Nga tái bố trí lực lượng, Ukraine quyết giành lại Kherson

Mai Trang/VOV.VN Tổng hợp | 04/08/2022, 19:05

Giao tranh giữa Nga và Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra dữ dội ở khu vực phía Đông Ukraine, trong khi cả hai bên chuẩn bị cho cuộc chiến ở phía Nam.

Nga bài binh bố trận lại

Nga tuyên bố đã chiếm được một vị trí chiến lược quan trọng do các lực lượng Ukraine nắm giữ kể từ năm 2015, đánh dấu bước tiến đáng chú ý đầu tiên của Moscow ở phía Đông kể từ khi nước này tái bố trí lực lượng trước một cuộc phản công của Ukraine ở phía Nam.

Bộ Chỉ huy miền Nam của Ukraine cho biết, các lực lượng của Nga đang được triển khai gần Kryvyi Rih và Zaporizhzhia, các thành phố miền Nam nằm ở rìa phía Bắc khu vực này, hiện do Nga kiểm soát. “Quân đội Nga đang củng cố các vị trí ở miền Nam đất nước, tăng cường các hoạt động ở khu vực lân cận”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói.

Nga đang tái bố trí lực lượng và có khả năng sẽ điều chỉnh chiến dịch ở Donbass sau khi không đạt được bước đột phá như kế hoạch. 

Trong khi đó, Ukraine phủ nhận việc Nga đã tiến công vào thành phố Avdiivka, tỉnh Donetsk, nói rằng Nga đã nã pháo vào khu vực này suốt đêm nhưng không thành công với việc cải thiện vị trí chiến thuật ở đó.  

Cộng hòa nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng hôm 2/8 đã công bố video cho thấy các cuộc pháo kích dữ dội vào mỏ than Butivka bên ngoài Avdiivka, nơi hiện do Ukraine kiểm soát.

Một binh sĩ của DPR cho biết, thành phố Avdiivka, cách khu vực Butivka chưa đầy 1,6km với dân số 30.000 trước cuộc xung đột, là mục tiêu tiếp theo của Nga.

Trong một bài báo được đăng tải 2 tháng trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, vào tháng 12/2021, tờ Uryadovy Kurier của chính phủ Ukraine mô tả Butivka là khu vực gần nhất với trung tâm Donetsk.

“Đó là lý do tại sao nó có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với lực lượng của chúng tôi”, bài báo cho biết.

Nga đã triển khai tới Ukraine 10 trong số 12 đội quân dã chiến cùng với hơn 100 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn. Những đội quân này được phân bổ một cách không đồng đều. Vào tháng 7, Nga đã tập trung hơn một nửa lực lượng ở khu vực Donbass ở phía Đông Ukraine. Tuy nhiên, sau khi kiểm soát 2 thành phố Severodonetsk và Lysychansk vào đầu tháng 7, các binh đoàn của Nga ở phía Đông đã có khoảng thời gian ngắn tạm nghỉ. Nga đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn Lugansk nhưng với tổn thất đáng kể khi lực lượng của họ bị tiêu hao và cạn kiệt kho đạn.

Nỗ lực tái chiếm Kherson của Ukraine

Ukraine đã nắm bắt cơ hội này để chuẩn bị cho một cuộc phản công lớn ở phía Nam, một nỗ lực để giành lại lãnh thổ do Nga kiểm soát ở khu vực Kherson, thành phố lớn đầu tiên Nga chiếm được kể từ khi triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bộ Chỉ huy miền Nam của Ukraine cho biết, trong khi Ukraine đang tăng cường binh lính và thiết bị quân sự ở khu vực Kherson, Nga đang thăm dò các tuyến phòng thủ và cố gắng đạt được bước đột phá và tiến về phía Tây Bắc Mykolaiv.

Cuộc phản công của Ukraine ở Kherson khiến Nga phải tái bố trí lực lượng, chuyển bớt một phần binh sĩ và hỏa lực ở Donbass sang.

“Lực lượng Nga đến nay vẫn chưa thể vượt qua tuyến phòng thủ của Ukraine. Vì vậy, họ đang triển khai thêm máy bay. Ngày 2/8, Nga không kích vùng lân cận của 8 thị trấn và làng mạc nằm trên biên giới hành chính của tỉnh Lugansk và Donetsk”, Serhiy Haidai, người đứng đầu chính quyền quân sự tỉnh Lugansk, cho biết.

Trong bài phát biểu hàng đêm vào cuối ngày 2/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng chiến sự ở Donbass là địa ngục. Ông Zelensky cho biết, lực lượng Ukraine bị Nga áp đảo về vũ khí và số lượng binh sĩ.

“Chúng tôi vẫn chưa thể phá vỡ lợi thế của Nga về pháo binh và nhân lực. Điều này được cảm nhận rất rõ trong giao tranh, đặc biệt là ở Donbass, Peski, Avdeevka và các hướng khác. Đây đúng là địa ngục”, ông Zelensky nói.

Trước đó, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi người dân sống ở khu vực Donbass chú ý đến thông báo của chính phủ để sơ tán ngay lập tức.

“Ukraine vẫn kiểm soát khoảng 40% khu vực Donetsk và đã để mất Lugansk vào tay Nga một tháng trước. Các thành phố như Avdiivka đã biến thành đống đổ nát tan hoang sau khi phần lớn người dân rời đi và các cuộc tấn công không ngừng của Nga trong những tuần gần đây”, ông Zelensky nói.

Nga đã nhiều lần phản đối việc Mỹ bàn giao vũ khí cho Ukraine, nói rằng điều này sẽ gây mất ổn định khu vực và có nguy cơ gây ra một cuộc xung đột lớn hơn. Các hệ thống như hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS dường như đang giúp thay đối cục diện trên chiến trường và mang lại cho Ukraine hỗ trợ cần thiết sau nhiều tuần Nga thể hiện khả năng vượt trội về pháo binh.

Cho tới nay, Mỹ đã gửi 16 hệ thống HIMARS cho Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố Nga đã phá hủy 6 hệ thống này cùng nhiều vũ khí khác, song không đưa ra bằng chứng. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Todd Breasseale hôm 3/8 đã phủ nhận thông tin này.

“Chúng tôi đã được biết về những tuyên bố mới nhất của Bộ trưởng Sergei Shoigu và chúng một lần nữa sai sự thật”, ông Breasseale nói, đồng thời khẳng định Ukraine đang sử dụng HIMARS cùng các hệ thống mà Mỹ và đồng minh cung cấp với “hiệu quả và độ chính xác kinh khủng”./.

Bài liên quan
Yếu tố bất ngờ giúp Nga giành ưu thế trong cuộc chiến năng lượng với châu Âu
Các chuyên gia nhận định rằng giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến năng lượng giữa Nga và châu Âu diễn ra như thế nào phần lớn phụ thuộc vào yếu tố rất khó kiểm soát, đó chính là thời tiết.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Bão số 4 rất mạnh và hết sức nguy hiểm, tiệm cận cấp độ siêu bão
Chuyên gia nhận định, do các nguồn năng lượng cung cấp cho bão thuận lợi nên bão số 4 vẫn duy trì cấp độ từ 14 - 15 khi di chuyển vào gần bờ biển miền Trung.
Mới nhất