Vũng Tàu "vượt khó" hướng tới trung tâm du lịch đẳng cấp quốc tế

Lưu Sơn/VOV-TP.HCM | 22/06/2024, 12:22

Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang lấy ý kiến để hoàn thiện Đề án xây dựng Vũng Tàu thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng để đạt mục tiêu này, du lịch Vũng Tàu phải xây dựng được điểm nhấn, bản sắc riêng, sau đó đầu tư duy trì và phát triển.

Thiếu vắng sản phẩm độc đáo

Ông Nguyễn Lập - nguyên Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu cho rằng mục tiêu đầu tiên của Đề án du lịch Vũng Tàu là làm sao nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, người dân được thụ hưởng kết quả từ du lịch… từ đó lan toả đến du khách, tạo ra bản sắc riêng biệt cho thành phố.

Để đạt được mục tiêu trên, thành phố nên cập nhật, đánh giá lại toàn bộ thực trạng kinh tế, xã hội, văn hoá, di tích lịch sử… Bên cạnh đó, cũng cần đánh giá lại tất cả dự án du lịch trên địa bàn để đối chiếu với chiến lược phát triển du lịch, tìm xem thành phố đang thiếu sản phẩm gì và vì sao chưa có sản phẩm đặc sắc.

Cũng theo ông Nguyễn Lập, làm du lịch đẳng cấp quốc tế là phải hướng dẫn, tư vấn du khách sử dụng dịch vụ một cách tốt nhất: "Du lịch không chỉ có chỗ ngủ, cũng không chỉ là chỗ chơi và cũng không phải chỉ có tắm biển. Chúng ta phải định hướng du khách sử dụng, hưởng thụ các dịch vụ khác, việc này thì phải cập nhật thường xuyên để du khách biết. Ví dụ, khách ở địa điểm này thì khuyến cáo đi mua sắm ở đâu, di chuyển thế nào".

Còn theo ông Lê Xuân Tươi, nguyên Bí thư Thành uỷ Vũng Tàu, địa phương đang có quá nhiều tham vọng phát triển du lịch nhưng chưa có mục tiêu cụ thể. Ông Tươi dẫn chứng, tham vọng là đến năm 2030 du lịch Vũng Tàu sẽ đạt đẳng cấp quốc tế, phát thải bằng 0 vào năm 2050… Tuy nhiên, Vũng Tàu chưa đưa ra mục tiêu để hành động, chưa có nền móng gì về du lịch trong 6 năm tới, chưa thấy bóng dáng của những giá trị riêng biệt để du lịch phát triển. 

Cũng theo nguyên Bí thư Thành ủy Vũng Tàu, trước đây địa phương có rất nhiều hoạt động tầm cỡ quốc tế như: lễ hội ẩm thực, festival diều quốc tế, festival biển, cuộc thi hoa hậu quý bà, giải bóng chuyền nữ châu Á… Nhưng tất cả chỉ diễn ra 1 lần rồi thôi, không thể duy trì để tạo bản sắc riêng. Sau đó những sự kiện này “chảy” về các địa phương ven biển khác và rất thành công tại đó.

"Lâu nay Vũng Tàu xây dựng rất nhiều sản phẩm du lịch, nhưng không kiên trì, bồi đắp để tạo sản phẩm ngày càng tốt hơn. Bên cạnh đó, trong các sự kiện của Vũng Tàu thì có tình trạng “trống đánh xuôi kèn thổi ngược”. Theo tôi, khi xây dựng đề án du lịch thì UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải quyết tâm, cần phải có động thái, tập trung lãnh đạo, theo dõi… nếu không đề án này sẽ trở thành tập hồ sơ để cất thôi", ông Lê Xuân Tươi cho biết.

Cần có dự án đẳng cấp

Theo ông Võ Thanh Mỹ, Giám đốc Vietravel Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa– Vũng Tàu nói chung và thành phố Vũng Tàu nói riêng phải cần có những dự án du lịch đủ tầm, quy mô, đủ đặc sắc thì mới tạo ra những dịch vụ cao, đẳng cấp. Muốn làm được việc này thì phải có đối tác, nhà đầu tư xứng tầm.

Cũng theo ông Mỹ, nhiều doanh nghiệp du lịch phân khúc trung bình e ngại, nếu du lịch đạt đến đẳng cấp cao thì sẽ kén chọn lượng khách, nhất là đối tượng bình dân. Tuy nhiên vấn đề này không quan trọng, bởi thông thường du khách ai cũng muốn hưởng thụ dịch du lịch vụ tốt, đẳng cấp: "Một người bình thường cũng mong muốn được vài lần tiêu thụ dịch vụ chất lượng cao, nhưng không đủ khả năng thì có thể giảm tần suất lại chừng 3 năm/lần. Còn người ở phân khúc cao, giàu hơn có thể tiêu thụ hàng năm. Vấn đề quan trọng ở đây của địa phương là tạo ra những dự án đủ đẳng cấp, đủ đặc sắc và hấp dẫn".

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai Nghị quyết số 24/2022 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đông Nam Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, có một nhiệm vụ rất quan trọng đối với thành phố Vũng Tàu, đó là phát triển thành trung tâm du lịch chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế.

Ông Trần Đình Khoa - Bí thư Thành ủy Vũng Tàu cho biết thành phố sẽ khởi công nhiều dự án quan trọng trong năm 2024 - 2025 như dự án điều chỉnh trục đường Thuỳ Vân – Bãi Sau sẽ trở thành điểm nhấn du lịch của Vũng Tàu (dự kiến tháng 7/2024 sẽ khởi công); điều chỉnh quy hoạch khu vực nam Vũng Tàu bao gồm khu Cù lao Bến Đình chạy dài đến hết dự án Paradise và giáp sân bay Vũng Tàu thành vùng lõi để phát triển du lịch. 

Tuy nhiên, thành phố Vũng Tàu cũng đang đối mặt rất lớn về xung đột giao thông nội đô, hạn chế phát triển không gian du lịch, chưa có kết nối giữa các đơn vị làm du lịch, ẩm thực để phân bổ du khách: "Thành phố Vũng Tàu có văn hoá ẩm thực rất phong phú, thế nhưng việc kết hợp lại để Vũng Tàu tạo ra bản sắc riêng cho văn hoá ẩm thực của Vũng Tàu là gần như chưa có, mạnh ai nấy làm. Điển hình như đặc sản Bánh Khọt, nhưng món ăn này có quá nhiều thương hiệu, đến mức chưa có một chuẩn Bánh Khọt cho thành phố Vũng Tàu".

Thành phố Vũng Tàu có tiềm năng, cơ hội để chuyển mình trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao, tầm khu vực và quốc tế, nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức. Do vậy, Vũng Tàu cần phải định hình và phát triển những sản phẩm du lịch độc đáo, mang tính địa phương và thu hút du khách bằng những trải nghiệm mới mẻ, độc đáo. Đồng thời, việc tạo ra các sản phẩm du lịch và dịch vụ phải đi đôi với việc bảo vệ, bảo tồn nguồn tài nguyên, văn hóa, môi trường sống của người dân địa phương.

Bài liên quan
Tái diễn hiện tượng San hô chết, bị tẩy trắng tại Côn Đảo
Ngày 30/5, Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, qua khảo sát thực tế vùng biển ven bờ các hòn đảo thuộc khu vực quản lý của Vườn Quốc gia Côn Đảo tình trạng San hô chết, bị tẩy trắng đang tái diễn với diện tích khá lớn tại các đảo.

(0) Bình luận
Nổi bật VOVLIVE
Lãnh đạo cấp cao ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
VOVLIVE - Ngày 24/7/2024, Lãnh đạo Cấp cao các nước ASEAN ra Tuyên bố chung chia buồn về việc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng từ trần vào ngày 19/7/2024, thể hiện tinh thần đoàn kết của ASEAN sát cánh cùng Việt Nam trước tổn thất và đau thương to lớn này.
  • Sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đưa Việt Nam trở thành “điểm hẹn” của thế giới
    Các học giả uy tín hàng đầu tại Campuchia đã có những chia sẻ và nhìn nhận về di sản, thành tựu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Việt Nam cả về đối nội và đối ngoại. Trong đó nổi bật là đánh giá cho rằng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở thành “điểm hẹn” của thế giới.
  • MB triển khai Basel III trong quản lý rủi ro thanh khoản
    VOVLIVE - Với tầm nhìn chiến lược trở thành tập đoàn tài chính, doanh nghiệp chuyển đổi số toàn diện giai đoạn 2022 – 2026, MB xác định quản trị rủi ro thông minh và vượt trội luôn là nền tảng trọng yếu ở các giai đoạn chiến lược. Là ngân hàng tiên phong ứng dụng các tiêu chuẩn quản trị rủi ro theo thông lệ quốc tế, đến nay, MB trở thành một trong những ngân hàng đầu tiên đáp ứng tiêu chuẩn Basel II cho cả 3 trụ cột từ năm 2020.
  • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim nhân dân Cuba
    Tham tán, Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Cuba ngày càng được tăng cường và trở nên đặc biệt hơn nhờ có công lao rất lớn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông đã để lại dấu ấn không thể phai mờ trong trái tim của nhân dân Cuba.
Mới nhất