Bạn có mắc những sai lầm này khi dạy dỗ, trò chuyện với con cái?

15/02/2023, 07:51

Đưa con đến buổi cắm trại hoặc nhóm chơi thể thao, chúng ta thường bảo con "Hãy kết bạn”, nhưng lại quên nói rằng không phải đứa trẻ nào cũng tốt và đáng để làm bạn.

Việc nuôi dạy con cái không hề dễ dàng. Các tiêu chuẩn về giáo dục luôn được đổi thay theo thời gian và đôi khi chúng ta gặp sai lầm khi áp đặt tư tưởng cũ lên con mình.

Chúng ta có xu hướng dạy con cái biết vâng lời, nhưng dạy chúng nói “không” và chấp nhận câu trả lời “không” là điều đáng làm.

Biết cách lúc nào nên nói “không” là một kỹ năng rất quan trọng. Khi còn nhỏ, chúng ta có thể sử dụng kỹ năng này để bảo vệ đồ chơi yêu thích của mình khỏi những đứa trẻ khác và khi trưởng thành, kỹ năng này giúp chúng ta bảo vệ ranh giới cá nhân của mình. Điều quan trọng là cho con bạn biết rằng chúng có thể từ chối làm điều gì đó mà chúng không thích, nhưng chúng cũng nên biết rằng những người khác cũng có thể làm như vậy.

Bạn có mắc những sai lầm này khi dạy dỗ, trò chuyện với con cái? - 1

Chúng ta thường nghĩ rằng tài năng là điều quan trọng để đạt được thành công, nhưng trên thực tế, chỉ cần kiên trì.

Như họ nói, sự kiên trì luôn chiến thắng mọi cuộc đua. Hầu hết mọi người đều có thể học vẽ, hát hoặc nhảy nếu đủ kiên trì và cũng sẵn sàng dành đủ thời gian cho việc đó. Tất nhiên, một số người sẽ có năng khiếu về khoa học, trong khi những người khác thích ngôn ngữ hoặc văn học hơn, nhưng bạn cũng có thể học cách làm hầu hết mọi thứ mà không cần có tài năng cụ thể.

Chúng ta dạy trẻ tránh khó khăn và thất bại, nhưng thay vào đó chúng ta cần dạy trẻ cách xử lý thất bại và để chúng học hỏi từ những sai lầm của chính mình.

Chắc hẳn chúng ta không muốn con mình lặp lại sai lầm và mắc thêm những sai lầm mới. Nhưng ai cũng mắc sai lầm, đó là chuyện bình thường. Tốt hơn là để con tự đưa ra quyết định và học hỏi từ những sai lầm của chúng.

Chúng ta có xu hướng nói với trẻ rằng chúng không được khóc, thay vì để con sống theo cảm xúc của mình.

Khóc là một trong những cách để giải tỏa căng thẳng và điều này rất quan trọng đối với cả trẻ em và người lớn. Khi con khóc, nhiều bậc cha mẹ có thể cảm thấy khó chịu, nghĩ rằng mình làm sai. Đây là một tác nhân kích hoạt việc nuôi dạy con cái gây ra phản ứng cảm xúc mạnh mẽ. Điều quan trọng là không kìm nén cảm xúc mà phải vượt qua và đó cũng là trải nghiệm quý giá.

Chúng ta thường nói nên làm bạn với tất cả đồng nghiệp, trong khi tốt hơn hết là làm bạn với những người mình muốn.

Có thể bạn đã từng xảy ra trường hợp khi gửi con mình đến một buổi cắm trại hoặc một nhóm chơi thể thao, bạn có thể nói điều gì đó như: “Hãy kết bạn”. Nhưng vì lý do nào đó, chúng ta có thể quên nói rằng không phải đứa trẻ nào cũng tốt và đáng để làm bạn. Và một số trẻ có thể không muốn làm thân với con của bạn, và điều này cũng bình thường. Thật tuyệt khi trẻ kết bạn, nhưng không cần phải làm bạn với tất cả mọi người xung quanh.

Cố gắng thuyết phục chúng rằng người lớn biết mọi thứ và luôn đúng.

Trẻ em luôn đặt ra hàng triệu câu hỏi, và một số câu hỏi trong số đó có thể khó đến mức chúng ta không biết phải trả lời chúng như thế nào. Và chắc chắn sẽ có một số điều chúng ta không biết, chẳng hạn như có bao nhiêu ngôi sao trên bầu trời, nhiệt độ trên sao Hỏa là bao nhiêu và nhiều thứ khác. Điều đúng đắn để nói ở đây là “hãy cùng nhau tìm hiểu” chứ không phải “vì bố/mẹ biết rõ nhất”.

Bạn có mắc những sai lầm này khi dạy dỗ, trò chuyện với con cái? - 2

Ép con ăn hết thức ăn trên đĩa, ngay cả khi chúng không đói.

Các bậc cha mẹ dường như luôn lo lắng về chế độ dinh dưỡng của con và muốn đảm bảo rằng con mình không bao giờ cảm thấy đói. Ép trẻ ăn hết thức ăn trên đĩa có thể dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho sức khỏe của trẻ.

Chúng ta đe dọa con mình bằng bác sĩ, người lạ,...

Nhiều trẻ em sợ bác sĩ và người lạ, vì vậy cha mẹ đôi khi có thể sử dụng những nỗi sợ hãi này. Ví dụ, họ có thể đe dọa con mình bằng “những mũi tiêm đau đớn” hoặc “đưa chúng cho người lạ” nếu chúng không cư xử đúng mực. Trên thực tế, điều tốt nhất bạn có thể làm là nói cho con biết sự thật. Bằng cách này, bạn sẽ có thể xây dựng mối quan hệ tin cậy và trung thực với con.

Dạy con rằng thật lịch sự khi để người lớn khác ôm và hôn chúng.

Bản thân chúng ta không phải lúc nào cũng thích khi người khác bắt tay, chạm vào vai hoặc ôm chúng ta. Và trẻ em cũng cảm thấy như vậy, vì không phải lúc nào chúng cũng thích được ông bà hoặc những người họ hàng khác ôm hôn. Bạn cần giải thích cho trẻ hiểu rằng trẻ có thể chọn ngồi vào lòng một người hay không.

Đôi khi chúng ta nuôi dạy con với ý nghĩ rằng chúng là trung tâm của vũ trụ.

Tất nhiên, con cái là đặc biệt đối với chúng ta. Nhưng thật sai lầm khi nghĩ rằng cả thế giới cũng sẽ đối xử với chúng theo cách cha mẹ chúng đã làm - điều này có thể khiến trẻ trở nên kiêu ngạo và tự cao.

Bảo Linh(VOV/Bright Side)

Bài liên quan
Chiếm 0,2% dân số, tại sao người Do Thái 'ẵm' nhiều giải Nobel nhất thế giới?
Dân tộc Do Thái cho rằng, để bảo vệ một đất nước, bạn cần một đội quân, nhưng để bảo vệ bản sắc, bạn cần một trường học.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Việt Nam cùng các nước phương Nam thúc đẩy ứng phó với biến đổi khí hậu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ quyết tâm chuyển đổi xanh của Việt Nam qua cam kết mạnh mẽ tại COP26, tham gia JETP, triển khai các quy hoạch, đề án, chiến lược về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng; bày tỏ sẵn sàng phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm với các nước G77.
  • Ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đến giới trẻ từ các hội nhóm trên mạng xã hội
    Nhiều vụ cướp gây hậu quả nghiêm trọng, nhiều vụ hướng dẫn lừa đảo xuất hiện gần đây đều có điểm xuất phát từ những hội nhóm trên mạng xã hội. Thay vì hướng tới những giá trị tích cực, các trang mạng này đang hướng người trẻ đến điều tiêu cực gây ảnh hưởng an ninh trật tự.
  • Đường sắt cao tốc Bắc-Nam: Thận trọng cân nhắc kỹ về 3 kịch bản
    Sự lạc hậu và xuống cấp của tuyến đường sắt hiện hữu càng khiến sự ra đời của dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam thêm quan trọng và cần kíp. Nhưng, việc tính toán thận trọng từng kịch bản cũng như đánh giá tác động của mỗi phương án đầu tư rất cần thiết.
  • Nghị quyết 98, thể chế vượt trội để TP.HCM hành động vì cả nước
    Nghị quyết 98 thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV cho phép TP.HCM thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù. Nghị quyết đã trao cho TP.HCM những cơ chế vượt trội trong sắp xếp lại bộ máy hành chính cho phù hợp với thực tiễn, huy động nguồn lực và phát huy truyền thống sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của người dân, doanh nghiệp. Từ đó tạo không gian phát triển mới cho thành phố.
Mới nhất