Vì sao không nên ngâm bát đĩa bẩn trong bồn rửa?

CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch) Theo Heathline | 15/02/2023, 11:01

Ngâm bát đĩa trong bồn rửa hoặc máy rửa chén có thể làm sinh sôi các loại vi khuẩn, nấm, gây tiêu chảy, ngộ độc, làm tăng khả năng nhiễm bệnh ở người có hệ miễn dịch kém.

Một số gia đình có thói quen ngâm bát đĩa trong bồn rửa, phần vì bận rộn, phần vì cho rằng ngâm nước trước giúp dễ dàng đánh sạch các vết bẩn hơn. Tuy nhiên, theo báo cáo của Australian Broadcasting Corporation, việc ngâm bát đĩa lâu trong bồn rửa có thể khiến chúng bẩn hơn.

Bát đĩa để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, đặc biệt nếu chúng được ngâm trong nước ấm hoặc ở nhiệt độ cao. Thông thường, vi khuẩn trong thực phẩm sinh sôi gấp đôi sau mỗi 20 phút. Tốc độ tăng trưởng của chúng cao hơn sau hai giờ. Vi khuẩn có thể nhân lên hàng nghìn tỷ trong 24 giờ.

"Nếu ngâm bát đĩa bẩn ở bồn rửa trong khi nhà vẫn đang có người hoặc động vật, vi khuẩn có khả năng lây lan ra xung quanh, bám vào các vật chủ đó. Chúng tồn tại trên bề mặt, ngay cả bề mặt sạch sẽ, trong tối đa 4 ngày. Ở môi trường ô nhiễm, chúng có thể sống trong thời gian dài hơn", PGS Barbara Mullan (Đại học Curtin) cho biết.

Vi khuẩn có hại trong bồn rửa có thể đến từ nhiều nguồn. Bát đĩa hoặc hải sản sống thường có khuẩn E. coli hoặc salmonella sót lại. Vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị rửa bát đũa, dao thớt chế biến đồ sống ngay sau khi sử dụng để tránh mầm bệnh lây lan.

Vi khuẩn cũng có thể bắt nguồn từ trái cây, rau, sữa, thậm chí đường ống nước. Trong bồn rửa nhà bếp, lượng vi khuẩn nhỏ sẽ sinh sôi nhanh chóng, bởi đây là môi trường ấm áp, ẩm ướt, chứa đầy chất dinh dưỡng từ các mảnh vụn thức ăn còn sót lại. Nói cách khác, đây là môi trường thuận lợi dành cho vi khuẩn.

Các vi khuẩn phổ biến khác được tìm thấy trên bát đĩa bẩn là pseudomona, escherichia và acineto. Chúng được gọi là những mầm bệnh cơ hội, không gây hại cho người bình thường, song có thể lây nhiễm cho người có hệ miễn dịch và tiêu hóa yếu.

Việc ngâm bát đĩa bẩn qua đêm thậm chí tiềm ẩn nhiều rủi ro hơn. Nước đọng trong bồn rửa có thể là môi trường để các loại ruồi muỗi đẻ trứng. Bát đĩa bẩn gây ngộ độc thực phẩm, các bệnh về tiêu hóa và làm lây nhiễm chéo.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị không để bát đĩa quá lâu trong máy rửa bát. Môi trường trong máy rửa bát liên tục thay đổi, về độ ẩm, khô, nóng, lạnh, độ oxit, khiến chúng trở thành nơi lý tưởng cho các sinh vật sinh sống.

Các loại nấm như candida, cryptococcosis và rhodotorula thường được sinh ra do bát đĩa bẩn để lâu trong máy rửa bát./.

Bài liên quan
Loại rau quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày giúp vệ sinh máy hút mùi sạch bong
Máy hút mùi không được vệ sinh thường xuyên sẽ bị vết dầu mỡ bám dày đặc, giảm tuổi thọ thiết bị, dưới đây là mẹo vệ sinh máy hút mùi bằng cải thảo nhanh sạch bong.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, sáng 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất