Đại tướng Mỹ: Không ai thắng trong xung đột Ukraine

17/02/2023, 09:20

Trả lời phỏng vấn tờ Financial Times, đại tướng Mark Milley cho rằng xung đột ở Ukraine chỉ có thể kết thúc bằng thỏa thuận hòa bình thông qua con đường ngoại giao.

Bình luận trên được Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ đưa ra sau hội nghị với các nước thành viên NATO tại Brussels (Bỉ) về điều phối viện trợ của liên minh cho Ukraine trong giai đoạn tới.

Ông Milley cho rằng, cuộc xung đột Ukraine chỉ có thể kết thúc thông qua một thỏa thuận hòa bình được đàm phán bởi vì không bên nào có khả năng đạt được mục tiêu của mình trên chiến trường. 

“Người Nga gần như không thể đạt được các mục tiêu chính trị của họ bằng biện pháp quân sự”, tướng Milley nhấn mạnh, nhưng ông không đưa ra lập luận cụ thể cho lập trường của mình.

Đại tướng Mỹ: Không ai thắng trong xung đột Ukraine - 1

Đại tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. (Ảnh: Politico)

Cũng theo tướng Milley, Nga không có khả năng kiểm soát Ukraine và điều này sẽ không xảy ra. Tuy nhiên ông cũng thừa nhận rằng rất khó để Ukraine có thể giành lại toàn bộ các vùng bị Nga kiểm soát trong năm nay.

Hiện tại NATO lẫn nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine đang tập trung vào một kế hoạch viện trợ quân sự mới nhằm tăng cường khả năng chiến đấu cho quân đội Ukraine, đủ để lực lượng này thực hiện chiến dịch phản công vào mùa xuân.

Tuy nhiên Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo Kiev đang “’đốt cháy” số khí tài được viện trợ nhanh hơn nhiều so với khả năng sản xuất của các đồng minh phương Tây.

Tướng Milley cũng cho biết sự căng thẳng về nguồn cung đạn dược đã buộc Lầu Năm Góc phải xem xét kho vũ khí của mình và dự tính tăng chi tiêu. Các quan chức Hoa Kỳ đang xem xét lại các kế hoạch của họ về hậu cần sau nhiều thập kỷ tập trung vào các nhiệm vụ chống khủng bố và chiến tranh phi quy ước.

“Một trong những bài học của cuộc chiến này là tỷ lệ tiêu thụ vũ khí thông thường rất cao và chúng tôi đang kiểm tra lại kho dự trữ cũng như kế hoạch của chính mình để đảm bảo rằng chúng tôi đã làm đúng”, tướng Milley nói với FT.

Ngân sách hàng năm hiện tại của Lầu Năm Góc là 817 tỷ USD, vượt quá tổng ngân sách của 10 quốc gia chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới cộng lại. Washington đã phân bổ hơn 110 tỷ USD viện trợ cho Ukraine kể từ khi chiến dịch quân sự của Nga bắt đầu vào tháng 2 năm ngoái.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa, chẳng hạn như Dân biểu Matt Gaetz của Florida và Andy Biggs của Arizona, đã chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden vì đã làm cạn kiệt nghiêm trọng kho dự trữ vũ khí của Mỹ để trang bị vũ khí cho Ukraine.

Đầu tuần này, tướng Milley nói với các phóng viên ở Brussels rằng Nga đã thất bại nhưng không đưa ra được dẫn chứng cho tuyên bố của mình.

Trà Khánh(Nguồn: russian.rt.com)

Bài liên quan
Bộ trưởng Shoigu: Phương Tây gửi vũ khí cho Ukraine khiến xung đột kéo dài
Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói rằng việc phương Tây hỗ trợ quân sự cho Ukraine chỉ kéo dài cuộc xung đột, không ảnh hưởng đến kết quả chiến dịch quân sự của Moskva.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
TRỰC TIẾP: Quốc hội tiếp tục thảo luận về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước
Chiều 31/5, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Mới nhất