Tình báo Mỹ: Nga không muốn đối đầu quân sự trực tiếp với Mỹ, NATO

09/03/2023, 11:21

Báo cáo mới đây của tình báo Mỹ cho rằng, Nga không muốn xung đột quân sự trực tiếp với lực lượng Mỹ và NATO.

"Nga có thể không muốn xung đột quân sự trực tiếp với lực lượng Mỹ và NATO, nhưng  điều đó vẫn có khả năng xảy ra", báo cáo "Đánh giá mối đe dọa năm 2023" của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho hay.

"Đến nay, lãnh đạo Nga tránh thực hiện các hành động có thể mở rộng xung đột Ukraine ra ngoài biên giới Ukraine, nhưng nguy cơ leo thang vẫn còn đáng kể", báo cáo cho biết thêm.

Tình báo Mỹ: Nga không muốn đối đầu quân sự trực tiếp với Mỹ, NATO  - 1

Các nước Phương Tây liên lục viện trợ cho Ukraine kể từ tháng 2 năm ngoái. (Ảnh: AP)

Theo báo cáo này, Nga sẽ tiếp tục sử dụng loạt công cụ để thúc đẩy những gì mà nước này coi là lợi ích của chính mình và cố gắng làm suy yếu lợi ích của Mỹ và các đồng minh. 

Tình báo Mỹ cũng cho rằng, Moskva sẽ tiếp tục sử dụng năng lượng như một công cụ chính sách đối ngoại để cố gắng ép buộc hợp tác và làm suy yếu sự đoàn kết của phương Tây đối với Ukraine. Nhà xuất khẩu năng lượng Gazprom cắt khí đốt cung cấp cho nhiều nước châu Âu sau khi các quốc gia này ủng hộ lệnh trừng phạt Nga, khiến giá khí đốt tự nhiên tăng vọt.

Mới đây, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Mevedev vạch 'lằn ranh đỏ' đối đầu quân sự trực tiếp Nga - NATO. Ông nói việc NATO giao máy bay chiến đấu cho Kiev có nghĩa là tham chiến chống lại Nga.

Ông Medvedev lưu ý rằng việc huấn luyện binh sĩ Ukraine vận hành xe tăng trên lãnh thổ EU đã được thực hiện, song nếu điều đó tiếp tục với việc bàn giao và huấn luyện máy bay chiến đấu tại Ba Lan, thì “đó sẽ là sự can dự quân sự trực tiếp của NATO nhằm chống lại Nga".

Tổng thống Putin ngày 26/2 cho biết sau khi Nga đình chỉ hiệp ước New START, nước này sẽ "tính tới" các khả năng vũ khí hạt nhân không chỉ của các nước NATO. Ông Putin cho rằng phương Tây đang quyết tâm phá hủy nước Nga, đồng thời khẳng định, chiến dịch quân sự ở Ukraine là một phần trong cuộc chiến vì sự sinh tồn của chính nước Nga.

Giữa bối cảnh sự hỗ trợ quân sự của phương Tây không ngừng đổ vào Ukraine, Tổng thống Putin đánh giá, xung đột này là một cuộc giao tranh thực tế giữa Nga với không chỉ Ukraine mà còn cả NATO.

Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine, đồng thời nhấn mạnh điều này sẽ chỉ làm leo thang xung đột và gây thương vong không đáng có mà không thay đổi được cục diện chiến sự.

Kông Anh(Nguồn: NDTV)

Bài liên quan
Ukraine gặp khó trước bom dẫn đường của Nga
VOVLIVE - Tổng thống Ukraine cho biết nước này cần thêm những công cụ để phòng thủ trước bom dẫn đường đang được Nga sử dụng làm vũ khí tấn công chính trong cuộc xung đột.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng yêu cầu đóng điện đường dây 500kV mạch 3 trước ngày 30/6
VOVLIVE - Thủ tướng yêu cầu đảm bảo đóng điện, đưa vào vận hành đường dây tải điện 500kV mạch 3 Phố Nối - Quảng Trạch trước ngày 30/6.
Mới nhất