Ông Biden đề xuất ngân sách quốc phòng kỷ lục 842 tỷ USD

10/03/2023, 06:50

Ngân sách năm 2024 của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ tăng chi tiêu quân sự lên mức kỷ lục 842 tỷ USD, theo thông tin được Nhà Trắng công bố hôm 9/3.

Hôm 9/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất tăng hơn 3% ngân sách quốc phòng, thúc đẩy chi tiêu của Lầu Năm Góc trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc và Nga.

Ông Biden đề xuất ngân sách quốc phòng kỷ lục 842 tỷ USD - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Cụ thể, đề xuất tài chính năm 2024 của chính quyền ông Biden dành cho Bộ Quốc phòng là 842 tỷ USD, cao hơn 69 tỷ USD so với con số 773 tỷ USD được đề xuất trong năm tài chính 2023. Quốc hội Mỹ cuối cùng đã phê duyệt 816 tỷ USD cho Lầu năm góc trong năm tài chính vừa qua, với tất cả chi tiêu liên quan đến quốc phòng tổng trị giá 857 tỷ USD.

Theo The Hill, đề xuất năm nay khó có thể xoa dịu các đảng viên Cộng hòa, những người năm ngoái đã chỉ trích chính quyền ông Biden vì cho rằng đề xuất ngân sách quốc phòng không xem xét đến lạm phát và gây lo ngại về các chương trình "đáng báo động" của Lầu Năm Góc.

Theo Mark Cancian, cố vấn cấp cao của Chương trình An ninh Quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, khi xem xét lạm phát, yêu cầu ngân sách năm nay thực sự là một sự cắt giảm nhỏ.

Khi kết hợp với các yêu cầu về vũ khí hạt nhân tại Bộ Năng lượng, viện trợ quân sự dự kiến cho Ukraine và các bổ sung dự kiến của quốc hội trong quá trình đàm phán, những điều này có thể đẩy tổng chi tiêu quốc phòng vượt quá 900 tỷ USD trong năm tài chính tới.

Theo The Hill, ngân sách quốc phòng của Nhà Trắng ưu tiên chi tiêu để đối phó với Trung Quốc, bao gồm cả ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Ông Biden đề xuất đầu tư 9,1 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương của Lầu Năm Góc, nhằm duy trì và tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ trong khu vực. 400 triệu USD khác sẽ được chuyển đến một quỹ được quốc hội Mỹ ủy quyền để cạnh tranh với Bắc Kinh trong các lĩnh vực quân sự, kinh tế và công nghệ.

Ông Biden cũng đang yêu cầu hơn 6 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine, các quốc gia đồng minh châu Âu và liên minh an ninh NATO.

Yêu cầu bao gồm 170 tỷ USD cho việc mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc và 145 tỷ USD cho nghiên cứu và phát triển - cả hai đều tăng kỷ lục - cũng như 37,7 tỷ USD để tiếp tục hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

Và ông Biden cũng đề nghị tăng lương cho lực lượng lao động dân sự và quân đội Mỹ thêm 5,2%, đây sẽ là mức tăng lương quân sự lớn nhất kể từ năm 2002 và mức tăng lương dân sự lớn nhất trong 40 năm. Việc tăng lương tính đến lạm phát.

Các nhà phê bình ở cả cánh tả và cánh hữu đã nêu lên mối lo ngại khi ngân sách của Lầu Năm Góc liên tục tăng gần tới 1 nghìn tỷ USD.

Ông Biden hôm 9/3 cho biết ngân sách tiếp theo của ông “củng cố cam kết của chúng tôi trong việc đối mặt với các thách thức toàn cầu và giữ cho nước Mỹ an toàn".

Phương Anh(Nguồn: RT, The Hill )

Bài liên quan
Nga chuyển vũ khí hạt nhân tới Belarus, Tổng thống Mỹ lên tiếng
Ngày 27/5, theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông cảm thấy không vui về việc Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đến Belarus.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội thảo luận phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước
Chiều 1/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường về 04 nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự. Trong đó, có nội dung về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022….
Mới nhất