Người mua nhà nên làm gì khi lãi suất tăng?

07/10/2022, 14:21

Theo các chuyên gia, khi lãi suất tăng, người mua nhà nếu không phải đi vay thì nên mua, còn nếu mua trả góp cần tính toán lãi suất về lâu dài.

Người mua nhà nên làm gì khi lãi suất tăng? - 1

Nhiều người băn khoăn không biết có nên vay tiền mua nhà thời điểm này. (Ảnh minh hoạ).

Đưa ra lời khuyên cho người mua nhà thời điểm lãi suất tăng như hiện nay, các chuyên gia bất động sản cho biết, nếu đã đi vay mua nhà, nhà đầu tư sẽ phải chịu một số tác động của việc lãi suất tăng lên, khi điều khoản hợp đồng có phần lãi suất thả nổi. Điều cần thiết nhất là phải đảm bảo được dòng tiền. Người đi vay phải tính đến kịch bản nếu không trả được nợ, ngôi nhà có thể bị bán giải chấp, nên bắt buộc nghĩa vụ trả nợ phải đặt lên hàng đầu. Nhà đầu tư có thể nhờ tư vấn từ các chuyên gia tài chính, để có thể đảo nợ hoặc đi vay với lãi suất thấp hơn. Danh mục đầu tư trong giai đoạn này tốt nhất vẫn là thanh khoản bớt các khoản đầu tư yếu kém, tái cấu trúc lại dòng tiền theo hướng tập trung vào các tài sản có tính thanh khoản cao và hạn chế rủi ro.

Chuyên gia kinh tế PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, những người quyết định mua nhà trả góp cần phải tính toán lãi suất về lâu dài, không để vượt quá năng lực tài chính của mình.

Cũng theo ông Thịnh, một điều đáng quan ngại hơn cả, việc tăng lãi suất cho vay sẽ cộng hưởng cho quá trình tăng giá chung của thị trường nhà đất, như vậy những người thu nhập thấp chưa sở hữu nhà ở sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Đồng quan điểm, chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho biết, lãi suất tăng khiến chi phí vốn tăng và có thể sẽ làm tăng giá nhà. Nhưng đồng thời cũng làm giảm khả năng mua nhà của người dân.

Thông thường trong ngành ngân hàng, chúng tôi tính tỷ lệ trả gốc và lãi cho ngân hàng khi vay mua nhà chia cho thu nhập bình quân của người mua nhà ở mức đâu đó khoảng 60% là hợp lý (tức số tiền gốc và lãi trả ngân hàng mỗi tháng chỉ được chiếm 60% tổng thu nhập của một gia đình). Nhưng với lãi suất tăng như hiện nay, tôi nghĩ tỷ lệ này đã vượt ngưỡng an toàn, có thể làm nhiều người không đủ điều kiện vay ngân hàng để mua nhà. Và tất cả những điều này sẽ tác động mạnh đến cung cầu trên thị trường bất động sản”, ông Hiếu nói.

Để hỗ trợ người mua nhà, ông Hiếu cho rằng, Ngân hàng nhà nước nên có gói hỗ trợ như trước đây là gói 30.000 tỷ đồng và trong bối cảnh hiện nay thì quy mô gói hỗ trợ lên tới 50.000 tỷ đồng với lãi suất đâu đó khoảng 6% để giúp người có thu nhập thấp tiếp cận được nhà ở.

Ngoài ra, TS. Nguyễn Trí Hiếu cũng cho rằng, chương trình cho vay của các ngân hàng tại Việt Nam hiện nay phần nào đã lỗi thời và cần một sự cải tổ. Đơn cử, ngân hàng có các gói vay 10 năm, 20 năm, 30 năm nhưng lãi suất lại áp dụng lãi suất thả nổi.

Có rất nhiều ngân hàng mời gọi khách hàng đến vay tiền mua nhà ở với lãi suất thậm chí là 0% trong 3 tháng, 6 tháng đến một năm đầu tiên. Nhưng sau thời gian đó, lãi suất thường là thả nổi theo thị trường và điều này rất khó khăn cho người mua nhà. Nếu lãi suất tăng lên thì họ phải chịu một khoản chi phí tài chính cao hơn. Nhìn sang Mỹ, người đi mua nhà có thể trả một mức lãi suất cố định cho 30 năm và thậm chí còn lâu hơn. Do đó, vấn đề hiện nay là cần phải có giải pháp để tìm những nguồn vốn trung và dài hạn cho thị trường bất động sản.

Các ngân hàng thương mại nên có những định hướng mới nhằm phục vụ cho xã hội hơn là tập trung vào các đại gia bất động sản hoặc những dự án lớn với lợi nhuận cao mà không có những chương trình cho vay phù hợp với người có thu nhập thấp”, chuyên gia cho hay.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng một loạt lãi suất điều hành từ 23/9, các ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng lãi suất huy động thêm 0,5-1,5%/năm. Hiện lãi suất cao nhất trên thị trường đã được đẩy lên trên 8%/năm, trở về với mặt bằng trước khi xảy ra đại dịch COVID-19. Lãi suất tại các ngân hàng lớn như Techcombank, VPBank, MB,… cũng đã lên vùng 7,5%/năm.

Bên cạnh điều chỉnh lãi suất huy động, một số ngân hàng cũng đã thay đổi lãi suất cơ sở thời gian gần đây. Tại ACB, ngân hàng đã áp dụng lãi suất cơ sở mới từ ngày 29/9 là 7,5%/năm. TPBank ngày 27/9 cũng điều chỉnh biểu lãi suất cơ sở khách hàng cá nhân, trong đó, lãi suất cơ sở kỳ kỳ hạn 1 tháng là 8%/năm, kỳ hạn 3 tháng là 8,9%/năm, kỳ hạn 6 tháng là 9%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 9,5%/năm.

Tại Techcombank, ngân hàng cho biết, các khoản vay giải ngân từ 15/9 áp dụng lãi suất cơ sở mới. Trong đó, đối với vay mua bất động sản, lãi suất cơ sở chuẩn ở mức 7,5%/năm, áp dụng cho tất cả các kỳ hạn.

Ngọc Vy
Bài liên quan
Bà Rịa - Vũng Tàu đầu tư mạnh mẽ để phát triển nhà ở xã hội
Từ năm 2009 đến nay, Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai xây dựng hàng ngàn căn nhà cho các đối tượng có nhu cầu, góp phần rất lớn vào ổn định cuộc sống, an cư cho nhiều hộ gia đình trên địa bàn.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Mối quan hệ đặc biệt và 3 chuyến thăm Việt Nam của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro
Câu nói “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” của Lãnh tụ Cuba Fidel Castro trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam sẽ mãi là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết anh em gắn bó, thủy chung giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.
  • TP.HCM cần làm gì để tổ chức liên hoan phim xứng tầm quốc tế?
    Sau Hà Nội, Đà Nẵng, tháng 4/2024, TP.HCM sẽ tổ chức liên hoan phim quốc tế lần đầu tiên. Sự kiện được kỳ vọng sẽ nâng tầm môn "nghệ thuật thứ 7" của TP.HCM nơi có ngành công nghiệp điện ảnh phát triển sông động bậc nhất cả nước. Vậy TP.HCM cần làm gì để chuẩn bị cho sự kiện mang tầm quốc tế này?
  • Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Brazil vươn lên tầm cao mới
    Chiều 25/9, tại Thủ đô Brasilia, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chính sách tại Bộ Ngoại giao Brazil với chủ đề “Thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam – Brazil vươn lên tầm cao mới, vì sự phát triển thịnh vượng và lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và tiến bộ xã hội của hai khu vực và trên thế giới”.
  • Trực tiếp ASIAD 19 ngày 26/9: Chờ HCV đầu tiên của TTVN
    Tường thuật trực tiếp các môn thi đấu của ASIAD 19 trong ngày 26/9, chờ đợi tấm HCV đầu tiên của Đoàn Thể thao Việt Nam tại Á Vận Hội năm nay.
Mới nhất