Đồng Tháp tạm dừng một số dịch vụ không cần thiết để phòng dịch Covid-19

Văn Hải/VOV-ĐBSCL | 04/05/2021, 19:44

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, chiều ngày 4/5, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có công văn yêu cầu tạm dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết trên địa bàn.

Theo đó, các quán bar, karaoke, vũ trường, điểm kinh doanh trò chơi điện tử, cơ sở massage, xông hơi, rạp chiếu phim sẽ tạm dựng hoạt động kể từ 12h ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới. Riêng các cơ sở kinh doanh ăn uống, chợ đêm phải áp dụng triệt để Thông điệp 5K của Bộ Y tế. Trường hợp các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống cố tình vi phạm, yêu cầu chính quyền địa phương xử phạt nghiêm và rút giấy phép kinh doanh, mua bán.

Bên cạnh đó, không tổ chức các hoạt động tập trung tập trung đông người không cần thiết như: lễ hội, lễ phát động, sự kiện văn hóa địa phương kể từ 12h ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới. Đối với lễ hội tôn giáo, dân tộc, giao cấp uỷ, chính quyền địa phương căn cứ tình hình thực tế xem xét, quyết định; trường hợp cho phép tổ chức, phải theo dõi và chịu trách nhiệm về công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định, đặc biệt phải đeo khẩu trang khi đi ra ngoài và tại nơi công cộng.

Công văn cũng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan khẩn trương rà soát các cơ sở cách ly tập trung, có phương án sẵn sàng cho tình huống có người cách ly tập trung và người nhiễm SARS-CoV-2 với số lượng lớn cần điều trị; sẵn sàng đáp ứng tình huống khi dịch bùng phát.

Ngoài ra, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện các biện pháp bảo đảm việc cách ly theo quy định, không để xảy ra nhiễm chéo tại khu cách ly tập trung, không để lây lan từ khu cách ly tập trung ra cộng động, thực hiện giám sát sau cách ly tập trung đủ 14 ngày theo quy định, kể cả người cách ly tập trung từ ngoài địa phương trở về; rà soát, hoàn thiện quy trình theo dõi y tế sau cách ly, bảo đảm an toàn; Tăng cường sàng lọc, giám sát nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm, có nguy cơ cao nhiễm bệnh, nhất là trong cư dân trên tuyến biên giới và các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Công văn cũng nêu rõ, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và báo cáo kết quả kiểm tra, xử phạt hàng ngày về Sở Y tế để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Đồng Tháp./.

Bài liên quan
Đà Nẵng cho học sinh THCS kiểm tra học kỳ 2 trực tuyến, tiểu học làm bài tại nhà
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng được phát hiện vừa qua, học sinh các cấp ở thành phố Đà Nẵng phải tạm thời không đến trường.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Chủ tịch Quốc hội: Không để xảy ra lây nhiễm cộng đồng trong tổ chức bầu cử
Hội đồng Bầu cử Quốc gia quyết tâm không để xảy ra lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng trong quá trình tổ chức bầu cử.
Mới nhất