Tòa phúc thẩm y án 2 cựu lãnh đạo Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Khánh Hòa

Thái Bình/VOV-Miền Trung | 15/08/2022, 21:36

Tại phiên tòa, đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng, các bị cáo không đưa ra được các tình tiết mới để làm thay đổi tội danh, không làm thay đổi bản án, do đó không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo và đề nghị y án sơ thẩm.

Ngày 15/8, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với 2 bị cáo là Võ Tấn Thái, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; và Trần Văn Hùng, cựu Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa. 

Trước đó, tại phiên xét xử sơ thẩm, 2 bị cáo này đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Khánh Hòa tuyên án phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, thuộc khu vực núi Chín Khúc, thành phố Nha Trang.

Tại phiên tòa phúc thẩm chỉ có bị cáo Trần Văn Hùng có mặt, bị cáo Võ Tấn Thái bị ung thư phổi giai đoạn 4, suy tim nên không có mặt. Bị cáo Võ Tấn Thái có 2 luật sư bào chữa và kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Trong khi đó, bị cáo Hùng đề nghị giảm án và cho hưởng án treo.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Võ Tấn Thái cho rằng, ông Thái bị ung thư phổi giai đoạn 4, bị suy tim thì có thể xem xét miễn trách nhiệm hình sự. Các sai phạm của ông Thái trong bản án sơ thẩm liên quan đến việc chuyển đổi 0,75 ha đất phi nông nghiệp sang đất ở nông thôn. Nhưng căn cứ chuyển đổi này do sai phạm từ các bị cáo khác đã tham mưu… Còn bị cáo Hùng cho rằng, mình là cấp dưới, chỉ căn cứ vào quyết định của cấp trên để thi hành nên đề nghị xem xét giảm nhẹ bản án sơ thẩm, cho hưởng án treo.

Đại diện của Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng, các bị cáo không đưa ra được các tình tiết mới để làm thay đổi tội danh, không làm thay đổi bản án, do đó không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo và đề nghị y án sơ thẩm.

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã bác kháng cáo của 2 bị cáo Thái và Hùng, đồng thời tuyên y án sơ thẩm. Cụ thể, bị cáo Võ Tấn Thái bị tuyên phạt 3 năm tù; bị cáo Trần Văn Hùng bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù.

Trước đó, ngày 13/4, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên phạt sơ thẩm 7 bị cáo phạm tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 229 Bộ Luật hình sự xảy ra tại dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Biệt thự sông núi Vĩnh Trung, thuộc khu vực núi Chín Khúc, thành phố Nha Trang. Ngoài 2 bị cáo là Võ Tấn Thái và Trần Văn Hùng còn có 5 bị cáo khác bị tuyên án gồm: Nguyễn Chiến Thắng, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù; Lê Đức Vinh, cựu Chủ tịch UBND tỉnh và Đào Công Thiên, cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh, mỗi bị cáo bị phạt 4 năm 6 tháng tù; Lê Mộng Điệp, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù; Lê Văn Dẽ, cựu Giám đốc Sở Xây dựng bị phạt 3 năm tù. 7 bị cáo nói trên đã có hành vi sai phạm trong việc giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, điều chỉnh nội dung diện tích các loại đất...liên quan đến 2 dự án nói trên./.

Bài liên quan
Đọc tiếp

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng: Quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian 'nước rút' để về đích
Thủ tướng đặc biệt lưu ý, quý IV có ý nghĩa quan trọng, là thời gian “nước rút” để "về đích", vì vậy yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương nỗ lực vượt qua thách thức.
Mới nhất