Nhà thiết kế Việt và Italia hợp tác sáng tạo 60 bộ áo dài tôn vinh giá trị Việt

Lê Anh/VOV.VN | 09/09/2022, 13:06

60 bộ áo dài nằm trong dự án “Áo dài Heritage - The Culture of Tình thương” sẽ được trình diễn tại nhiều địa điểm tại cả Việt Nam và Italia.

Dự án “Áo dài Heritage - The Culture of Tình thương” (Di sản Áo dài – Giá trị văn hóa của tình thương) do Golden Heritage phối hợp cùng Đại sứ quán Italia tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) thực hiện nhằm kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Italia. 

Trong dự án lần này, hai nhà thiết kế nổi tiếng là Quang Hòa và Maria Elena Di Terlizzi cùng hợp tác sáng tạo ra 60 bộ áo dài mang tầm vóc Việt, hòa cùng những giá trị hiện đại của nước Italia để trình diễn tới khán giả. 

Theo nhà thiết kế Quang Hòa, 60 bộ áo dài sẽ được chia ra làm 3 chủ đề, trong đó 20 bộ là những dấu ấn của đời sống, công việc thường ngày; 20 bộ sẽ sáng tạo theo phong cách đương đại, hiện đại hơn, phù hợp sự lựa chọn của các bạn trẻ và 20 bộ giữ những nét truyền thống Việt Nam, được làm từ chất liệu của Italia.

Điểm đặc biệt của dự án lần này chính là việc từ khâu chọn vải đến quy trình sản xuất… đều được thực hiện tại Italia. Dự kiến sẽ có 2 cuộc trình diễn mỗi năm trong suốt 5 năm tại các thành phố có giá trị văn hoá và di sản nổi tiếng tại Việt Nam và Italia. Buổi trình diễn hứa hẹn sẽ tạo được hình ảnh ấn tượng, ý nghĩa và có giá trị đời sống cao đối với nền thời trang quốc tế. Đồng thời, thể hiện được giá trị di sản và văn hoá trong các tác phẩm và hoạt động của dự án.

Chủ tịch Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam Michele D’ercole cho biết: “Dự án lần này mang ý nghĩa giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Italia dựa trên giá trị cốt lõi và lợi thế vượt trội của mỗi nước. Một mặt là đưa di sản áo dài Việt Nam vào đời sống thời trang quốc tế, và ngược lại là đưa tinh hoa công nghệ quốc tế của Italy vào tà áo dài truyền thống Việt Nam, từ đó hình thành giá trị mới dựa trên giá trị dân tộc và sức mạnh của thời đại”.

NTK Italy - Maria Elena Di Terlizzi chia sẻ, cô rất vui và hào hứng khi được tham gia dự án lần này: “Việc phụ nữ Việt Nam diện áo dài trên đường hay khi làm việc khiến tôi hơi ngạc nhiên vì tôi vốn nghĩ áo dài ít được mặc trong cuộc sống thường ngày. Tôi thấy rất ngưỡng mộ, tôn trọng nét văn hóa này của các bạn. Tôi mong muốn nâng cấp áo dài trở thành một phiên bản quốc tế hơn, để được biết đến trên toàn cầu. Tôi cũng rất mong muốn có cơ hội đưa tà áo dài Việt Nam tới đất nước của tôi và các nước châu Âu để phụ nữ ở đó có cơ hội mặc áo dài và hiểu hơn văn hóa truyền thống Việt Nam”. 

Được biết, thời trang là ngành hợp tác chiến lược giữa hai nước Italia và Việt Nam từ năm 2013. Theo Đại sứ Italia tại Việt Nam, ông Antonio Alessandro thì dự án “Áo dài Heritage - The Culture of Tình thương” có thể hỗ trợ nhiều cho cộng đồng các nhà thiết kế, thúc đẩy sáng tạo về giao thoa văn hóa giữa hai nước hơn nữa trong tương lái.

Được biết, ngoài trình diễn bộ sưu tập, BTC sẽ thực hiện làm phim tài liệu, chương trình truyền hình, các ấn phẩm như sách… Bên cạnh đó, ca khúc chủ đề mang tên “Tình thương” do diva Thanh Lam thể hiện sẽ có thêm phiên bản kết hợp cả tiếng Việt và tiếng Italia để lan tỏa nhiều hơn thông điệp của dự án./.

Bài liên quan
Việt Nam đã cử hơn 70 nữ quân nhân đến Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến cho biết, đến nay, hơn 70 trong tổng số 512 quân nhân đã được triển khai đến Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc là nữ.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư tại buổi gặp mặt cán bộ mặt trận tiêu biểu
Đài Tiếng nói Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi gặp mặt 63 đại biểu về dự hội nghị biểu dương Chủ tịch MTTQ cấp xã và Trưởng Ban công tác mặt trận tiêu biểu toàn quốc.
Mới nhất