như vậy chiếc limo của nữ hoàng không phải là chiếc Bentley bình thường.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Bentley State Limousine là mẫu xe mới đắt thứ hai trên thế giới khi một cặp xe đã được trao tặng Nữ hoàng nhân dịp Năm Thánh của bà vào năm 2002. Mẫu xe đặc biệt này được ước tính có giá trị tương đương khoảng 11 triệu USD (khoảng 242 tỷ đồng), theo The Telegraph.

Nhìn bên ngoài, chiếc limousine trông rất giống một chiếc Bentley cổ điển nhưng bên trong lại là một câu chuyện hoàn toàn khác. Chiếc limousine được thiết kế đặc biệt để bảo vệ hành khách hoàng gia khỏi tất cả các cuộc tấn công bất ngờ.

Mặc dù không cứng cáp như mẫu xe của Mỹ, nhưng đây là một chiếc limo thực sự có thể chống lại mọi mối đe dọa từ bên ngoài. Chiếc Bentley thừa khả năng để giữ cho nữ hoàng khỏi nguy hiểm, cho dù mối nguy hiểm đó liên quan đến các cuộc tấn công hóa học, vụ nổ, hay thậm chí chỉ là đâm thủng lốp xe.

Thông tin chi tiết về khả năng gia cố được chính phủ Anh coi là tuyệt mật nhằm ngăn chặn kẻ thù tìm ra điểm yếu nhưng theo Bentley, chiếc xe đặc biệt được trang bị lốp gia cường Kevlar, cabin có khả năng chống lại các vụ nổ và nhiều khả năng có lớp giáp mạ ở cửa, ít nhất là dựa trên cách các phương tiện tương tự khác được gia cố.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là bước khởi đầu và các tính năng đặc biệt. Ví dụ, bên trong được thiết kế theo cách có thể nhanh chóng làm kín gió để giữ an toàn cho nữ hoàng khỏi bất kỳ mối đe dọa nào từ trên không, hay một cuộc tấn công bằng khí hóa học.

Bentley cũng cho biết, hãng cũng đã "gia cố đặc biệt" cho kính và thân của chiếc limousine để giúp bảo vệ nó khỏi những vụ nổ gần. Người lái xe có thể lái xe đi với tốc độ nhanh để tránh khỏi mối đe dọa bất chấp trọng lượng đáng kể của nó. Theo NBC News, chiếc xe Beast hiện tại có trọng lượng trên 9.071 kg và nhiều khả năng chiếc Bentley cũng có trọng lượng tương tự. Tuy nhiên, chiếc limo đặc biệt không được sản xuất chỉ với mục đích an toàn.

Là một chiếc Bentley, điều tất nhiên là chiếc xe cũng rất thoải mái và sự thoải mái đặc biệt được thiết kế riêng cho nhu cầu của Nữ hoàng. Khi chiếc xe được đặt hàng lần đầu tiên, nữ hoàng có góp ý về thiết kế nội thất và nhà sản xuất ô tô giải thích trên trang web của mình - bà đã dành rất nhiều thời gian cho nó. Một số đặc điểm nổi bật nhất bao gồm cabin có tầm nhìn rộng rãi để nữ hoàng có thể vẫy tay chào đám đông. Ngoài ra, khoang chứa đồ được thiết kế để chứa những chiếc túi xách yêu thích của nữ hoàng.

Các cánh cửa được gắn bản lề theo cách giúp nữ hoàng ra vào xe dễ dàng hơn, cabin cũng được thiết kế đủ cao để bà không phải khom lưng - một thiết kế đặc biệt hữu ích trong những năm tuổi cao của bà. Ngoài ra, Bentley cũng tiết lộ rằng, họ đã sản xuất chiếc limousine với hàng ghế sau được thiết kế để hoàn toàn phù hợp với Nữ hoàng dựa trên chiều cao của bà.

Các ghế sau được trang trí bằng len cừu và giống với những chiếc ghế tựa êm ái hơn là một chiếc ghế trên ô tô. Đồng thời, với chiều dài cơ sở kéo dài, Bentley State Limousine không thiếu chỗ để chân. Khi nữ hoàng Elizabeth II qua đời, nếu nó không được sử dụng để chuyên chở Vua Charles III mới đăng quang, chiếc Bentley có thể sẽ bị loại khỏi đội xe Hoàng gia./.

Bài liên quan
Những nghi thức đặc biệt trong lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II
Tang lễ của Nữ hoàng Elizabeth II, vị nữ vương trị vì suốt 7 thập kỉ, đã diễn ra trang trọng tại Tu viện Westminster, London hôm 19/9.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
"Niềm tin là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ Việt - Nga"
VOVLIVE - Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu cho rằng, niềm tin chính là điều quan trọng, quý giá nhất trong quan hệ giữa Việt Nam - Liên bang Nga.
Mới nhất