Thông tin từ Vụ Phát triển Thị trường nước ngoài (Bộ Công Thương) cho biết, tối 23/4, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Nguyễn Hồng Diên đã có cuộc điện đàm với Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson L. Greer.
Đây là cuộc làm việc quan trọng để thảo luận về những vấn đề nguyên tắc, phạm vi và lộ trình đàm phán vấn đề kinh tế, thương mại song phương.
Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ, mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại theo hướng cân bằng, ổn định, bền vững, hiệu quả với Mỹ.
Cùng với đó, các Bộ ngành của Việt Nam sẵn sàng đàm phán xử lý những vấn đề Mỹ quan tâm, cùng tìm ra các giải pháp hợp lý để hai bên cùng có lợi, trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson L. Greer đánh giá cao việc hai nước nhất trí đàm phán thỏa thuận thương mại song phương; bày tỏ tin tưởng hai bên sẽ sớm đạt được những giải pháp phù hợp, thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại ổn định, cùng có lợi.
Kết thúc cuộc làm việc, hai trưởng đoàn đàm phán cũng nhất trí sẽ duy trì trao đổi thường xuyên ở trưởng đoàn đàm phán và cấp kỹ thuật để đẩy nhanh quá trình đàm phán đối với từng vấn đề cụ thể.
Trước đó, ngày 22/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về chuẩn bị đàm phán, thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng, ổn định, bền vững với Mỹ.
Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, đặc biệt là đoàn đàm phán, chuẩn bị tốt các nội dung để đàm phán với phía Mỹ.
Đặc biệt việc đàm phán cần không làm phức tạp vấn đề, không ảnh hưởng đến các thỏa thuận quốc tế mà Việt Nam đã tham gia, không vì thị trường này mà ảnh hưởng tới thị trường khác và có giải pháp hợp lý để hai bên cùng có lợi.
Theo Thủ tướng, đây cũng là cơ hội để Việt Nam tái cấu trúc lại động lực xuất khẩu, tái cấu trúc doanh nghiệp, đa dạng hóa thị trường, đa dạng hóa sản phẩm, đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
Vì vậy cần tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành, đi vào các sản phẩm công nghệ cao, phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế tri thức, kinh tế chia sẻ dựa vào khoa học, công nghệ, chuyển đổi số theo xu thế của thế giới.
Các bộ, ngành, địa phương phối hợp và giải quyết các vấn đề mà phía Mỹ quan tâm, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành phải xây dựng, hoàn thiện thể chế và tổ chức thực hiện để vừa thúc đẩy phát triển vừa quản lý và bảo vệ sản xuất, nhất là về xuất xứ hàng hóa, chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống hàng giả hàng nhái...