55 năm thảm sát Sơn Mỹ: “Hoà bình là nền tảng lâu dài cho một tương lai bền vững”

Vinh Thông/ VOV- Miền Trung | 16/03/2023, 15:46

Ngày này cách đây 55 năm (16/3/1968), 504 người dân vô tội ở làng Mỹ Lai, Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã bị lính Mỹ sát hại dã man. Sáng nay, tại Khu Chứng tích Sơn Mỹ, tỉnh Quảng Ngãi diễn ra lễ tưởng niệm 55 năm ngày xảy ra vụ thảm sát Sơn Mỹ với sự tham gia của hàng trăm người dân,những nạn nhân sống sót và có cả những cựu binh Mỹ.

 Lễ tưởng niệm năm nay truyền đi thông điệp “Hoà bình là nền tảng lâu dài cho một tương lai bền vững”.

504 hồi chuông vang lên từ tháp chuông hoà bình Di tích Quốc gia Khu chứng tích Sơn Mỹ dội vào ký ức, tưởng nhớ vong linh đồng bào đã khuất trong vụ thảm sát 55 năm trước.

Ông Phạm Thành Công, năm nay 66 tuổi là nạn nhân chứng kiến nhiều người thân bị sát hại trong vụ thảm sát năm ấy, mỗi lần gióng lên những hồi chuông, ông lại nhớ về cảnh tượng hãi hùng năm đó: “Từ ngày xảy ra vụ thảm sát, một nỗi đau tột cùng. Bản thân tôi có cha, mẹ, anh, chị, bà con dòng tộc, làng quê bị lính Mỹ giết chết, chỉ mình tôi còn sống. Cứ đến ngày lễ, nhớ đến những người đã khuất, hận thù này chúng tôi không truy cứu nữa nhưng bản thân tôi gác lại, nén lại trong lòng những gì của quá khứ để hướng tới tương lai, hướng tới cái thiện. Từ đó, giáo dục con cháu chúng tôi không hận thù bời vì những việc đã qua. Chúng tôi cố nén lại chứ không bao giờ quên vì sự tàn ác của quân đội Mỹ tại Sơn Mỹ vào ngày 16/3/1968.”

Ngày 16/3 hàng năm là ngày không thể nào quên của dân làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi. Vào ngày này, hàng ngàn người dân, cán bộ lãnh đạo tỉnh, du khách thập phương đến đài tưởng niệm Chứng tích Sơn Mỹ để thắp nén nhang tưởng nhớ đồng bào đã khuất.

Những cụ ông, cụ bà chân đi không vững, những nạn nhân sống sót trong vụ thảm sát năm ấy trên mình còn mang đầy thương tật. Nhiều người đến đây từ rất sớm, thắp nén nhang tưởng nhớ người thân của mình.

Bà Phạm Thị Thìn, 66 tuổi ở thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê nhớ lại 4 người thân bị sát hại trong vụ thảm sát cách đây 55 năm: “Tha thứ thì chúng tôi cũng tha thứ nhưng gia đình bị sát hại dã man quá nên tôi không thể nào quên.”

Đã nhiều năm đến dự lễ tưởng niệm, có một người đàn ông phương Tây trong trang phục áo dài, khăn đóng, cùng bạn bè người thân của mình đến thắp nén nhang tưởng nhớ các nạn nhân Sơn Mỹ. Đó là cựu binh Mỹ Mike Poehm.

Hàng chục năm qua, tiếng vĩ cầm của Mike Poehm vang lên trong khu Chứng tích Sơn Mỹ phần nào xoa dịu nỗi đau và gửi đi thông điệp tình yêu hòa bình đến mọi người khắp nơi trên thế giới.

 “Khi còn nhỏ, không biết gì về cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Tôi luôn lắng nghe lời khuyên dạy của cha mẹ. Nhưng khi tôi tham gia vào chiến tranh Việt Nam, tôi thấy đó là một sai lầm, một tội ác. Tội ác đó đã gây ra nhiều đau khổ, tang thương, chết chóc cho nhân dân Việt Nam. Những gì tôi đã làm tôi không thể xoá được. Điều quan trọng với tôi hiện nay là tham gia các hoạt động, hướng tới tương lai, xây dựng hoà bình, đóng góp để hàn gắn vết thương chiến tranh ở Việt Nam.” Mike Poehm nói/.

Một số hình ảnh tại Lễ tưởng niệm:

Bài liên quan
Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moskva chưa bao giờ từ chối đàm phán về giải pháp hoà bình cho xung đột đang diễn ra với Kiev.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Thành quả tròn đầy mang dấu ấn lịch sử 50 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản
Chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn cấp cao Việt Nam đã đạt được thành công mang dấu ấn lịch sử.
Mới nhất