WHO kêu gọi đeo khẩu trang khi ca mắc biến thể phụ XBB.1.5 tăng mạnh

11/01/2023, 06:50

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 10/1 đưa ra khuyến cáo trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 khi ca nhiễm biến thể phụ XBB.1.5 tăng mạnh.

Theo đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia nên xem xét khuyến nghị hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay đường dài, do sự lây lan nhanh chóng của biến thể phụ Omicron - XBB.1.5 tại Mỹ.

Catherine Smallwood, quan chức y tế khẩn cấp của WHO tại châu Âu, cho biết hành khách nên đeo khẩu trang ở những nơi có rủi ro cao như các chuyến bay đường dài: "Đây là khuyến nghị cần được đưa ra cho hành khách đến từ nhiều nơi, khi ca nhiễm COVID-19 gia tăng".

WHO kêu gọi đeo khẩu trang khi ca mắc biến thể phụ XBB.1.5 tăng mạnh - 1

WHO khuyến nghị hành khách đeo khẩu trang trên các chuyến bay đường dài. (Ảnh: Reuters)

Giới chức WHO và châu Âu cho biết, tại châu Âu, biến thể phụ XBB.1.5 được phát hiện với số lượng ca nhiễm bệnh ngày càng tăng, 

Các quan chức y tế cho biết XBB.1.5 hiện là biến thể dễ lây nhiễm nhất - chiếm 27,6% số ca mắc COVID-19 tại Mỹ vào tuần trước.

XBB.1.5 là một nhánh của biến thể XBB - được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 10 năm ngoái.

WHO hiện chưa có dữ liệu về mức độ nghiêm trọng hoặc về tác động của biến thể phụ XBB.1.5. Theo WHO, chưa có dấu hiệu nào cho thấy biến thể phụ XBB.1.5 gây ra mức độ bệnh nghiêm trọng hơn.

Các chuyên gia y tế cho biết các loại vaccine COVID-19 hiện tại tiếp tục bảo vệ, giúp hạn chế ca nhiễm bệnh nghiêm trọng, nhập viện và tử vong.

Nhiều quốc gia đang theo dõi và chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất là biến thể phụ XBB.1.5 có thể gây nên một làn sóng dịch nguy hiểm mới. Trước mắt, nhiều nước hối thúc người dân quay trở lại biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang và khử khuẩn thường xuyên, cũng như tiêm liều vaccine COVID-19 tăng cường cho nhóm người cao tuổi và người có hệ miễn dịch suy giảm.

Những lo ngại về ca nhiễm biến thể phụ XBB.1.5 gia tăng tại Mỹ và nhiều nơi trên thế giới diễn ra trong bối cảnh các trường hợp mắc COVID ở Trung Quốc tiếp tục tăng, khi quốc gia chính thức bỏ chính sách "Zero COVID-19".

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Bài liên quan
Dịch COVID-19 hiện diễn biến thế nào tại Việt Nam?
Bộ Y tế thông tin về tình hình dịch COVID-19 hiện nay ở nước ta.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm làm việc với tỉnh Bình Thuận
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Bình Thuận, sáng nay (26/3), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Thuận. Cùng làm việc có lãnh đạo các Ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương.
Mới nhất