WHO: COVID-19 có thể dần khép lại vào 2023, Mỹ kết thúc tình trạng khẩn cấp

31/01/2023, 06:50

WHO cho biết đại dịch COVID-19 có thể gần kết thúc vào năm 2023, trong khi đó Mỹ sẽ kết thúc tình trạng khẩn cấp liên quan của nước này vào tháng 5.

Theo CNBC, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói, hiện tại dù COVID-19 vẫn được phân loại là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, thế giới đã ở tình trạng tốt hơn nhiều so với một năm trước.

WHO nói COVID-19 có thể dần khép lại vào 2023, Mỹ kết thúc tình trạng khẩn cấp  - 1

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

WHO ước tính rằng ít nhất 90% dân số thế giới có mức độ miễn dịch nhất định với COVID-19, do tiêm chủng hoặc từng mắc bệnh. Ông Ghebreyesus nhận định việc đại dịch kết thúc đang ở gần trước mắt, và thế giới có thể thoàt khỏi giai đoạn khẩn cấp của đại dịch trong năm nay. 

“Chúng tôi kỳ vọng rằng trong năm tới, thế giới sẽ chuyển sang một giai đoạn mới, trong đó số ca nhập viện và tử vong giảm xuống mức thấp nhất có thể, đồng thời các hệ thống y tế có thể phản ứng với COVID-19 một cách tích hợp và bền vững”, ông Ghebreyesus nói. 

Theo dữ liệu của WHO, số ca tử vong do COVID-19 hàng tuần đã giảm 70% kể từ đỉnh đợt bùng phát khổng lồ của biến thể Omicron, vào tháng 2 năm ngoái.

Tuy nhiên, quan chức WHO cũng cảnh báo không nên đánh giá thấp virus.

Số ca COVID-19 bắt đầu tăng trở lại vào tháng 12/2022 khi Trung Quốc và một số nước khác phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm tiếp theo. Theo ông Ghebreyesus, việc giám sát và giải trình tự gen đã không còn được thực hiện nhiều khiến việc theo dõi các biến thể COVID-19 và phát hiện những biến thể mới trở nên khó khăn. Ông cũng nói về vấn đề có quá ít người lớn tuổi được tiêm phòng đầy đủ và nhiều người không được tiếp cận với thuốc kháng virus. 

Trong khi đó, tại Mỹ, theo USNews, Tổng thống Joe Biden đã thông báo với quốc hội rằng ông sẽ kết thúc tình trạng khẩn cấp kép của nước này (bao gồm tình trạng khẩn cấp quốc gia và khẩn cấp về y tế cộng đồng) vào ngày 11/5. Mỹ bắt đầu tuyên bố các tình trạng khẩn cấp vào gần 3 năm trước. 

Động thái sẽ chính thức cơ cấu lại hoạt động của chính phủ liên bang Mỹ trong việc ứng phó với COVID-19, để chuyển sang xem căn bệnh này là một nguy cơ đặc hữu đối với sức khỏe cộng đồng, được các cơ quan có thẩm quyền thông thường quản lý. 

Trong bối cảnh đó, các đảng viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ cũng đang chuẩn bị khởi động điều tra về phản ứng của chính phủ liên bang đối với COVID-19.

Phương Anh (Nguồn: The Hill, US News )

Bài liên quan
Tổng thống Biden: Mỹ là siêu cường duy nhất trên thế giới
VOVLIVE - Tổng thống Joe Biden cho rằng Mỹ là “siêu cường duy nhất trên thế giới” và là quốc gia đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ các đồng minh.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Trực tiếp: Quốc hội thảo luận Dự án luật bảo hiểm xã hội sửa đổi
VOVLIVE - Hôm nay (27/5), tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).
Mới nhất