Sân vận động World Cup 2022 làm từ 974 container sắp bị tháo dỡ hoàn toàn

Theo Dân Trí | 06/12/2022, 16:28

Sau khi trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc kết thúc, sân vận động làm từ 974 chiếc container ở thủ đô Doha, Qatar, sẽ hoàn thành xong "sứ mệnh đặc biệt" và được dỡ bỏ.

Để chuẩn bị cho kỳ FIFA World Cup 2022, nước chủ nhà Qatar đã cho xây dựng 7 sân vận động mới trên khắp đất nước.

Một trong số đó là sân vận động 974 ở thành phố Doha, nổi tiếng với lối kiến trúc độc đáo chưa từng có trên thế giới. Tuy nhiên, sân vận động này sẽ biến mất ngay sau khi giải đấu vẫn chưa kết thúc.

Với dân số chỉ 2,6 triệu người, Qatar là quốc gia nhỏ nhất từng đăng cai tổ chức World Cup chỉ sau Thụy Sĩ năm 1954.

Điều này làm dấy lên câu hỏi, liệu nước chủ nhà này có thực sự cần nhiều sân vận động lớn như vậy sau khi giải đấu kết thúc hay không. Đặc biệt trước đó có 3 nước chủ nhà như Nam Phi, Brazil và Nga, đều bỏ hoang các cơ sở hạ tầng tương tự.

Nhưng sân vận động 974 đã xóa bỏ lo ngại này. Đây là sân vận động duy nhất trên thế giới được thiết kế từ 974 container tái chế với 40.000 chỗ ngồi, nằm gần bến cảng phía đông của Doha.

Trước khi giải đấu khởi tranh, chính phủ Qatar đã cam kết sẽ phá dỡ 974 chiếc container và vận chuyển các vật liệu sang những nước cần chúng để tái sử dụng. Hay nói cách khác, sân vận động 974 là công trình tạm đầu tiên trong lịch sử World Cup.

"Thiết kế để tháo rời là một trong những nguyên tắc chính của công trình. Nó cho phép phục hồi tự nhiên và tái sử dụng công trình cho mục đích khác", ông Karim Elgendy, chuyên gia đến từ tổ chức nghiên cứu Chatham House, cho biết.

Sân xây dựng theo thiết kế mô đun. Trong khi đó, thùng container dùng để làm chỗ ngồi, khán đài, nhà vệ sinh. Hình dáng và khoảng trống giữa các ghế giúp thông gió tự nhiên. Giữa các tầng có thể di chuyển lên xuống bằng thang máy.

Giống như những khối lego khổng lồ được lắp ghép với nhau, số container nhiều màu sắc được sắp xếp với nhau giữa từng lớp thép, mang lại cho sân vận động 974 phong cách riêng biệt. 

Được biết, sau khi trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc kết thúc, sân vận động 974 hoàn thành xong "sứ mệnh đặc biệt" của mình và sẽ được dỡ bỏ. Đến nay, Qatar chưa tiết lộ số container được chuyển sang quốc gia nào.

Ngoài ra, sân vận động Al Janoub ở thành phố Al-Wakrah sau khi chứng kiến trận đấu cuối cùng tại đây sẽ được tháo dỡ một nửa số ghế ngồi và "quyên góp cho các dự án phát triển bóng đá ở nước ngoài". Chủ nhà World Cup 2022 cam kết sẽ quyên góp khoảng 170.000 ghế ngồi sau khi giải bóng đá kết thúc.

Trước khi bị tháo bỏ hoàn toàn, sân vận động 974 đã trở thành địa điểm check in hấp dẫn với du khách khi tới Qatar./.

Bài liên quan
Cựu sao MU bị treo giò vì ... đấm màn hình VAR ở World Cup 2022
Cựu sao MU - Edinson Cavani cùng các đồng đội ở ĐT Uruguay đã nhận án phạt từ FIFA sau hành động phản ứng trọng tài và đấm màn hình VAR ở World Cup 2022.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thủ tướng kiểm tra dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư phải đẩy nhanh tiến độ, các công tác chuẩn bị đầu tư, thiết kế, đấu thầu.
Mới nhất